Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu, 2017 14:13

Ban Giáo lý TGP.TPHCM hành hương Đức Mẹ Fatima Bình Triệu

Kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 100 năm, Ban Giáo lý TGP.TPHCM đã tổ chức cho giáo lý viên cơ sở trong giáo phận đi hành hương Đức Mẹ Fatima Bình Triệu vào ngày 27.5.2017. Các linh mục giáo xứ Bình Triệu, Bình Lợi và một số cha dòng đã hướng dẫn các tham dự viên chia sẻ, suy niệm, tìm hiểu về Mẹ Fatima, lần chuỗi Mân Côi và dâng thánh lễ. (Thanh Quang)

 

Trong hai ngày 24 và 25.5.2017, Ban Tu Sĩ GP Qui Nhơn đã tổ chức đi thăm viếng một số cộng đoàn tu sĩ và có buổi họp đầu tiên trong nhiệm kỳ mới. Đoàn đã đến thăm cộng đoàn nữ tu MTG đang phục vụ truyền giáo tại Cây Rỏi và Thác Đá, cộng đoàn MTG Quảng Ngãi, cô nhi viện Phú Hòa. Cuộc họp được tổ chức tại giáo họ biệt lập Bình Hải (Quảng Ngãi) với sự chủ trì của cha trưởng ban Phêrô Lê Nho Phú. Sau đó, đoàn tiếp tục lên đường đến Châu Ổ, nơi có cộng đoàn chính của dòng Chúa Cứu Thế, thăm các linh mục và tu sĩ đang thực thi sứ mạng truyền giáo tại vùng đất phía bắc của giáo phận. (gpquinhon.org)

 

Ngày 25.5.2017, cộng đoàn giáo xứ Trà Vy (GP Thái Bình) đã hiệp dâng thánh lễ mừng 215 năm giáo xứ đón nhận hạt giống đức tin, 80 năm ngày thành lập giáo xứ và giáp năm thánh hiến nhà thờ. Xứ đạo này nằm bên tả ngạn sông Hồng, thuộc xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Hạt giống Tin Mừng được gieo vãi nơi đây từ thời vua Gia Long (1802-1820), do các thừa sai Đaminh rao giảng. Sau đó, Trà Vy trở thành họ lẻ của xứ Cổ Việt, nhận thánh Giuse làm quan thầy. Khi Đức cha Venceslao Onate Thuận - Giám quản Tông tòa địa phận Trung - thành lập xứ Thân Thượng (1888) thì họ Trà Vy được sáp nhập vào xứ này. Lúc ấy, đây là họ lẻ lớn nhất với hơn 700 giáo dân. Năm 1937, Đấng bản quyền GP Thái Bình đã tách giáo họ Trà Vy ra khỏi xứ Thân Thượng và nâng lên hàng giáo xứ. Đây là vùng đất có nhiều vị tử đạo, trong đó có thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Hiện họ đạo này có gần 1.300 giáo dân. (Thiên Việt)

 

Linh mục đoàn Nha Trang sau những ngày thường huấn ở Tòa Giám mục đã tề tựu tại nhà thờ Chánh tòa Nha Trang chiều 25.5.2017 cùng với vị chủ chăn giáo phận hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nhân dịp giỗ 100 ngày của ngài. Hiện diện còn có đông đảo tu sĩ các hội dòng, chủng sinh và nhiều tín hữu từ các giáo xứ. Trong thánh lễ, Đức Giám mục Giuse Võ Đức Minh đã nhắc lại cho cộng đoàn những đóng góp của Đức cha Phaolô sau một thời gian dài chăn dắt giáo phận; đồng thời gợi lại mẫu gương hiền lành, khiêm nhường mà ngài đã để lại trong tâm hồn nhiều người. Cuối lễ, Đức cha Giuse và linh mục đoàn cùng ra thắp nén nhang tưởng niệm nơi phần mộ Đức cha Phaolô. (giaophannhatrang.org)

 

Giới trẻ giáo xứ Thanh Lâm (GP Hưng Hóa) đã được thành lập trong thánh lễ do cha phụ tá Giuse Maria Hoàng Thế Mỹ cử hành tối ngày 28.5.2017. Với 50 thành viên quy tụ từ các giáo họ trong xứ, các bạn trẻ đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động nhằm khuyến khích, nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin cũng như trong cuộc sống. Chia sẻ trong thánh lễ, thầy Phó tế GB Kiều Văn Phú nhắn nhủ các bạn hãy siêng năng cầu nguyện, sống hiệp thông, xây  dựng tương lai của bản thân, đồng thời góp phần xây dựng giáo họ, giáo xứ ngày một phát triển. (giaophanhunghoa.org)

 

Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết đã chủ sự lễ khấn trọn đời cho 27 chị em Hội dòng MTG Phan Thiết sáng ngày 29.5.2017 tại nguyện đường hội dòng. Cùng hiệp dâng trong thánh lễ có khoảng 80 linh mục, các phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, bà con thân bằng quyến thuộc của các gia đình khấn sinh. Vì nguyện đường chật hẹp nên phần lớn bà con phải tham dự thánh lễ ở ngoài sân qua màn ảnh. Ngày hôm sau 30.5, Hội dòng lại có lễ tiên khấn cho 22 tập sinh, dưới sự chủ tế của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường. Hiện diện còn có cha Tổng Đại diện giáo phận Giuse Hồ Sĩ Hữu, gần 20 linh mục là cha xứ, cha giáo của các khấn sinh. (Xuân An)

 

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng vừa có thư mời các bạn trẻ Công giáo từ khắp mọi miền đất nước đến thăm giáo phận này. Ngài ấn định bốn ngày đón tiếp, từ 28 - 31.7.2017. Trong thư, Đức cha Giuse cũng cho biết, sau chuyến viếng thăm, nếu xét thấy có đủ điều kiện ở lại, các bạn trẻ sẽ được chào đón để được huấn luyện thành linh mục giáo phận hay tu sĩ các dòng phục vụ tại đây. Người trẻ đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hoặc Đại học muốn tham quan, tìm hiểu về giáo phận miền sơn cước này có thể liên hệ hoàn tất thủ tục ghi danh trước ngày 15.7.2017. Để được hướng dẫn cụ thể, các bạn nam có thể liên lạc với Tòa Giám mục Lạng Sơn (số 4 Văn Miếu, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn, email: tgmlangsonvn@gmail.com) hoặc với cha Phúc: 01885393410; cha Nghiêm: 0966987223. Các bạn nữ liên hệ với Tu xá nữ Đaminh Lạng Sơn (số 04b Văn Miếu, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn, email: congdoancuanam@gmail.com) hoặc qua số 06634373 - Nữ tu Tâm; 0978507653 - Nữ tu Là. (Tiếu Hoa)

 

Sáng ngày 26.5.2017, Trường tiểu học tình thương Tân Sơn Nhì (giáo điểm truyền giáo, hạt Tân Sơn Nhì - TGP.TPHCM) đã làm lễ tổng kết năm học 2016 - 2017 và lễ ra trường cho các em học sinh lớp Năm. Đến tham dự có các linh mục giáo xứ Thiên Ân, Bình Thuận, đại diện HĐMV giáo hạt, UBMTTQ phường Bình Hưng Hòa và quận Bình Tân. Trong năm học này, trường có tổng số 294 học sinh ở 9 lớp và một lớp đặc biệt cho các em chậm phát triển. (T.Quang)

 

Linh mục chánh xứ Vườn Xoài Giuse Trần Thanh Công, linh hướng hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) hạt Tân Định - TGP.TPHCM đã chủ sự thánh lễ mừng bổn mạng ngày 26.5.2017 tại nhà thờ Vườn Xoài. Hiện hội CBMCG hạt Tân Định có 9 chi hội với hơn 1000 hội viên. (Anh Nguyên)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm