Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2020 15:46

Bếp cơm bác ái giáo họ Vĩnh Lộc B bắt đầu đỏ lửa

 

ng 19.8, những hoàn cảnh khốn khó sống quanh giáo họ Giuse Thợ - Vĩnh Lộc B đã đón nhận món quà thiết thực là những phần cơm từ bếp ăn từ thiện do cha sở Giuse Trần Viết Thái khai trương.

 

 

Nhận thấy sự khó khăn của bà con sống trong địa bàn giáo họ, cha Giuse đã bắt tay vào gầy dựng bếp cơm này cùng với ban Caritas, với mong muốn hỗ trợ phần nào cho bà con lao động nghèo. Nằm ở phía tây thành phố, thuộc huyện Bình Chánh, giáo họ Vĩnh Lộc B thuộc hạt Tân Sơn Nhì cách đây chục năm vẫn còn là một giáo điểm nhỏ thưa thớt dân. Năm 2002, giáo điểm Vĩnh Lộc B dần nên hình nên vóc sau nhiều thay đổi. Cơ sở mới được xây dựng trên khu đất hơn 3.000m2 do một giáo dân dâng hiến cho Giáo hội. Từ năm 2015, cùng lúc chương trình truyền giáo của giáo phận được xúc tiến thì các hoạt động nơi đây tích cực hơn. Ðêm giao thừa 2017 là thời điểm giáo họ có thánh lễ chính thức đầu tiên.

Theo như con số mà cha Giuse thống kê cách đây 3 năm, khi bắt đầu xây dựng nhà thờ giáo họ, thì trong bán kính chưa đến 3 cây số tính từ nhà nguyện, có trên 3.000 tín hữu sinh sống. Hiện nay con số tín hữu thường xuyên lui tới đã tròm trèm 7.000 người. Ðời sống bà con còn nhiều khó khăn. Phần lớn là di dân đến từ khắp các miền quê ba miền, họ chủ yếu làm lao động chân tay, công nhân, buôn bán nhỏ. Vì dịch Covid-19, đời sống lại càng bấp bênh khi thu nhập giảm sút, mất việc. Ngay sáng đầu tiên khai trương bếp bác ái, giáo họ đã phát 150 phần cơm. Cha Giuse cho biết, trước mắt bếp sẽ phục vụ vào trưa thứ Tư và Chúa nhật. Sau này qua mùa dịch, bếp cơm từ thiện sẽ đổi thành Quán Cơm 2.000đ.

Hiện nay, kinh phí do hội Doanh nhân Công giáo tài trợ. Các phần cơm do tình nguyện viên trong hội Caritas giáo họ trực tiếp nấu và phân phát. Một suất cơm được chuẩn bị đầy đủ món mặn, canh rau, đồ xào đựng trong từng khay nhựa sạch sẽ. Trong ngày đầu, vì chưa có con số chính thức người đăng ký dùng cơm, cũng như chưa thể lên danh sách phục vụ dài lâu, nên ngoài 150 phần phát tận nhà, bếp cơm cũng phục vụ thêm tại chỗ cho những ai đến trực tiếp. Nhiều người dân đến dùng cơm bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của vị mục tử cũng như những ân nhân và tình nguyện viên vất vả nấu nướng, bưng dọn. Ngoài bếp cơm mới đỏ lửa này, trước đó, giáo họ cũng có nhiều chương trình bác ái hỗ trợ người dân nghèo.

 

N.Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm