Thứ Năm, 22 Tháng Mười, 2020 16:10

Bế mạc Hội nghị Hội Ðồng Giám mục Việt Nam thao thức hướng tới sứ mạng loan báo Tin Mừng

 

Sau gần 4 ngày làm việc, Hội nghị Hội Ðồng Giám mục Việt Nam đã bế mạc vào sáng ngày 16.10.2020.

Như CGvDT đã đưa tin trong số báo trước, Hội nghị diễn ra từ chiều thứ Hai 12.10 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, với sự hiện diện đông đủ của tất cả các thành viên HÐGMVN.

Theo biên bản được công bố sau khi bế mạc thì tại Hội nghị lần này, các tham dự viên đã cùng lắng nghe thư của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, với những suy tư về ý nghĩa Thông điệp “Fratelli Tutti” của Ðức Thánh Cha Phanxicô, về tầm quan trọng của việc đào tạo linh mục hiện nay và đời sống đức tin trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. HÐGM đã chúc mừng Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên được Ðức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa; chia sẻ với Tổng Giáo phận Huế, giáo phận Ðà Nẵng và Hà Tĩnh đang chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ kéo dài, đồng thời kêu gọi hiệp thông cầu nguyện và cộng tác cứu trợ.

Nhiều vấn đề của các Ủy ban đã được thảo luận tại Hội nghị

Cũng trong Hội nghị, HÐGM đã soạn thảo và công bố Thư Mục vụ gởi cộng đồng Dân Chúa; đề cử Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long phụ trách Hội Thừa sai Việt Nam với nhiệm kỳ 5 năm; chấp thuận đề xuất của Ủy ban Văn hóa thành lập thư viện của HÐGMVN đặt tại Văn phòng HÐGM; quyết định quyên góp “Ðồng tiền thánh Phêrô” hằng năm tại các giáo phận.

Các Ủy ban đã trình bày chương trình hoạt động và những đề xuất cũng như dự kiến tương lai, như Ủy ban Giáo dục Công giáo với những thao thức và nhu cầu đa dạng, trong đó Học viện Công giáo Việt Nam trực thuộc Ủy ban cũng cho thấy sự phát triển và dự kiến cơ sở lâu dài trong thời gian sắp tới; Ủy ban Loan báo Tin Mừng nói về chức năng và cơ chế tổ chức của Hội Giáo hoàng truyền giáo; Ủy ban Giáo dân bàn việc huấn luyện giáo dân tại các giáo phận; Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh trình bày dự án Trung tâm bồi dưỡng đời sống giáo sĩ tại Bảo Lộc, Lâm Ðồng; Ủy ban Phụng tự với việc phê chuẩn Sách lễ Rôma, sách Các Bài đọc và việc dịch sách Các Nghi thức; Ủy ban Kinh Thánh cho biết định hướng làm việc trong giai đoạn mới; Ủy ban Công lý - Hòa bình nhắc đến việc phổ biến giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo; Ủy ban Tu sĩ trình bày về sự hiện diện của các dòng tu mới, sự hiệp thông giữa các dòng tu với giáo phận…

Trả lời giới truyền thông dịp này, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HÐGMVN cho biết, thao thức lớn nhất của ngài cũng như toàn thể thành viên HÐGM trong Hội nghị thường niên 2020 là vấn đề đào tạo. Ðức Tổng Giuse mong muốn có nơi và thời điểm thích hợp để đào tạo các thành phần Dân Chúa, không chỉ là để học hỏi tăng thêm kiến thức mà được huấn luyện thành người tông đồ có chiều sâu, có chất lượng… Tất cả nhắm đến việc để rao truyền Lời Chúa một cách hữu hiệu nhất. Trong tinh thần này, vấn đề loan báo Tin Mừng cũng được các Ðức Giám mục quan tâm nhiều tại cuộc họp. Như Ðức cha Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ thì ngài đã đề xuất thành lập Hội Giáo hoàng truyền giáo tại các giáo phận và mong muốn việc này sớm được thực hiện nhằm thúc đẩy tinh thần truyền giáo nơi mọi thành phần Dân Chúa, để mọi người ý thức cùng cộng tác vào sứ mạng này. Cũng theo Ðức cha Anphong, việc thảo luận về Hội Thừa sai Việt Nam mà HÐGM giao cho ngài đặc trách cũng với mục tiêu hướng tới việc loan báo Tin Mừng cách chuyên biệt.

Dự kiến Hội nghị thường niên HÐGMVN kỳ I/2021 sẽ được tổ chức tại Tòa Giám mục Nha Trang từ ngày 12.4 đến 16.4.2021. 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm