Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 14:54

Bế mạc Tổng hội dòng Ða Minh

 

Sau gần một tháng diễn ra, Tổng hội dòng Ða Minh đã kết thúc bằng thánh lễ bế mạc vào sáng Chúa nhật, 4.8.2019, tại Trung tâm Mục vụ đền thánh Martinô Hố Nai - Biên Hòa.

 

Tổng hội dòng Ða Minh lần 290 diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc từ ngày 7.7 đến 4.8.2019. Ðây là lần đầu tiên một Tổng hội được cử hành tại Việt Nam. Tổng hội lần này có 104 đại biểu chính thức và khoảng hơn 40 đại biểu khách mời, các chuyên viên. Ðây là sự kiện quan trọng và có ảnh hưởng đến toàn bộ hội dòng Ða Minh, qua đó các vấn đề của dòng như kỷ luật đời tu, đào tạo ơn gọi, tài chính... đều được đưa ra bàn thảo, quyết định. Trong cuộc bầu chọn sáng 13.7.2019, cha Gerard Francisco Timoner III, người Philippines, đã được bầu làm Bề trên Tổng quyền thứ 88 của dòng Ða Minh (với nhiệm kỳ 9 năm). Cha cũng là linh mục châu Á đầu tiên giữ chức vụ này. Ngày họp cuối cùng, cha Gerard Francisco Timoner III cùng với các vị hữu trách của dòng đã ký văn bản chính thức công vụ Tổng hội Biên Hòa 2019, đúc kết lại nội dung các ngày làm việc.

Cha Bề trên Tổng quyền ký Công vụ Tổng hội - Bản văn đúc kết thành quả sau 1 tháng họp - ảnh: daminhvn.net

Thánh lễ bế mạc - cũng là lễ kính thánh Ða Minh do cha tân Bề trên Tổng quyền chủ tế với các nghị huynh và các linh mục thuộc tỉnh dòng Ða Minh Việt Nam, cùng khoảng 18.000 người là các tu sĩ, huynh đoàn giáo dân Ða Minh về tham dự, biến khuôn viên đền thánh thành một “biển” người. Cũng trong thánh lễ có nghi thức khấn trọng thể của 21 thầy.

Chia sẻ với cộng đoàn, cha chủ tế đã lấy hình ảnh các loại ánh sáng trong tự nhiên để nhắc nhở mỗi người về đời sống của mình. “Một số người trong chúng ta tỏa sáng như ánh trăng rằm, khi nhìn vào họ, ngay lập tức chúng ta cảm nhận được niềm vui và sự bình an của Chúa Kitô. Một người Ða Minh yêu mến Thiên Chúa thì bình an trong lòng và rực rỡ tỏa sáng, người khác có thể nhận ra bằng nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, một số người chúng ta lại ở trong giai đoạn trăng khuyết và hầu như không tỏa sáng, họ gần như bị khuất bóng khỏi mặt trời Chúa Kitô. Khi chúng ta gặp một người Ða Minh u sầu, ảm đạm, một người luôn cau có, gắt gỏng thì sự hiện diện của họ làm cho người khác mất hết sinh lực… Ðức Giêsu bảo đảm cho chúng ta rằng, chúng ta là ánh sáng cho trần gian, nhưng chúng ta là loại ánh sáng nào, là trăng rằm, trăng khuyết hay nguyệt thực”, ngài nhấn mạnh.

Khoảng 18.000 giáo dân hiệp dâng trong thánh lễ - ảnh: Kim Ngân

Cha Giuse Nguyễn Ðức Hòa, Giám tỉnh dòng Ða Minh Việt Nam, cuối lễ cũng đã gởi lời cảm ơn đặc biệt đến hai Ðức cha giáo phận Xuân Lộc vì đã tạo mọi điều kiện để Tổng hội diễn ra thuận lợi; cũng như mọi thành viên trong Ban tổ chức, các nữ tu hội dòng Ða Minh, anh chị em huynh đoàn Ða Minh đã đóng góp công sức.

Kim Ngân

 

Tạm biệt Việt Nam, hẹn gặp Mexico

Tổng hội dòng Ða Minh tại Xuân Lộc đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về Giáo hội Việt Nam với các “Anh em giảng thuyết” khắp thế giới. Suốt gần một tháng qua, trên trang của các cộng đoàn, tỉnh dòng Ða Minh các nước liên tục đăng tin tức, hình ảnh từ Biên Hòa. Rất nhiều lần, các “Anh em giảng thuyết” Ðức, Pháp đã bày tỏ sự cảm kích xen lẫn ngạc nhiên trước sự đón tiếp thịnh tình của giáo phận Xuân Lộc. Một trong những điểm thường được “lên sóng” chính là ẩm thực Việt Nam và những màn văn nghệ truyền thống.

Ngày 3.8, cha Pavel Syssoev, cộng đoàn Bordeaux, tỉnh dòng Ða Minh Toulouse (Pháp) chia sẻ trên Facebook: “Chúng tôi đang chuẩn bị chia tay Tổng hội tại Việt Nam. Việc bỏ phiếu đã hoàn tất. Anh em soạn hành lý, xếp trang phục. Những ngày qua, chúng tôi đã có dịp thảo luận một cách nghiêm túc nhiều vấn đề của dòng, từ việc quản lý tài chính; đồng hành với các tỉnh dòng còn khó khăn…, đến việc phát triển các học viện…

Tôi đặc biệt ghi nhận một điều, đó là Giáo hội Việt Nam, gia đình Ða Minh Việt Nam - với 120.000 anh chị em của huynh đoàn giáo dân - đã cho chúng ta thấy sức sống phi thường. Trong khi đó, người Công giáo chỉ chiếm thiểu số tại Việt Nam (dưới 10%). Nhưng đây thật sự là một thiểu số đáng trân trọng, đầy sự sáng tạo và năng động. Mỗi khi tự nghĩ mình là một thiểu số đầy mỏi mệt, tấm gương của người Công giáo Việt Nam sẽ là niềm động viên cho chúng ta.

Tạm biệt Việt Nam, hẹn gặp lại tại Tổng hội lần tới ở Mexico vào năm 2022!”.

Lan Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm