Thứ Năm, 28 Tháng Mười, 2021 21:19

Bệnh viện đã tin tưởng, các tu sĩ không ngần ngại chung tay

 

Sáng 21.10.2021, nhóm 9 tu sĩ tình nguyện đợt cuối đã lên đường phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Ðức).

 

Lễ đón và tiếp nhận các tu sĩ diễn ra tại khách sạn Minh Tâm (Q. Phú Nhuận). Bên cạnh đó, hơn 100 tu sĩ thiện nguyện cũng đã hoàn thành thời gian phục vụ tại Bệnh viện Gia Ðịnh; Bệnh viện Hồi sức Covid-19; Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Ða tầng Q. Tân Bình; Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 và Bệnh viện Trưng Vương.


CHUYẾN ÐI CUỐI ÐẦY Ý NGHĨA

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Văn Lượng - Phó Trưởng ban Tôn giáo thành phố cho biết: “Những tháng 7, 8 và 9, tình hình dịch bệnh ở thành phố diễn ra cao trào và phức tạp, sự lên đường dấn thân phục vụ tuyến đầu giúp giảm tải áp lực cho ngành y tế của tình nguyện viên (TNV) tất cả các tôn giáo rất đáng trân trọng. Trong những lúc khó khăn, ngặt nghèo nhất, đội ngũ TNV đã cùng với lực lượng bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện thay cho người nhà chăm sóc cho bệnh nhân. Ðại dịch đã gây ra rất nhiều tổn thất cho người dân thành phố nói riêng và các tỉnh nói chung. Ðội ngũ TNV đã tham gia hỗ trợ tuyến đầu, làm rất tốt những công việc mà không phải ai cũng làm được. Chúng tôi ghi nhận và tri ân tinh thần yêu thương, dấn thân hết sức cao cả của anh chị em thiện nguyện các tôn giáo trong cuộc chiến chống dịch này”.

Đại diện BV Nhân Dân Gia Định trao bằng cảm ơn các tu sĩ thiện nguyện

 

Bày tỏ cảm xúc khi nhận được tin nhắn của Ban Tu sĩ mời lên đường phục vụ bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sơ Anna Lê Thị Hoài - dòng Ðức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành bồi hồi: “Mình đăng ký đi tình nguyện từ đầu mùa dịch, hồi hộp chờ đợi mãi đến đợt cuối mới được gọi tên. Mình rất vui vì cuối cùng cũng có cơ hội cống hiến, phục vụ bệnh nhân và mang hình ảnh của Chúa đến với tất cả mọi người. Mình hy vọng có thể mang được sức trẻ, tinh thần vui vẻ và tình yêu của Chúa đến với bệnh nhân để giúp họ vượt qua được những khó khăn, đau khổ”.

Trong khi tình hình dịch bệnh ở thành phố đã giảm căng thẳng, các hoạt động đang dần được hồi phục, Tổng Giáo phận TPHCM vẫn đáp ứng nhu cầu của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 là cử thêm tu sĩ thiện nguyện đến hỗ trợ nhân viên y tế chăm sóc cho các bệnh nhân. Chuyến đi của 9 tu sĩ thiện nguyện lần này dù là chuyến cuối cùng nhưng vẫn rất cần thiết. Cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - Ðại diện Tòa Tổng Giám mục nhận định: “Giai đoạn này cũng quan trọng vì hầu hết các TNV khác đã rút về để đi làm, đi học, sinh hoạt lại bình thường. Các bác sĩ điều hành và ban lãnh đạo bệnh viện cũng phải rút bớt để phân bổ, hỗ trợ cho những tỉnh khác. Bệnh viện đã tin tưởng nhờ thêm các tu sĩ săn sóc cho bệnh nhân thì chúng ta không ngần ngại chung tay. Chuyến đi của anh chị em dù là cuối, nhưng lại rất quý”.

Các TNV đợt cuối lên đường phục vụ bệnh nhân Covid-19


TRẢI NGHIỆM ÐẶC BIỆT

Kết thúc 1 tháng phục vụ tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Ðịnh, thầy Phêrô Trần Thế Anh - dòng La San cảm thấy vô cùng ấn tượng với sức chịu đựng của nhân viên y tế khi mặc đồ bảo hộ chăm sóc cho bệnh nhân suốt nhiều tháng trời: “Thật sự bộ đồ bảo hộ rất bí, mặc vô rất khó chịu, khó thở, nó khiến mình không thể thoải mái làm việc nên bị mất sức nhiều. Vậy mà nhân viên y tế vẫn cố gắng chịu đựng để mà chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân. Có nhiều bệnh nhân khi nhập viện hoảng loạn, mất ý chí chiến đấu với bệnh tật, nhân viên y tế đã kiên nhẫn, tìm cách vực họ dậy để họ hợp tác trong việc chữa trị. Với bệnh này, ý chí của bệnh nhân để chiến thắng bệnh tật chiếm phần quan trọng”. Suốt 30 ngày phục vụ trong bệnh viện, thầy Thế Anh làm việc ở khoa hồi sức. Bệnh nhân cần gì thì thầy giúp đó, như thay tã, thay tấm trải nệm, cắt tóc, cạo râu và chăm bón cho họ ăn uống. Có những bệnh nhân buông xuôi, không hợp tác với bác sĩ thì thầy đến động viên, vỗ về, khích lệ…

Nhớ lại quãng thời gian 30 ngày hỗ trợ lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến Ðiều trị Covid-19 Ða tầng quận Tân Bình, cha Tôma Aquinô Nguyễn Ðức Khôi, phụ tá giáo xứ Jeanne d’Arc cho biết, các bệnh nhân ở đây diễn tiến rất phức tạp, nhiều ca trở nặng phải chuyển lên tầng 2, 3 để điều trị chuyên sâu. Việc chăm sóc, vệ sinh hoàn toàn đều do các TNV đảm trách. Khi bệnh nhân hồi phục và được chuyển xuống tầng 1, TNV cũng tham gia hỗ trợ họ thực hiện những bài tập phục hồi chức năng. Các tu sĩ thiện nguyện rất vui mừng khi nhìn thấy bệnh nhân hồi phục và được xuất viện, nhưng cũng rất đau lòng khi phải chứng kiến những ca không qua khỏi. Sau một thời gian, các TNV đã thuần thục hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân, và được các y bác sĩ của bệnh viện Ða tầng nhiệt tình hỗ trợ về chuyên môn, động viên tinh thần khi mệt mỏi, quá tải công việc. Dù thế nào thì một tháng qua cũng để lại trong lòng các TNV nhiều trải nghiệm quý giá. Khi trở về, ai cũng có cảm giác quyến luyến…

Lễ tri ân các tu sĩ thiện nguyện kết thúc thời gian phục vụ Bệnh viện Hồi sức Covid-19

 

Bác sĩ Hồ Hữu Ðức - Phó giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Ða tầng quận Tân Bình bày tỏ sự biết ơn 19 TNV đã giúp sức cho nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện đa tầng điều trị Covid-19 quận Tân Bình là nơi đầu tiên của thành phố triển khai mô hình “tháp điều trị 3 tầng”, mà lực lượng nòng cốt là đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Thống Nhất. Bệnh viện được đưa vào hoạt động từ ngày 18.8. Trong 1.000 giường có 50 giường hồi sức; 150 giường bệnh nặng; 500 giường bệnh trung bình; 300 giường bệnh nhẹ. Ðến nay, việc phối hợp điều trị giữa các tầng thực hiện nhịp nhàng, thuận tiện, thể hiện rõ hiệu quả. Những người nhiễm chưa có triệu chứng khi được đưa vào bệnh viện, tùy theo hiện trạng sức khoẻ được chẩn đoán sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hợp lý. Các ca bệnh Covid-19 ở tầng 1 nếu có dấu hiệu trở nặng lập tức đưa ngay sang tầng 2 để điều trị kịp thời và chăm sóc toàn diện. Nếu nặng hơn nữa thì chuyển tiếp lên tầng 3. Khi nhẹ lại quay về tầng 1. Trước diễn biến phức tạp của bệnh nhân như vậy, có nhiều bệnh nhân phải thở máy liên tục nhiều ngày, nhờ có lực lượng TNV gồm 19 vị đã tham gia hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân, giúp làm giảm áp lực cho các y bác sĩ, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trở về với cuộc sống bình thường.

Tròn 3 tháng đồng hành với chương trình thiện nguyện, cha Vũ cho biết rất cảm động vì các tu sĩ đều cảm nghiệm được giá trị của đức tin, của đời dâng hiến và của khát khao dấn thân phục vụ. Qua cơn đại dịch này, Chúa đã tạo điều kiện để cho các tu sĩ thiện nguyện mang khuôn mặt, tình yêu của Chúa đến với từng người bệnh. 

 

 

“Xuống tóc” để phục vụ

Nổi bật trong nhóm tu sĩ lên đường đợt cuối bởi chiếc đầu không tóc là thầy Phêrô La Chí Phú - tu sinh dòng Xitô Nhặt Phép (đan viện Ðức Mẹ Sept-Fons, Pháp). Mới đầu khi chưa nhìn thấy tượng thánh giá nhỏ thầy đeo trước ngực, tôi tưởng lầm là sư thầy nhưng không phải. Thầy quyết định “xuống tóc” khi nhận được lời mời đi phục vụ tuyến đầu của Ban Tu sĩ. “Ði vô bệnh viện phục vụ, phải mặc đồ bảo hộ rất nóng nực, đổ mồ hôi nhiều và vướng víu nên mình không do dự, tự tay cạo trọc mái tóc để thuận tiện hơn trong công việc. Mình không cảm thấy tiếc vì vẻ bề ngoài không quan trọng cho lắm, chỉ cần giúp ích được nhiều cho bệnh nhân thì mình sẵn sàng hy sinh”, thầy Vũ giải thích. Thời gian qua, Ðan viện Ðức Mẹ Sept-Fons cũng đã có 3 tu sĩ lên đường đi phục vụ tuyến đầu. Ðăng ký và chờ đợi lâu, thầy Phú mới được gọi tên. Gia đình thầy, nhất là người mẹ cũng hơi lo lắng khi biết tin con trai sẽ vào phục vụ bệnh nhân Covid-19. Nhưng thầy trấn an và bày tỏ ước vọng được dấn thân, được sống chứng tá đức tin một cách cụ thể, để lời cầu nguyện trở thành hành động thiết thực, khi được tận tay chăm sóc cho những bệnh nhân không may bị nhiễm SARS-CoV-2.

 

 

Nhược Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm