Thứ Năm, 05 Tháng Ba, 2020 15:29

Ban nhạc không “cát xê”

 

Ðúng như tinh thần của tên gọi là Muối Men Cho Ðời, hơn 30 thành viên của ban nhạc này chỉ mong những đêm nhạc của mình sẽ như một chất men, muối làm dậy lên đây đó chút tình sẻ chia, tương trợ...

 

 

Một buổi diễn vừa kết thúc trong không gian ấm cúng, nhiều sắc màu tại một quán cà phê nhỏ ở khu vực Hố Nai (TP. Biên Hòa). Như những lần khác, Muối Men Cho Ðời không mang “cát xê” về nhà. Sau bao tràng vỗ tay tán thưởng, họ - những nhạc công, ca sĩ... chỉ mang về cho mình nhiều tiếng cười và sự ấm áp của tình người. Người đàn ông ngoài lục tuần song vẫn còn nhanh nhẹn đang thu dọn dàn âm thanh là ông Nguyễn Quang Úy, trưởng ban nhạc này. Nhớ lại chuyện cũ của những ngày mới nhen nhóm tạo dựng một ban nhạc nhỏ vào năm 2004, ông Úy cho biết ban đầu nhóm chỉ có vài người biết chơi đàn, hùn nhau mua nhạc cụ, âm thanh, ánh sáng, nhận các buổi phục vụ đám cưới, tiệc để gây quỹ. “Sẵn có chút máu văn nghệ, lại cùng muốn làm chút gì đó giúp đỡ người khác nên sau các buổi trình diễn, chúng tôi trừ chi phí, còn lại bao nhiêu thì dành lại đến cuối năm đi làm việc bác ái. Cho đến khoảng 7 năm trước, khi gặp cha Giuse Nguyễn Văn Tịch - Trưởng ban Bảo vệ sự sống của giáo phận Xuân Lộc, nhóm có một ngã rẽ mới. Cha trở thành người linh hướng của nhóm và chúng tôi bắt đầu mở rộng quy mô cũng như độ dày đi diễn phục vụ và cũng tăng thêm các hoạt động bác ái”. Từ dưới 10 thành viên, hiện nay ban nhạc đã ổn định ở con số hơn 35 người. Một số ca sĩ được nhiều người biết đến như Công Ðiền (giải nhất đơn ca giáo phận Xuân Lộc), Kim Ngân (Ðoàn ca múa tỉnh Ðồng Nai), Ðào Duy Khánh (giải nhất Bolero đài truyền hình Vĩnh Long)... cũng đã gắn bó với ban nhạc. Từ tinh thần lan tỏa yêu thương, “cho đi những thứ mình có trong khả năng, trong tầm tay của mình”, Muối Men Cho Ðời đã có thêm nhiều thành viên dù không cùng tôn giáo song vô cùng nhiệt thành chung tay. Mỗi tháng một lần và riêng cuối năm, dịp Giáng Sinh, Tết, chương trình diễn được tổ chức mỗi tuần một lần tại các quán cà phê, điểm diễn khác nhau để gây quỹ.

Các thành viên của ban nhạc tại một đêm diễn gây quỹ tại quán cà phê

 

Có lẽ đây cũng là ban nhạc “độc nhất vô nhị” khi họ vừa lên kế hoạch trình diễn và cũng kiêm luôn trực tiếp thực hiện những chuyến đi tình nguyện giúp đỡ người nghèo. Kể về công việc này, ông Úy vui vẻ khoe: “Vài năm gần đây, nhóm cũng đã nhận được lời mời biểu diễn phục vụ đây đó như chương trình kỷ niệm 10 năm Caritas Phú Cường chẳng hạn. Còn đi diễn ở một số quán cà phê, có khi được chủ quán gởi thêm ít đồng...”.

Lời mời gọi của ban nhạc in trên áo mỗi thành viên trong một chương trình hát gây quỹ

 

Gần 10 căn nhà tình thương ở các địa phương xa xôi, hàng ngàn phần quà, hàng ngàn suất ăn, thuốc men… là kết quả ngọt ngào sau những đêm diễn. Ban nhạc còn tự xây dựng những chương trình phục vụ đồng bào miền sâu, miền xa miễn phí. Họ - các thành viên của ban nhạc - cùng nhau lộng lẫy trên sân khấu và cũng cùng nhau lấm lem khi trực tiếp tham gia vào công việc của một người thợ xây, một người gói hàng, mướt mồ hôi như một phu khuân vác thứ thiệt.

Xây tặng nhà tình thương giúp người nghèo là một trong những hoạt động của ban nhạc

 

Thành viên trẻ nhất hiện nay ở tuổi đôi mươi và người lớn nhất đã vào tuổi lục tuần, nhưng ở họ dường như hoàn toàn hiệp nhất trong tâm tình hướng đến tha nhân và thái độ sống lạc quan, tích cực. Muối Men Cho Ðời hy sinh thời gian của bản thân, thậm chí là bớt đi thời gian kiếm tiền để cùng nhau hòa vào lời ca tiếng nhạc hướng đến những người chưa từng quen biết. Tinh thần này do vậy có sức lan tỏa rộng, mỗi khi ban nhạc tất bật treo băng rôn ở quán cà phê, giáo xứ nào, hoặc đăng tải những dòng “quảng cáo” trên trang mạng xã hội…, đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ. Những đêm nhạc hàng trăm khán giả đã tăng chất “mặn nồng” vào những chương trình xã hội tâm huyết của Muối Men Cho Ðời.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm