Thứ Ba, 12 Tháng Mười, 2021 14:00

Bếp cơm tu sĩ dòng Ðức Bà Truyền giáo

 

Ðáp lại lời mời gọi của Tòa Tổng Giám mục, “bếp cơm tu sĩ” của các nữ tu dòng Ðức Bà Truyền Giáo đã mau mắn nổi lửa, đều đặn phục vụ 300 suất cơm trưa mỗi ngày. Ðến nay, bếp cơm đã hoạt động được hơn 2 tháng. Nhờ đó, hàng chục ngàn phần cơm đã được gởi đến tuyến đầu, phục vụ các y bác sĩ đang ngày đêm chống dịch.

 

Khoảng 6g sáng, bếp cơm tu sĩ bắt đầu nhộn nhịp - ảnh: NL

 

Chương trình bếp cơm tu sĩ do Tòa Tổng Giám mục khởi xướng, mời gọi các nhà dòng cộng tác trong việc nấu các suất cơm phục vụ cho những bệnh viện điều trị Covid-19 và những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch. Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phụ trách bếp cơm tu sĩ, đặt tại dòng Ðức Bà Truyền Giáo cho biết: “Cuối tháng 7, nhà dòng nhận được lời mời của cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục trong các chương trình cứu trợ và chống dịch của Tổng Giáo phận - mở bếp cơm tu sĩ, phục vụ các suất cơm cho những bệnh viện điều trị Covid-19. Sau khi xem xét khả năng thì nhà dòng nhận chế biến 300 suất cơm trưa mỗi ngày, gởi cho bệnh viện TP Thủ Ðức. Mấy tháng trước dịch bùng phát, trường mầm non Thanh Tâm của dòng đóng cửa, các sơ tận dụng bếp cơm của trường để nấu nướng, vì bếp đầy đủ đồ dùng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bếp bắt đầu nấu từ ngày 4.8, đến nay đã được hơn 2 tháng rồi. Tạ ơn Chúa vì từ khi hoạt động đến giờ, chị em vẫn được bình an. Bếp cơm vẫn đỏ lửa đều đặn mỗi ngày”.

Khoảng 6g sáng, bếp cơm của các nữ tu bắt đầu nhộn nhịp. Ai vào việc nấy. Người lo việc nấu canh, xào rau. Người lo việc nấu món mặn. Người thì lo vo gạo nấu cơm. Thực đơn mỗi ngày luôn có 3 món như canh, rau xào và món mặn. Cứ cách ba ngày, nhân viên bên Tòa Tổng Giám mục sẽ chở nguyên vật liệu rau củ, thịt cá đến dòng cho các sơ chế biến.

Ở nhà làm hậu phương lo việc bếp núc cũng rất vui

 

Mỗi khi không bận việc ở cộng đoàn, sơ Lucia Lê Thị Kim Cương - cố vấn tỉnh dòng - đều xuống bếp cơm phụ chị em. Sơ vừa dẫn đi giới thiệu bếp cơm, vừa chia sẻ niềm vui khi được cộng tác với Tổng Giáo phận trong chương trình bếp cơm tu sĩ: “Bình thường nếu như không có dịch bệnh thì chị em trong cộng đoàn ai cũng có sứ vụ truyền giáo riêng. Người thì lo việc nhà trường, người thì chăm lo cho kẻ khó… Bây giờ dịch bệnh bùng phát không đi đâu được nên có cơ hội cộng tác với giáo phận làm việc bác ái thì mọi người rất là mừng. Chị em đóng cửa nhà dòng, chứ không đóng cửa lòng, sẵn sàng phục vụ khi có điều kiện. Suốt thời gian bếp cơm hoạt động, chúng tôi cũng có nhiều dịp làm việc với các anh chị em ngoại đạo, nhờ đó nhà dòng có cơ hội mở ra với xã hội nhiều hơn. Có thể họ không biết các sơ là ai, đời dâng hiến là gì đâu, nhưng qua cung cách phục vụ của chị em, tin rằng họ sẽ cảm nhận được Thiên Chúa là tình yêu”.

Những món ăn các nữ tu nấu, không chỉ được ướp bằng gia vị mà còn được ướp bằng nguyên liệu rất đặc biệt là lời cầu nguyện, là tình yêu, là sự tận tâm. Ai cũng chăm chút, để tấm lòng vào từng việc mình làm, dù là nhỏ nhất. Ðang đứng bên bếp lửa, sơ Anê Nguyễn Thị Kim Khánh - Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Tâm - mạnh tay đảo đều chảo thịt gà kho vàng ươm, thơm nức mũi. Hơi bếp nóng, trán sơ nhễ nhại mồ hôi. Lớp khẩu trang đeo trên khuôn mặt không giấu được niềm vui phục vụ của sơ: “Trong thời gian mùa dịch, trường không hoạt động nên mình xuống bếp cơm làm luôn. Mình giúp các chị bên cộng đoàn đứng bếp, chế biến món ăn. Tuy không được đi tuyến đầu phục vụ, nhưng ở nhà làm hậu phương lo việc bếp núc cũng rất là vui. Mình chỉ mong làm sao nấu thật ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho các y bác sĩ ăn có sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân”.

Thực đơn mỗi ngày luôn có 3 món: canh, rau xào và món mặn

 

Khi các chị nấu nướng trong bếp, thì ở phía ngoài hành lang, một nhóm các nữ tu ngồi chuẩn bị sẵn hộp đựng cơm, túi đựng canh, nước tương… để khi đồ ăn nấu xong, vừa nguội là có thể đóng hộp, bỏ bịch liền. Khoảng 8g30, khâu chế biến trong bếp xong xuôi. Ðồ ăn cũng nguội bớt. Các chị mang ra khu vực hành lang phía trước có kê vài chiếc bàn để chia phần và bỏ vào hộp.

Có một hình ảnh rất xúc động khi ghé thăm bếp cơm đó là thấy các sơ lớn tuổi vẫn cặm cụi góp sức với các chị em trẻ. Có sơ thì tỉ mẩn đếm từng chiếc bọc để đựng canh, rồi ngồi mở ra sẵn để lát chị em làm cho nhanh. Có sơ thì nhẫn nại ngồi thắt từng bọc nước tương nhỏ xíu đến đau rát cả tay… Tất cả toát lên tình yêu, sự hăng say phục vụ quên cả tuổi tác của các nữ tu dòng Ðức Bà Truyền Giáo.

Các sơ cao tuổi cặm cụi góp sức với các chị em trẻ - ảnh: NL
Ngoài bếp cơm tu sĩ, dòng Ðức Bà Truyền Giáo còn có bếp cơm 0 đồng riêng, phục vụ người khó khăn suốt mùa dịch. Mỗi ngày, các nữ tu chia sẻ 177 phần cơm. Trong đó, 15 phần cho các nhân viên y tế phường, 10 phần cho các dân quân ở chốt kiểm soát dịch, số còn lại dành tặng cho những người nghèo khổ, túng thiếu do Covid-19.

 

Theo sơ Maria Trần Thị Thu Nguyệt - Phụ trách Y tế của trường mầm non, thời gian qua, bếp cơm hoạt động rất suôn sẻ, không gặp trục trặc gì. Các nữ tu tham gia hoạt động này đều đã được tiêm ngừa Covid-19. Nguyên liệu, thực phẩm thì luôn được cung cấp đầy đủ, giao hàng đúng giờ, các sơ cũng không phải mất thời gian chờ đợi. Nhận hàng là mọi người sơ chế, bảo quản liền, đảm bảo đồ ăn luôn tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp hoạt động trong mùa dịch nên chị em đều đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên. Các sơ ai cũng có tinh thần phục vụ, từ các em đệ tử trẻ đến các sơ cao niên đều rất hào hứng khi được làm việc bác ái, chia sẻ cơm bánh với tha nhân.

Các nữ tu làm việc thoăn thoắt, làm tới đâu là gọn gàng sạch sẽ tới đó. Khoảng 9g30 là cơm đã được bỏ hộp và đóng gói xong. 300 phần cơm này được đẩy ra cổng, chờ người đến lấy và chở đi giao cho bệnh viện TP Thủ Ðức, phục vụ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. 

 

Ngọc Lan

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm