Thứ Năm, 29 Tháng Mười Một, 2018 15:10

Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Ðạo Việt Nam

Giáo hội Việt Nam mở Năm Thánh từ ngày 19.6.2018 đến ngày 24.11.2018. Vì thế, phần lớn các giáo phận đã tổ chức lễ bế mạc vào sáng ngày 24.11.

 

 

RƯỚC KIỆU THÁNH TÍCH

Ðây là nghi thức trước thánh lễ ở nhiều nơi. Tại khuôn viên Trung tâm hành hương Sở Kiện, cộng đoàn Dân Chúa của Tổng Giáo phận Hà Nội, sau khi tham dự giờ kinh sáng mừng kính thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo, đã cùng sốt sắng với cuộc cung nghinh hài cốt các thánh tử đạo Việt Nam do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Cuộc rước thánh tích càng trang trọng, oai hùng hơn khi có sự góp mặt của đoàn trống đến từ giáo xứ Tiêu Động Thượng và ban kèn thuộc nhiều giáo xứ trong Tổng Giáo phận.

Rước kiệu trong thánh lễ bế mạc Năm Thánh tại TGP Hà Nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

 

Nghi thức cung nghinh của giáo phận Thái Bình diễn ra quanh đường làng Đông Phú thuộc giáo xứ Đền Thánh Đông Phú. Đoàn rước bước đi giữa âm thanh trầm hùng của dàn trống hội, ban kim nhạc hòa cùng tiếng hát ca đoàn du dương. Bầu khí càng linh thiêng hơn bởi những đoạn thiên hùng sử về cuộc đời của các thánh tử đạo quê hương Thái Bình - Hưng Yên được đọc lên trong suốt hành trình rước. Ngay khi đoàn rước về đến quảng trường, bản hợp xướng “Khải hoàn ca” lại được cất lên cùng những điệu vũ minh họa.

Lễ bế mạc Năm Thánh của giáo phận Bùi Chu được cử hành tại nhà thờ giáo xứ Đền Thánh Quần Phương. Trước đó là cuộc cung nghinh các thánh tử đạo quanh khuôn viên nhà thờ với nhiều đoàn hội trong và ngoài giáo xứ. Trước khi đoàn lễ nghi tiến vào bên trong thánh đường, Đức Giám mục giáo phận Tôma Vũ Đình Hiệu đã làm phép phần lăng mộ các chứng nhân tử đạo được giáo xứ quy tụ lại, xây dựng rất đẹp, để mọi người có thể đến viếng và xin ơn.

ĐGM GP Bùi Chu cùng cộng đoàn dâng lời tri ân các thánh tử đạo - ảnh: gpbuichu.org

 

Trong bầu khí linh thiêng, đông đủ linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm cùng các tu sĩ, chủng sinh và khoảng hơn 8 ngàn anh chị em tín hữu cũng đã tham dự nghi thức cung nghinh hài cốt các thánh tử đạo tại Đền thánh Phúc Nhạc do Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ sự.

Linh địa La Vang là nơi diễn ra lễ bế mạc Năm Thánh của Giáo tỉnh Huế. Cuộc rước kiệu tại đây bắt đầu từ 5g30 sáng 24.11, di chuyển từ nhà hành hương, vòng theo quảng trường Mân Côi để đi đến linh đài Đức Mẹ. Trong dịp này, các tín hữu được nghe đọc về ý nghĩa của cuộc rước kiệu, lịch sử các cuộc bách hại vào thời các thánh tử đạo. Đoàn người vừa đi vừa sốt sắng lần hạt Mân Côi, suy niệm “5 Sự Mừng”, đan xen là những câu chuyện về tấm gương nhân chứng sáng ngời của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì đạo.

Giáo phận Long Xuyên tổ chức bế mạc Năm Thánh tại nhà thờ Cù Lao Giêng, nơi hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng đã phục vụ trước khi tử đạo. Trước giờ cử hành thánh lễ, các vị chủ chăn giáo phận đã cùng đến dâng hương ở Đền thờ hai thánh và rước xương các ngài về nhà thờ.

 

HƯỚNG LÒNG VỀ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO

Trong bài giảng lễ bế mạc Năm Thánh, các vị mục tử đều gợi mở giáo dân hướng về các thánh tử đạo với tâm tình tri ân và noi gương.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ của Tổng Giáo phận Hà Nội đã mời gọi cộng đoàn hãy noi theo dòng máu anh hùng của các bậc tiền nhân để làm chứng cho Chúa, bằng việc sống khó nghèo, từ bỏ, sống khiêm tốn phục vụ và thi hành Lời Chúa dạy…

Đức Giám mục giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ gợi lại những hoạt động mà giáo phận đã làm trong Năm Thánh vừa qua như việc học hỏi, kính nhớ, ghi ơn, bày tỏ sự cung kính, mến yêu của mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận với các thánh tổ tiên. Đặc biệt là việc tổ chức lễ khai mạc tri ân và các lớp giáo lý, những buổi giao lưu tìm hiểu về các thánh tử đạo quê hương… Qua việc nhắc lại gương tử đạo của hơn 130 ngàn tín hữu, cách riêng là các vị đã được tuyên thánh, Đức cha Phêrô mong mỏi cộng đoàn trong giáo phận, bên cạnh việc đề cao phúc tử đạo, hãy luôn ghi nhớ công ơn của các ngài, để qua đó biết ý thức vượt qua cám dỗ, cạm bẫy, thử thách trong cuộc sống và sống xứng đáng là con cháu những bậc tổ tiên anh hùng.

Vị cha chung của giáo phận Bùi Chu - Đức Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu - cũng nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo, đặc biệt là 44 vị của quê hương, xin Chúa tiếp tục ban thêm nhiều ơn xuống trên giáo phận và các gia đình Kitô hữu. Trong bài giảng, Đức cha Tôma nhắc lại sự kiện vui mừng của Giáo hội Việt Nam cách đây 30 năm, khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh cho 117 vị chứng nhân tử đạo. Qua bài Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 10,17-22), Đức cha liên hệ đến những tấm gương anh dũng của các thánh tử đạo đã đổ máu đào ra để làm chứng cho Chúa, bảo vệ và gieo trồng đức tin trên quê hương Việt Nam. Mỗi mẫu gương hy sinh của các ngài vừa là niềm tự hào vừa là sự khích lệ đời sống chứng nhân của người Kitô hữu giữa thế giới hôm nay.

Trong thánh lễ của giáo phận Phát Diệm, Đức cha Giuse Nguyễn Năng nói đến hai điều quan trọng, mà theo ngài sẽ đọng lại nơi mỗi người sau khi bế mạc Năm Thánh. Trước tiên là chọn Chúa trên hết mọi sự và kế đến là hãy có một tình yêu lớn hơn. Ngài nhắc đến các vị tử đạo đã luôn chọn Chúa trên hết và bước theo Đức Kitô với một tình yêu cao cả. Vị chủ chăn liên hệ với cuộc sống xã hội để lý giải: “Tình yêu lớn hơn là biết yêu người nghèo, người bệnh tật, xấu xí, yếu thế, thấp kém, những người bị bỏ rơi, loại trừ… Đó là cứu giúp người đang bị giam hãm trong tội lỗi, là yêu thương chính kẻ thù của mình, tha thứ và làm ơn cho kẻ làm hại mình như Lời Chúa dạy trong Tin Mừng”.

Trung tâm Hành hương Ba Giồng ngày lễ bế mạc Năm Thánh - ảnh: Đình Quý

Đồng tế trong thánh lễ bế mạc Năm Thánh của Giáo tỉnh Huế ở Thánh địa La Vang, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski (Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam) trong bài  giảng đã nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khi hành hương đến một nơi kính các thánh tử đạo: “Chúng tôi đến đây như những kẻ hành hương để gặp tất cả các vị tiền bối, những người đã chịu tử đạo vì đức tin. Đồng thời, chúng tôi cũng tưởng nhớ những vị tử đạo ngay trong thế hệ này, những người Kitô hữu đã bị bách hại trong những thế kỷ vừa qua và đã bị giết chết. Tất cả những ai sống và chết vì đức tin là môn đệ Đức Kitô”. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy cố gắng can đảm sống theo gương các thánh tử đạo Việt Nam; nỗ lực sống đức tin từng ngày, ở gia đình, làng xóm, thành thị và tất cả những nơi mình đi qua… Trước khi ban phép lành cuối lễ, vị chủ tế là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã cùng cộng đoàn nhìn lại những ơn lành trong Năm Thánh. Theo ngài, Năm Thánh này khép lại không có nghĩa là kết thúc mọi sự tại đây, mà là vẫn sẽ nhìn về phía trước để cùng với Đức Mẹ La Vang lên đường làm chứng cho đức tin.

Tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, chia sẻ trong dịp lễ này, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM, đã có một thoáng nhìn lại lịch sử hành trình đức tin trên quê hương Việt Nam nói chung và Tổng Giáo phận nói riêng. Ngài cho thấy sự lớn mạnh, phát triển của Giáo hội theo thời gian, giúp cộng đoàn nhận ra hạt giống đức tin mà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội Việt Nam đã được cha ông vun trồng bằng máu. Các vị tiền nhân đã đón nhận, sẵn sàng dùng mạng sống mình để bảo vệ đức tin và trao lại cho con cháu như một di sản. Đức Giám quản Giuse cũng đề cao sự chọn lựa Chúa giữa cuộc sống hôm nay và xin các thánh tử đạo cầu bầu cùng Chúa, ban cho mỗi tín hữu có sức mạnh để chọn Chúa, chọn các giá trị Tin Mừng thay vì chọn tiền của, danh vọng lạc thú hay cái tôi ích kỷ của mình.

Đức cha Giám quản Giuse chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh: An Định

Cũng trong tâm tình này, giảng lễ ở nhà thờ Cù Lao Giêng, Đức cha phó Giáo phận Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản đã dựa vào bài Tin Mừng kể về dụ ngôn Nước Trời như kho báu và viên ngọc quý để ca ngợi hai thánh tử đạo tại giáo phận, giúp cộng đoàn Dân Chúa biết hủy mình đi và dám chết đi để dành được kho báu là chính Chúa. Ngài nhấn mạnh, với cách sống nặng về chủ nghĩa cá nhân, đề cao về quyền lực và tiền bạc trong xã hội đương thời, thì việc sống hủy mình đi là một điều rất khó. Tuy nhiên, giống như các thánh tử đạo, nếu mỗi người biết liên đới với nhau để phục vụ, đặt lợi ích của nước Thiên Chúa lên tất cả mọi sự thì với ơn Chúa, chúng ta cũng sẽ làm được những điều tưởng như không bao giờ làm được.

Đông đảo giáo dân, khách hành hương dự lễ tại Trung tâm hành hương Ba Giồng (GP Mỹ Tho) đã được nghe cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh đúc kết những hoạt động trong Năm Thánh. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, chủ tế thánh lễ cũng có lời mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và các thánh tử đạo Việt Nam, đồng thời cầu nguyện cho nhau vì trong Năm Thánh này, tại Trung tâm Ba Giồng, nhiều người hành hương đã đón nhận biết bao ơn lành của Chúa. Vị chủ chăn của giáo phận Mỹ Tho cũng nhìn về Năm Thánh với sự tiếp diễn, mở ra đời sống mới để tinh thần của các thánh tử đạo thấm vào tâm hồn mọi Kitô hữu.

 

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm phong chức phó tế cho 6 thầy trong thánh lễ tại Ba Giồng - ảnh: Đình Quý

Dịp lễ bế mạc Năm Thánh trùng với sự kiện vui của một số giáo phận như giáo phận Thái Bình cử hành lễ vào ngày 18.11, đây cũng là thánh lễ chính của tuần chầu lượt tại giáo xứ Ðền Thánh Ðông Phú. Giáo phận Xuân Lộc thì niềm hân hoan được nhân đôi khi cùng mừng Ngày giáo phận trong dịp này. Giáo phận Phan Thiết tổ chức lễ bế mạc Năm Thánh sớm hơn, là ngày hành hương Ðức Mẹ Tàpao trong tháng 11. Vì thế, chương trình hành hương cũng đặc biệt hơn với đêm cầu nguyện “Tiếp bước tiền nhân loan báo Tin Mừng” (12.11) và thánh lễ vào sáng 13.11. Còn giáo phận Mỹ Tho lại có thêm 6 vị phó tế được phong chức. Ðức cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Khảm khi chia sẻ với các tiến chức, đã nối kết hai sự kiện mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam và phong chức phó tế, tạo thêm điểm nhấn cho ngày lễ.

 

Ðêm diễn nguyện là một phần sinh động của lễ bế mạc Năm Thánh ở các giáo phận. Tại Giáo tỉnh Huế, đêm này bắt đầu lúc 20g30 ngày 23.11. Các giám mục, linh mục và diễn viên của 6 giáo phận đã cùng với khách hành hương hợp lòng ca vang khúc “Khải hoàn ca” tại linh đài Ðức Mẹ để tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Những tiết mục được thể hiện như vũ khúc “Nữ Vương các thánh thiên đàng - Halleluia” (hội dòng Mến Thánh Giá Huế); hoạt cảnh về mầu nhiệm 5 Sự Mừng với sự tham gia của các giáo phận Ban Mê Thuột, Ðà Nẵng, Kontum, Nha Trang, Qui Nhơn. Ðan xen giữa từng mầu nhiệm là tiếng kinh cầu nguyện sốt sắng của cộng đoàn. Ðêm diễn nguyện khép lại với nhạc cảnh “Với Mẹ lên đường làm chứng” của hội dòng Con Ðức Mẹ Ði Viếng Huế. 

Tiết mục trong đêm diễn nguyện của GP Qui Nhơn tại La vang - ảnh: tonggiaophanhue.net

Tại Trung tâm hành hương TiếÐức Mẹ Tàpao (GP Phan Thiết), trong giờ cầu nguyện lúc 19 giờ ngày 12.11, trọng tâm là phần tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam. Tiếng nhạc oai hùng vang lên giữa núi rừng Tàpao và nhạc cảnh “Gặt trong sướng vui”, mời gọi cộng đoàn cùng hướng về ngày vinh thắng của các bậc anh hùng cha ông.

 

Một tuần trước ngày bế mạc Năm Thánh, giáo xứ Tân Phước (TGP TPHCM) đã dựng một góc trong khuôn viên nhà thờ, đặt tượng các vị thánh tử đạo để các tín hữu khi đến nhà thờ đọc kinh, cầu nguyện hoặc đi lễ, nán lại gởi gắm tâm tình. Ông Nguyễn Tuấn Dũng, giáo dân xứ Tân Phước chia sẻ: “Xứ đạo làm như vậy tôi thấy rất hay, trước là để mời gọi giáo dân hướng tới Năm Thánh, sau là nhắc nhở mọi người tri ân, tưởng niệm, học tập các vị chứng nhân thực hành đức tin”. (T.L)

 

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm