Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 10:24

Bài giảng lễ

Ngày…  tháng 4 năm 2016

Sau lễ chiều Chúa nhật, cháu Thiên xem ra rộ niềm vui, khoe với bố là vừa nhận được một điều rất mới từ bài giảng của cha chủ tế. Cháu nói đã hiểu hơn về lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em”. Cháu nhắc lại lời cha giảng, đại ý: “Trong Cựu Ước, Chúa vẫn dạy phải yêu thương những người thân cận như chính mình. Những người thân cận là ai? Đó những người quen biết trong họ hàng, khu xóm, những người không thân nhưng có quan hệ với mình. Nói tóm lại là những người mình quen biết trong cuộc sống. Nhưng khi Đức Kitô đến, Người mở rộng tầm nhìn cho những người theo đạo cũ.

Khái niệm người thân cận được minh họa qua câu chuyện người Samaritano trên đường Giêricô xưa. Vì người bị cướp, bị đánh đập không phải là người đồng đạo, không phải là người quen biết, nên những luật sĩ, tư tế bỏ đi, không coi họ là người thân cận. Còn người Samaritanô là người ngoại, nhưng lại xem nạn nhân giữa đường như người thân cận với mình. Cái “mới” là ở chỗ đó. Yêu thương như Thầy đã yêu thương là yêu thương không loại trừ ai, không tính đến là lương hay giáo, quen hay không quen. Yêu thương cả những người nghịch lại với mình, chứ không phải chỉ chọn lựa yêu thương những người hợp với mình...”. Cháu nhắc lại lời cha giảng: “Thật khó lắm đấy, nhưng là điều Chúa đòi hỏi”.

Xem ra một bài giảng của cha đã đi vào lòng cháu, một người trẻ mới chưa đầy đôi mươi. Mình lại nhớ đến lời nhắc của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi nói về bài giảng, mà các trang mạng đang loan tải: “Các bài giảng phải là sự thông truyền ơn Chúa, và phải đơn sơ để  tất cả mọi người có thể hiểu được và khi ra về, ai cũng mang theo một khát khao muốn sống tốt hơn”.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm