Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, 2020 15:50

Bệnh viện Công giáo thành nơi đầu tiên chuyên chữa COVID-19 tại New York

 

Trong lúc bang New York đang là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ, một bệnh viện Công giáo đã trở thành bệnh viện đầu tiên trên địa bàn tiểu bang hoàn toàn tập trung vào công tác điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

 

Catholic Health, hệ thống bệnh viện Công giáo tại phía tây bang New York, hôm 19.3 thông báo Bệnh viện Bác Ái Thánh Giuse do các nữ tu dòng Phan Sinh quản lý ở thành phố Buffalo đã trở thành trung tâm điều trị COVID-19 đầu tiên của tiểu bang ở Bờ Ðông Mỹ này. Catholic Health cũng có phần đóng góp tài chính của giáo phận Buffalo.

 

Quyết định phi vụ lợi

The Buffalo News dẫn lời Tổng Giám đốc điều hành Mark Sullivan cho biết giới chức y tế bang đã quyết định chọn Bệnh viện Thánh Giuse vì lợi thế vị trí, phương pháp làm việc linh động và “năng lực hành động nhanh chóng, chuẩn bị sẵn sàng để vận hành theo mục đích mới”. Trước khi chuyển công năng, đây là bệnh viện tiêu chuẩn, bao gồm các trung tâm điều trị đặc biệt cho các chấn thương và sức khỏe giấc ngủ. Vào năm 2014, trang US News and World Report vinh danh Bệnh viện Thánh Giuse là một trong những nơi khám chữa bệnh tốt nhất tại khu vực.

Tốc độ lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2 đã buộc giới chức tiểu bang phải áp dụng các biện pháp quyết liệt, như đề nghị đa số người dân ở yên trong nhà, thả các phạm nhân khỏi những trại giam đã xuất hiện dịch COVID-19, và phong tỏa các đường phố nhằm tạo không gian thoáng mát ngoài trời cho người dân tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, đồng thời vừa bảo đảm giữ khoảng cách với nhau. Tuy nhiên, tính đến tối 24.3.2020, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã tăng hơn 53.000, trong đó khoảng 15.000 trường hợp ở khu vực đô thị New York. Tuy nhiên, khoảng 1/5 số bệnh nhân cần phải nhập viện, và trong số này 5% cần chăm sóc đặc biệt. Trong vòng vài ngày kể từ thông báo của ông Sullivan, Bệnh viện Thánh Giuse đã bắt đầu xét nghiệm những ca đầu tiên.

 

Hiện nơi này đã chuẩn bị sẵn 60 giường dành cho các trường hợp nguy kịch. Bên cạnh đó, những bệnh nhân cần gắn máy thở sẽ được sắp xếp ở chung một chỗ để công tác điều trị diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn, và các trang thiết bị y tế đặc biệt cũng được tập trung tại một khu vực. Trước nhu cầu cấp bách cần bệnh viện chuyên trị COVID-19, Tổng Giám đốc Sullivan nhấn mạnh hệ thống Catholic Health không tính đến các tính toán về mặt tài chính khi chuyển công năng bệnh viện. “Chúng tôi cần phải hành động ngay tức thời, tiền bạc có thể tính sau”, ông nhấn mạnh.

Ông Mark Poloncarz, người đứng đầu hạt Erie, nơi Bệnh viện Thánh Giuse tọa lạc, đã đánh giá cao Catholic Health vì đưa quyết định nhanh chóng. “Họ thực hiện điều đó trong thời gian cực ngắn”, ông Poloncarz cho biết và rõ ràng đây là “điều vô cùng đáng khích lệ”. “Chúng tôi ủng hộ họ hoàn toàn, và chúng tôi tri ân vì sự giúp đỡ của Catholic Health trong lúc dịch bệnh hoành hành”, ông Poloncarz phát biểu trên Twitter.

 

Sự tình nguyện

Trong lúc Bệnh viện Thánh Giuse tiếp nhận các bệnh nhân đầu tiên, Tổng giám đốc Sullivan bày tỏ lo ngại về việc duy trì nguồn nhân lực cho Catholic Health, gồm 5 bệnh viện của hệ thống này, và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn cũng như chăm sóc y tế tại nhà. Tình thế đang vô cùng thách thức vì năng lực xét nghiệm COVID-19 bị giới hạn, trong khi số ca dương tính với siêu vi Corona chủng mới liên tục gia tăng. Trước tình hình trên, cựu Chủ tịch và CEO của Bệnh viện đa khoa Kenmore Mercy, cũng thuộc hệ thống Catholic Health, ông Jim Millard quay lại làm việc dù đã nghỉ hưu từ năm 2018, nhận trách nhiệm chỉ huy chiến dịch chống COVID-19, dẫn dắt các y bác sĩ của Catholic Health vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ðồng thời, Catholic Health đã vận động được hàng trăm nhân viên tham gia công tác tình nguyện, chăm sóc các bệnh nhân COVID-19, 150 người lập tức đồng ý. Hai ngày sau, con số này tăng lên 500 và đến cuối tuần đã có hơn 900 nhân viên Catholic Health gia nhập “cuộc chiến”. Họ là chuyên gia về hô hấp, phục vụ thức ăn, lao công, y tá, điều dưỡng, thư ký, kỹ thuật viên điều khiển máy chụp X-quang, nhân viên tiếp tân… “Tôi vô cùng xúc động khi họ ghi tên đăng ký và sẵn sàng góp sức dù mình sẽ không được trả lương khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19”, Tổng giám đốc Sullivan chia sẻ. Nhiều người khác cũng đang cống hiến sức lực dù biết được họ có thể gặp nguy hiểm trong lúc tham gia công việc, vì hiện New York đang thiếu thốn trang thiết bị y khoa cần thiết để bảo vệ y bác sĩ.

 

Thống đốc Louisiana kêu gọi cầu nguyện và ăn chay

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards, một tín hữu Công giáo nhiệt thành, đã kêu gọi người dân tại tiểu bang miền nam của Mỹ hãy cầu nguyện và ăn chay trong ngày 24.3 vì những người đang mắc COVID-19. Ông và vợ đã đi đầu làm gương với thông báo trên Twitter: “Trong mùa Chay, giai đoạn mà chúng ta ăn chay và cầu nguyện, tôi muốn người dân bang Louisiana biết rằng tôi sẽ ăn chay vào ngày mai (24.3)”. Ông cũng đề nghị mọi người hãy ủng hộ lời kêu gọi trên “nhằm an ủi những người đã mất đi thân nhân vì dịch COVID-19, cầu nguyện cho các bệnh nhân được khỏi bệnh hoàn toàn và Thiên Chúa sẽ chữa lành cho con dân của Ngài”. Thống đốc Edwards vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi tháng 11 năm ngoái. Năm 2019, ông ký thông qua luật cấm phá thai một khi đã phát hiện nhịp tim của thai nhi, tức thời điểm thai kỳ từ 6 - 8 tuần, theo National Catholic Register.

 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm