Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một, 2016 08:24

Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Năm Thánh Lòng Thương Xót (NTLTX) bắt đầu từ ngày 8.12.2015 và kết thúc ngày 20.11.2016 với nghi thức đóng cửa Năm Thánh tại Đền thánh Phêrô, do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự. Trước đó một tuần, nhiều giáo phận ở Việt Nam đã cử hành lễ bế mạc.

Tại nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn, thánh lễ diễn ra lúc 17 giờ 30 ngày 13.11 do Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự, cùng đồng tế có Đức Giám mục Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, linh mục Tổng đại diện kiêm cha sở Chánh tòa Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng các linh mục trong giáo phận, với sự hiện diện của đông đảo tu sĩ và giáo dân.

Đông đảo tu sĩ, giáo dân tham dự lễ bế mạc Năm Thánh tại Gp Ban Mê Thuột

Cánh cửa NTLTX đã chính thức khép lại tại TGP Hà Nội trong thánh lễ do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào thứ bảy 12.11. Và sáng 13.11, ngài cử hành thánh lễ tạ ơn tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện cùng khoảng 35 linh mục. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức Hồng y mời gọi mọi người hãy tiếp tục sống những tâm tình của Năm Thánh, đặc biệt theo “tám mối phúc thật” để cảm nghiệm tình yêu và lòng thương xót của Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống.

Giáo phận Vinh dâng lễ bế mạc tại nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài, nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (Hà Tĩnh), giáo xứ Hướng Phương (Quảng Bình) và đền thánh Antôn Trại Gáo. Giảng trong lễ tại nhà thờ Chánh tòa, vị chủ chăn giáo phận đã nhắc cộng đoàn về thái độ sống theo tinh thần của Năm Thánh trong đời sống thường nhật:“NTLTX hôm nay bế mạc, nhưng không có nghĩa là tâm tình sống Năm Thánh sẽ kết thúc tại đây. Trái lại, mỗi chúng ta không ngừng kéo dài, để Năm Thánh đi vào cuộc sống hằng ngày. Suốt thời gian qua, chúng ta đã học hỏi, cầu nguyện và đón nhận Lòng Thương Xót, thì bây giờ là lúc dấn thân đến với anh em đồng loại bằng một con người mới giàu lòng xót thương”.

Cũng trong tâm tình này, tại thánh lễ bế mạc Năm Thánh ở nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám mục giáo phận đã chia sẻ: “Cánh cửa Lòng Thương Xót đóng lại để được tiếp nối bằng các cửa lòng thương xót khác được mở ra nơi nhà xứ; mở ra nơi đời sống và tác vụ mục tử của các linh mục; mở ra nơi các cộng đoàn, dòng tu để mọi người luôn được hưởng lòng thương xót; mở ra nơi các giáo xứ, giáo họ để mỗi thành viên trong cộng đoàn đó luôn thúc giục nhau tiếp tục sống lòng thương xót, cảm nghiệm một cách sâu sắc và xác tín Chúa vẫn luôn yêu thương, tha thứ, mời gọi chúng ta hoán cải để được sống trọn vẹn niềm vui, ân sủng, bình an và lòng thương xót của Chúa… Cửa Lòng Thương Xót nơi mỗi người tín hữu phải luôn được mở ra, để những người nghèo khổ, túng quẫn, bị thử thách cách này cách khác luôn chạm đến được và tìm thấy nơi chúng ta lòng thương xót của Chúa”.

Đức cha giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt cũng nhắn nhủ các tín hữu trong dịp này rằng, đóng cửa Năm Thánh là nghi thức chứ không phải đóng cửa lòng thương xót, vì vậy cộng đoàn hãy có tinh thần quảng đại, xót thương, tha thứ cho người xung quanh theo gương Chúa Giêsu, và người Kitô hữu vẫn có thể lãnh ơn Toàn xá qua việc đọc kinh, lần hạt chung hoặc viếng nhà thờ Chánh tòa mỗi năm một lần.

Tại GP Ban Mê Thuột, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã chủ sự thánh lễ kết thúc Năm Thánh qua nghi thức đóng cửa Thánh tại nhà thờ Chánh tòa. Cha Tổng đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu cử hành lễ tại nhà thờ giáo xứ Long Điền trong cùng thời gian. Trước đó, sáng ngày 11.11, trên ngọn đồi Thánh Tâm (giáo xứ Xã Đoài, hạt Đakmil - GP Ban Mê Thuột), Đức cha Vinh Sơn và Đức cha GP Đà Nẵng Giuse Đặng Đức Ngân đã cùng 168 linh mục và gần 20.000 người đã dâng lễ bế mạc Năm Thánh. Trong bài giảng, vị chủ chăn cầu chúc mỗi người luôn đón nhận món quà Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua các dấu chỉ của cuộc sống, để trở nên những nhân chứng lòng xót thương của Chúa một cách hữu hiệu trong môi trường mình sống…

LAN GIAO - ANH THƯ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm