Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 10:57

Bảo vệ môi trường

Ngày… tháng 6 năm 2016

Hương gởi cho mình hai đoạn video, clip thứ nhất có tựa đề “Đưa thông điệp Laudato Si vào đời sống giáo dân” , clip thứ hai là “Tác hại của việc vứt rác thải bừa bãi”.  Cả hai cùng một nội dung là bảo vệ môi trường, lấy từ trang mạng của TGP.TPHCM. Là một giáo viên, và còn là một giáo lý viên, nên ngoài việc dạy học, Hương nghiên cứu, tìm tòi các tư liệu, hình ảnh phục vụ cho việc dạy giáo lý. Những đoạn phim ngắn như trên thật hữu ích, có tác dụng rất lớn trong việc giảng dạy lớp giáo lý bao đồng mà cô phụ trách.

Trao đổi với Hương về đề tài, cô cho biết với lứa tuổi thanh thiếu niên, việc cung cấp cho các em những vấn đề thời sự, sát sườn với cuộc sống là rất cần thiết. Chẳng hạn như không xả rác, giữ vệ sinh nơi công cộng, không làm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm xăng dầu, nước, tắt điện khi ra khỏi phòng. Rộng ra là quan tâm quét dọn nhà cửa, ngõ xóm, tăng cường diện tích cây xanh trong sân nhà, vận động  bà con trong xóm cùng dọn rác hằng ngày, vào cuối tuần. Đoạn video về hậu quả của việc vứt rác bừa bãi sẽ được Hương dùng làm đề tài cho các em trao đổi.

Các linh mục trong Tổng giáo phận cũng vừa mới tham dự đợt thường huấn ba ngày về việc bảo vệ môi trường vào thượng tuần tháng 6.2016. Ngoài ra, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã từng kêu gọi giáo dân các xứ đạo bên bờ kênh Nhiêu Lộc không xả rác xuống dòng kênh, không câu cá, giữ gìn dòng kênh xanh sạch.  Nhiều cuộc hội thảo về bảo vệ môi sinh đã được Caritas Việt Nam tổ chức. Rồi tới đây, theo chương trình hành động của Tổng giáo phận, các cha sẽ giảng dạy nhiều, sẽ có các giờ học về bảo vệ môi trường. Giáo xứ và gia đình thường xuyên nhắc nhở, giáo dục và rèn luyện các em từ bé có tập quán giữ vệ sinh chung.

Những nỗ lực chung sẽ làm trái đất của chúng ta mỗi ngày đẹp hơn và an toàn hơn.

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm