Chủ Nhật, 10 Tháng Tư, 2016 10:05

Bế mạc hội nghị thường niên kỳ I/2016 Hội đồng Giám mục Việt Nam

Sau bốn ngày làm việc (từ 4-8.4.2016) tại Tòa Giám mục Thái Bình, kỳ họp lần đầu của HĐGMVN năm 2016 đã kết thúc bằng việc hiệp cùng giáo phận này dâng thánh lễ Tạ ơn mừng 80 năm thành lập và khánh thành Nhà Chung của giáo phận vào sáng thứ sáu ngày 8.4.2016. Toàn thể các Đức Giám mục Việt Nam, trừ Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu - Giám mục Long Xuyên - vắng mặt vì lý do sức khỏe, đã có mặt tại kỳ họp.

Theo Biên bản được công bố sau khi bế mạc, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam đã đến gặp gỡ các Đức Giám mục tham dự và gợi ý chia sẻ về ý nghĩa của mầu nhiệm Phục sinh trong đời sống của Giáo hội tại Việt Nam. Trong phần khai mạc, HĐGM đã có nghi thức chào mừng các thành viên mới là Đức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận Kontum; Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận Vĩnh Long; Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, tân Giám mục phó giáo phận Bà Rịa; đồng thời chúc mừng Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận Đà Nẵng.

Trong Hội nghị lần này, HĐGMVN đã trao đổi và bàn bạc cũng như quyết định nhiều vấn đề như thảo luận chủ đề Thư Chung và đường hướng mục vụ cho những năm tiếp theo, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; chấp thuận dự án “Thành lập trung tâm bồi dưỡng đời sống giáo sĩ tại Việt Nam” của Ủy ban Giáo sĩ - Chủng sinh; đề nghị Ủy ban Mục vụ Giới trẻ kiêm đặc trách thiếu nhi; thống nhất thành lập tổ in ấn... Các Đức Giám mục cũng lắng nghe Ủy ban Giáo dục Công giáo đề xuất các dự kiến về tổ chức nhân sự, lịch sinh hoạt và thông báo tuyển sinh vào chương trình cao học thần học của Học viện Công giáo Việt Nam; Ủy ban Mục vụ Di dân trình bày “Phương hướng chăm sóc mục vụ cho người di dân và lữ hành tại Việt Nam”; Ủy ban Văn hóa giới thiệu dự án tôn tạo “Trung tâm văn hóa Công giáo”; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo điểm qua nội dung và một số suy tư về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Gia đình tại Rôma vào tháng 10/2015; Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ nói về Đại hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 51 tại Cebu, Philippines vào tháng 01/2016; Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chia sẻ Tự sắc “Chúa Giêsu thẩm phán nhân từ”. Hội nghị cũng biểu quyết chọn ba đại biểu đi dự Đại hội lần thứ 11 của Liên Hội đồng Giám mục Á châu tại Colombo - Sri Lanka từ 28.11.2016 đến 4.12.2016 gồm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Mỹ Tho, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám mục Phó Xuân Lộc và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám mục Phụ tá GP Vinh, và ấn định kỳ Đại hội lần thứ 13 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3 đến 7.10.2016.

*Trước đó, giáo phận Thái Bình đã dành trọn buổi tối 7.4 để tổ chức đêm Hoan ca Tạ ơn tại quảng trường phía trước Nhà Chung (khánh thành một ngày sau đó) để chào mừng Hội nghị HĐGMVN và ôn lại những chặng đường trong hành trình 80 năm với những thăng trầm của giáo phận mình.

Nói về Nhà Chung giáo phận Thái Bình khánh thành sáng 8.4.2016 : đây là công trình có quy mô khá lớn, xây dựng trong ba năm rưỡi, gồm hơn 300 phòng, được sử dụng cho nhiều chức năng như Tòa Giám mục, Tiểu Chủng viện, Nhà hưu linh mục, Trung tâm Mục vụ, Văn phòng các Ban ngành Đoàn thể, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, Nơi tĩnh tâm, hội họp toàn giáo phận..., với đầy đủ nhà nguyện, các hội trường lớn nhỏ, thư viện, các phòng học, phòng sinh hoạt, phòng nghỉ, quảng trường lớn, sân banh... Đây cũng sẽ là sân chơi quy tụ thanh thiếu niên không kể lương giáo trong giáo phận, với những hoạt động thể thao, giải trí, sinh hoạt... hoàn toàn miễn phí, mục đích giúp người trẻ và thiếu nhi có điều kiện tiêu khiển lành mạnh, tạo tình liên đới, phát triển thể chất, năng lực...

MIÊN KHANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm