Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2015 11:15

“Bạn và Chúa, Chúa và bạn”

“Bạn và Chúa, Chúa và bạn” là chủ đề của buổi họp mặt dành cho người tự kỷ và khiếm khuyết về trí tuệ, hội chứng Down, bại não diễn ra vào ngày 21.11.2015 tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM (quận 1, TPHCM), với sự hiện diện của các linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng Ban giáo lý, Giám đốc Trung tâm Mục vụ; linh mục Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas; linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn của TGP.TPHCM; linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ – Thư ký Ủy ban Mục vụ Di Dân trực thuộc HĐGMVN. Sau các tiết mục văn nghệ của học sinh trường chuyên biệt Gia Định (quận Bình Thạnh, TPHCM), các gia đình chia sẻ với nhau về hoàn cảnh riêng và tham dự thánh lễ tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ. (Trần Chân)

● ĐTGM L. Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ giáo xứ Bùi Phát chiều ngày 22.11.2015 và cử hành lễ Chúa Kitô Vua, kết thúc ngày Chầu lượt của giáo xứ. ĐTGM chia sẻ: “Khi theo Chúa Giêsu, không có nghĩa là chúng ta được bảo đảm những quyền lợi thế tục, nhưng là sự ủi an và sự quan phòng của Thiên Chúa. Rồi khi đến thời đến buổi, Chúa Giêsu sẽ trình diện những người Chúa chọn đến trước mặt Chúa Cha. Vì vậy, trách nhiệm của người Kitô hữu là phải mang Chúa đến với mọi người, để mọi người cùng được hưởng hạnh phúc mà Chúa đã hứa ban”. (Nguyễn Anh)

● Ngày 21.11.2015, ĐGM GP Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý mới tại giáo xứ Củ Chi (hạt Củ Chi – GP Phú Cường). Tham dự có cha hạt trưởng Simon Nguyễn Văn Thu, cha chánh xứ Đaminh Đỗ Bùi Quốc Thuấn; các linh mục trong hạt và đông đảo nam nữ tu sĩ, giáo dân. Nhà giáo lý mới gồm một trệt, hai lầu với 15 phòng học. (Mạnh Quân)

● Sáng 21.11.2015, tại nhà thờ Hạnh Thông Tây – TGP.TPHCM, Đức Giám mục Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường đã chủ sự thánh lễ mừng kính Đức Maria dâng mình vào đền thờ, bổn mạng hội Tận hiến dòng Đồng Công (THDĐC). Hiện diện còn có các linh mục dòng Đồng Công, linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo – Trưởng ban Truyền giáo giáo phận Xuân Lộc, tu sĩ, hội viên hội Tận hiến liên miền Sài Gòn, Xuân Lộc, Phước Lâm, Gia Kiệm, Mỹ Tho và đông đảo giáo dân. (Ngọc Quỳnh)

 

● Chiều 20.11.2015, ca đoàn Cêcilia thuộc giáo xứ Hà Đông, hạt Xóm Mới – TGP. TPHCM, đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 50 năm thành lập và mừng kính thánh Cêcilia bổn mạng. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho. (Hoàng Vui)

● Để thể hiện tình hiệp thông Trong Năm Đời sống thánh hiến, Liên hiệp Mến Thánh Giá tại Việt Nam đã tổ chức  chuyến đi xuyên Việt từ ngày 8 - 21.11.2015. Ngày 20.11, đoàn đã ghé thăm cội nguồn tại nhà tổ Kiên Lao, chiếc nôi đầu tiên của hội dòng Mến Thánh Giá do Đức cha Pierre Lambert de la Motte sáng lập cánh nay 345 năm. (Minh Hoàng)

● Hơn 2000 người khuyết tật và khoảng 1000 người đồng hành đến từ các Trung tâm Khuyết tật và các giáo xứ trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tề tựu về Linh địa Trại Gáo để tham dự ngày hội Người khuyết tật giáo phận Vinh lần thứ 4, diễn ra vào sáng 21.11.2015. Ngoài ra, một lễ hội Người khuyết tật với quy mô nhỏ hơn được tổ chức tại cộng đoàn Dòng MTG Hướng Phương vào chiều 23.11, quy tụ những người khuyết tật tại tỉnh Quảng Bình. (Nguyễn Thiện)

 

● 31 tân đoàn viên Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu giáo xứ Bàn Cờ (quận 3 - TPHCM) đã ra mắt cộng đoàn và thực hiện nghi thức tuyên hứa vào ngày 21.11.2015. Cha chánh xứ G.B Phạm Minh Đức cho biết: “Mục đích của GĐPTTTCG chính là loan truyền Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, cùng kiên trì nỗ lực chung sức với mọi người vun đắp nền văn hóa sự sống và văn minh tình thương, bắt đầu từ gia đình mình”(Bá Kỳ)

● Ngày 22.11.2015, lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, 808 hội viên Caritas giáo xứ Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh đã gia nhập Caritas Việt Nam. Đầu năm 2013, cha sở Antôn Nguyễn Văn Đính đã khai sinh Ban Caritas giáo xứ, sau một thời gian hoạt động với nhiều việc làm thiết thực, linh mục Giám đốc Caritas giáo phận đã đồng ý kết hợp các hội viên trở thành thành viên của Caritas Việt Nam. (Kim Ngân)

● Thánh lễ tuyên hứa cho 8 nữ tu của Cộng đoàn Bác ái Bình Triệu đã diễn ra vào ngày 21.11.2015 tại giáo xứ Fatima Bình Triệu (quận Thủ Đức, TPHCM), do Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế. Đức Tổng Giám mục nhắn nhủ các chị hãy học tinh thần vâng lời và khiêm nhường, thực hiện bác ái và yêu thương. Được biết Cộng đoàn Bác ái Bình Triệu thành lập ngày 25.12.1968. Hiện nay Cộng đoàn có 1 linh mục là linh phụ, 1 chị phụ trách và 22 thành viên đã tuyên hứa cùng với 15 thành viên chuẩn bị tuyên hứa. (Lý Trần)

● Legio Mariae giáo phận Thanh Hóa đã kỷ niệm 10 năm hiện diện và 5 năm thành lập Comitium Thanh Hóa vào ngày 20.11.2015. Ngày 20.10.2005, tại giáo xứ Ba Làng, những thành viên đầu tiên đã gia nhập hội Legio Mariae và trực thuộc Comitium Vinh. Ngày 26.10.2010, Đức cha giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh và Senatus Việt Nam quyết định thành lập Comitium Thanh Hóa. Hiện Legio Mariae Thanh Hóa có hơn 3 ngàn hội viên, hoạt động của 9 Curia và có mặt trong 30/53 giáo xứ trong giáo phận. Tới nay hội đã có 776.200 giờ thăm viếng bệnh nhân HIV, tâm thần, hoạt động bảo vệ sự sống, hòa giải 364 gia đình, chôn cất 10.000 thai nhi. (Viết Xuân)

● Để hỗ trợ và mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 16-20.11.2015, Caritas giáo phận Bùi Chu đã hỗ trợ phẫu thuật mắt cho những người nghèo của các huyện thuộc tỉnh Nam Định. Chương trình kéo dài 5 ngày, mỗi ngày có trên 50 bệnh nhân được chữa trị. (Thiên Lý)

● Chiều 24.11.2015, tại nhà thờ giáo xứ Vinh Sơn 6 - TGP.TPHCM, HĐMVGX gồm trên 50 thành viên đã mừng lễ bổn mạng - Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Dịp này, Caritas giáo xứ cũng phát động chiến dịch vận động 300 phần quà cho các người nghèo tại giáo xứ Thiên Đăng, Ban Mê Thuột, mỗi phần quà 200.000 đồng. (Minh Tân)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm