Thứ Tư, 23 Tháng Ba, 2022 23:32

Bế mạc Năm thánh 160 năm đan viện Cát Minh

 

Sáng 19.3.2022, dòng Cát Minh Thánh Giuse Sài Gòn đã dâng thánh lễ tạ ơn bế mạc Năm thánh 160 năm đan viện Cát Minh hiện diện trên đất Việt. Thánh lễ do Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu chủ tế. Ðồng tế với ngài có Ðức Viện phụ Matthêu Nguyễn Bá Linh, 15 vị linh mục, các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. ÐGM Tôma cũng đã cử hành nghi thức tiên khấn cho hai nữ tu Maria Michel Hài Ðồng Giêsu và Maria Êlian Giêsu dịp này. (tgpsaigon.net)

 

Caritas Tổng Giáo phận TPHCM phối hợp với đoàn bác sĩ thiện nguyện đến thăm, khám mắt cho người nghèo ở giáo xứ Tân Hưng và một số giáo xứ thuộc giáo hạt Hóc Môn vào ngày 19.3.2022 tại nhà thờ Tân Hưng. Với sự giúp đỡ của Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Ban Y tế Caritas TGP và các hội viên Caritas đã chuẩn bị từ sớm tất cả những điều cần thiết cho buổi khám để phục vụ tốt. Ngay từ lúc 7 giờ sáng, tại khuôn viên nhà xứ, một số bà con bắt đầu hiện diện ghi tên, nhận số thứ tự và ổn định. Trước khi bước vào phần khám bệnh, cha phó xứ Ða Minh Savio Nguyễn Sĩ Thịnh đã đến chào đón đoàn và mọi người hiện diện, đồng thời khích lệ bà con cố gắng dành thời gian chăm sóc tốt đôi mắt và sức khỏe của mình. Ða số các bệnh nhân là người cao tuổi. (tgpsaigon.net)

 

Cộng đoàn Doanh nhân Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội (HCEC) đã họp mặt ngày 22.3.2022 tại nhà thờ giáo xứ Phủ Lý. Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên cũng hiện diện chia sẻ và hiệp dâng thánh lễ. Trong dịp này đã diễn ra nghi thức kết nạp thành viên mới. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức TGM Giuse đã liên kết tinh thần hiệp hành với 3 tôn chỉ của cộng đoàn HCEC đó là hiệp hành trong đời sống đức tin; hiệp hành trong những công việc bác ái tốt đẹp để tỏa sáng tinh thần Phúc Âm, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn; và cuối cùng là hiệp hành trong đạo đức nghề nghiệp để nối kết chặt chẽ với nhau trong lãnh vực doanh nghiệp. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 20.3 hòa trong niềm vui mừng lễ thánh Giuse, bổn mạng, Chủng viện Qui Nhơn đã tổ chức đêm văn nghệ để tôn kính Thánh Cả do chủng sinh và các nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn phối hợp thực hiện. Ðêm văn nghệ lấy chủ đề “Thánh Giuse - Người công chính”. Theo chia sẻ của cha Giám đốc Chủng viện Qui Nhơn Giuse Huỳnh Văn Sỹ, chủ đề đêm văn nghệ như là một  tâm tình nhắn gởi đến tất cả mọi người ước mong của Chủng viện: “Sống công chính giữa cuộc đời”. Ðông đảo tu sĩ, giáo dân nhiều xứ đạo trong giáo phận đã tham dự đêm văn nghệ. (K.Minh)

 

Ngày 18.3.2022, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh đã về chuẩn giáo xứ Ðồng Hòa để cung hiến bàn thờ. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha quảng diễn ý nghĩa của bàn thờ trong nhà thờ và mời gọi giáo dân năng tham dự thánh lễ. Hiện tại, chuẩn giáo xứ có 1.000 tín hữu, 202 gia đình. (giaophanhatinh.com)

 

Chương trình hội trại Tôma Thiện do quỹ học bổng cùng tên tổ chức với chủ đề “Nối kết” đã diễn ra tại đan viện Biển Ðức Thiên Bình, ngày 19 và 20.3.2022 với sự tham gia của 140 sinh viên. Cha linh hướng Gioan Lê Quang Việt, Ban đại diện, nhóm YDocat và một số cựu sinh viên Tôma Thiện cũng đã đến đồng hành. Trong ngày đầu, các tham dự viên đã sinh hoạt, cắm trại, giao lưu. Buổi sáng ngày 20.3, thánh lễ tạ ơn đã được cử hành. (Thanh Phú)

 

Giáo xứ Bình Hải, giáo phận Xuân Lộc dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ mới vào lễ kính Thánh Cả Giuse, 19.3. Cha Ðaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Ðại diện giáo phận Xuân Lộc đã chủ tế thánh lễ. Trải qua 7 năm tính từ mốc 22.8.2015, ngày đặt viên đá đầu tiên đến nay, ngôi thánh đường mới hoàn thành. (giaophanxuanloc.net)

 

Ngày 20.3.2022 đã trở thành một ngày ngập tràn niềm vui đối với giáo họ Chằm Thôn, TGP Hà Nội khi giáo họ được đón Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ. Sau gần 6 năm khởi công xây dựng, với nhiều nỗ lực chung tay góp sức của bà con giáo dân cũng như các ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ với diện tích 261m2; chiều dài 27,5m, chiều rộng 9,25m, tháp chuông cao 17,1m đã được hoàn thành tốt đẹp. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ðức Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên đã cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Phú Yên, thuộc giáo xứ Ngọc Long vào ngày 20.3.2022. Ðồng tế có cha quản xứ G.B Hoàng Xuân Lập, cha phó xứ Marcô Nguyễn Văn Tứ cùng cộng đoàn xứ Ngọc Long. Nằm trên địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành, giáo họ Phú Yên chính thức thành lập vào năm 2007, được tách từ giáo họ Trung Phu và là giáo họ thứ 7 của giáo xứ Ngọc Long. Hiện giáo họ có hơn 200 nhân danh. (gpvinh.com)

 

Sáng Chúa nhật 20.3.2022, giới gia trưởng từ các giáo xứ trong giáo phận Bà Rịa đã về nhà thờ Chánh tòa, tham dự ngày họp mặt mừng lễ Thánh Giuse,  quan thầy của giới. Cộng đoàn đã học hỏi về tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục XVI “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ” và chủ đề năm mục vụ “Ðồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội”. (giaophanbaria.org)

 

Giáo xứ Thiết Nham, giáo phận Bắc Ninh, đã tổ chức buổi thảo luận về Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ” vào ngày 20.3.2022. Dựa trên một số những gợi ý đã được gởi trước về phụng vụ như giờ kinh và thánh lễ, các vấn đề về hôn nhân và gia đình, mục vụ di dân, về các hội đoàn trong giáo xứ, về việc loan báo Tin Mừng và từ thiện bác ái các tham dự viên đã đóng góp ý kiến cách tích cực. Ðặc biệt là những thao thức liên quan đến việc giữ đức tin và sống tròn đạo nghĩa cho những người thân của mình đang lao động tại nước ngoài, những lưu tâm đến việc giáo dục con cái trong các gia đình về giáo lý, nhân bản và đời sống chứng tá. (giaophanbacninh)

 

Ngày 19.3.2022, Ðức Giám mục Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh đã ban hành nghị định thiết lập giáo xứ Lộc Nam, thuộc giáo hạt Bảo Lộc. Tân giáo xứ Lộc Nam có 2.900 giáo dân được tách từ giáo xứ Ðại Lộc. Linh mục Phanxicô Maria Nguyễn Văn Thịnh được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. (simonhoadalat.com).

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm