Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 14:20

Bài chào mừng và hứa vâng phục Ðức Tổng Giuse của các thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận

 

Trọng kính Ðức Tân Tổng Giám mục Giuse quý mến của tất cả chúng con,

Từ lúc biết tin Ðức Tổng sẽ về với chúng con, qua công bố của phòng báo chí Tòa Thánh, niềm vui tràn ngập Tổng Giáo phận, cách riêng trong ngôi thánh đường cổ kính và thân yêu này, vì sáng hôm nay, Ðức Tổng chính thức nhận Tổng Giáo phận, trước sự hiện diện của Ðức Khâm sứ Tòa Thánh Marek Zalewski, quý Ðức Hồng y, quý Ðức Tổng và quý Ðức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ðức Ông Alessio Deriu, quý linh mục thuộc ba giáo phận Xuân Lộc, Phát Diệm và Sài Gòn, đại diện tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân, thân nhân và thân hữu của Ðức Tổng, ngoại giao đoàn, để trở thành vị Tổng Giám mục thứ tư của Tổng Giáo phận, kể từ khi Tòa Thánh thiết lập hàng giáo phẩm tại Việt Nam vào ngày 24.11.1960. Trong niềm hân hoan này, đại diện mọi thành phần Dân Chúa : linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân, chúng con xin chào mừng Ðức Tổng.

Thành phần Dân Chúa TGP quy phục vị chủ chăn mới

Nhìn lại hành trình ơn gọi của Ðức Tổng, chúng con nghiệm thấy sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót dành cho Ðức Tổng : từ những năm tháng miệt mài tu học tại Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn vào thập niên 60, rồi Giáo Hoàng Học viện Thánh Piô X Ðà Lạt trong thập niên 70, những năm tháng dài lao động tại quê nhà Bạch Lâm, rồi làm việc mục vụ tại giáo xứ Thuận Hòa, giáo phận Xuân Lộc vào thập niên 90, 4 năm du học tại Rôma, và 3 năm làm Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, nhất là 10 năm làm Giám mục Chánh tòa giáo phận Phát Diệm, và nay là Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh. Là thành viên của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Ðức Tổng cũng được bầu chọn làm Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin mừng (2010-2013), rồi Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Ðức tin (2013-2016), và Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam hai nhiệm kỳ liền (2016-2019; 2019-2022). Nhìn lại chặng đường Ðức Tổng đã đi qua, chúng con có thể quả quyết rằng : chính Chúa đã dẫn Ðức Tổng đi trên những nẻo đường mà Ðức Tổng không hề nghĩ tới.

Theo dõi cuộc hành trình không ít chông gai đó, chúng con cảm phục ý chí kiên cường trước mọi thử thách, cũng như lòng tận tuỵ và sự hy sinh của Ðức Tổng trong nỗ lực thực hiện trọn vẹn thánh ý Chúa : “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa”.

Qua việc đảm nhận những trọng trách Chúa đã trao ban, chúng con xác tín rằng “Chúa luôn ở cùng Ðức Tổng” như xưa Chúa đã ở cùng ông Môsê trong việc lãnh đạo Dân Chúa trên đường về Ðất Hứa, hay ở cùng ngôn sứ Giêrêmia, khi Chúa sai ông đi làm ngôn sứ cho Ngài. Vì có Chúa ở cùng, nên lúc nào Chúa cũng đồng hành với Ðức Tổng trên mọi nẻo đường Ðức Tổng đi và phù hộ Ðức Tổng trong mọi việc Ðức Tổng làm, vì ích lợi của Giáo Hội, đặc biệt là của cộng đoàn Dân Chúa mà chính Ngài đã tin tưởng giao phó cho Ðức Tổng.

Chúng con thật sự ngưỡng mộ Ðức Tổng, vì như Ðức Mẹ ngày xưa đã quảng đại đáp xin vâng khi được sứ thần Gabriel báo tin Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng trinh khiết của Ðức Mẹ, thì Ðức Tổng cũng luôn sẵn sàng và mau mắn đáp “XIN VÂNG” theo thánh ý Chúa, qua sự sắp xếp của Tòa Thánh, để trở thành vị mục tử hướng dẫn và củng cố đức tin cho tất cả chúng con tại vùng đất phương Nam này, một vùng đất hiền hòa, thân thiện và ấm áp tình người. Tổng Giáo phận Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh là một giáo phận thật năng động, nhân sự rất đa dạng và phong phú, một giáo phận giàu tình giàu nghĩa, bởi người Sài Gòn rất hào phóng, lúc nào cũng mở rộng con tim và mở rộng đôi bàn tay để đóng góp vào các công trình quan trọng của Giáo Hội, như xây dựng Ðền thánh Ðức Mẹ La Vang, trùng tu Nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, cứu trợ các nạn nhân thiên tai bão lụt ở mọi miền đất nước, giúp đỡ các giáo xứ nghèo thuộc các giáo phận bạn. Có thể nói, Tổng Giáo phận thành phố này là nơi “đất lành chim đậu”, vì hàng trăm ngàn Kitô hữu trong số hàng triệu di dân đã nhận nơi này làm quê hương thứ hai của mình. Những anh chị em đó đến đây từ mọi miền đất nước, để học tập, để lao động, để lập nghiệp và để sinh sống.

 

Trọng kính Ðức Tổng

Tổng Giáo phận thành phố tuy rất năng động nhưng cũng có những phức tạp như bất cứ một xã hội loài người nào, với nhiều thách thức cho sứ vụ mục tử của Ðức Tổng. Tuy nhiên, xin Ðức Tổng yên tâm, vì chúng con tin chắc rằng các vị tiền nhiệm trên cõi vĩnh hằng, vẫn luôn cầu nguyện cho Ðức Tổng : Ðức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình; cách riêng Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc, đã được Chúa gọi về tại Rôma ngày 7.3.2018, mà hiện nay chúng con vẫn luôn thương nhớ ngài; đặc biệt ÐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn vẫn đang hiện diện trong Tổng Giáo phận, ngoài lời cầu nguyện, ngài sẽ là một vị tư vấn tuyệt vời cho Ðức Tổng trong hành trình sứ vụ mới.

Phần chúng con, cộng đoàn Dân Chúa Tổng Giáo phận, với tâm tình con thảo, chúng con hoàn toàn ủng hộ Ðức Tổng qua việc chúng con xin hứa luôn thật lòng vâng phục, chuyên cần cầu nguyện và cộng tác chặt chẽ với Ðức Tổng trong mọi sinh hoạt của Tổng Giáo phận thân yêu của tất cả chúng ta, để “Danh Chúa được vinh quang rạng rỡ hơn”.

 

(bài do cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, đại diện các thành phần Dân Chúa trong TGP đọc)  

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm