Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, 2019 15:13

Biến mình thành mối nối tình thân

 

Từng là Chủ tịch HÐMVGX Vĩnh Mỹ (giáo phận Cần Thơ), ông Phêrô Lê Vương Bá cũng có một thời gian dài chạy đi chạy lại giúp cho nhiều họ đạo khác. Dù ở đâu, giữ vai trò nào, người tín hữu ngoài lục tuần này đều tâm niệm để mình trở thành mối nối, thắt chặt tình thân giữa mọi người.

 

Là người gốc An Giang, sau năm 1975, ông Bá đến Bạc Liêu sống gần xứ đạo Vĩnh Mỹ (giáo phận Cần Thơ), lập gia đình và định cư. Tính đến nay, ông đã có gần 40 năm cộng tác việc Nhà Chúa. Từ thời cha Giuse Nguyễn Văn Hoạch làm cha sở Vĩnh Mỹ (1977-1988), ông Bá đã thường xuyên tới lui nhà thờ để góp sức. Khoảng từ năm 1988 - 2000, sự cống hiến không chỉ gói gọn nơi xứ đạo của mình mà bắt đầu tỏa lan đến các nơi khác, chủ yếu là những xứ thuộc giáo phận Cần Thơ. Từ Trường Long, Rạch Gòi cho đến Lương Hòa, Hòa Lý… Ở mỗi nơi, ông đều góp nhặt được trải nghiệm cùng những kỷ niệm thân thương qua việc phục vụ như lời tâm sự: “Lúc đó chủ yếu tôi liên hệ với các cha về việc tổ chức lễ lạy. Ngoài ra, hễ xứ đạo có xây nhà thờ thì mình bắc một nhịp cầu để các mạnh thường quân và cha sở kết nối với nhau”. Có lẽ vì tính cách ông vốn hòa đồng và có nhiều mối quan hệ nên công việc được thuận lợi. Ngày ấy, các phương tiện dùng để liên lạc chưa phổ biến như bây giờ nên người giáo dân xứ Vĩnh Mỹ này thường lặn lội đi đến tận nơi mới có được những cuộc gặp gỡ và trao đổi. Ngoài đi lại giữa các nơi đỡ đần cho cha xứ trong những công việc chung, có chừng 4 năm, ông Bá còn ở hẳn tại Tắc Sậy để hỗ trợ cha Martino Nguyễn Ngọc Tỏ (khi ấy là chánh xứ Tắc Sậy) điều hành sinh hoạt của Trung tâm hành hương Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.

Ông Lê Vương Bá

Ông Bá nhớ lại, chừng năm 2000, thời điểm bà con vùng Vĩnh Mỹ rộ lên nuôi tôm, ông cũng học và theo nghề này để trang trải cuộc sống gia đình. Công việc mới buộc ông phải túc trực nơi mình đang sống nên ít có thời gian “phân thân” cho các xứ đạo như trước. Bù vào đó, ngơi ra được bao nhiêu giờ, ông càng nhiệt tình hơn nữa cho công việc Nhà Chúa. Ðược bầu làm Chủ tịch HÐMVGX, ông càng nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm của mình với họ đạo. Thế nên không chỉ cố gắng làm tròn bổn phận, điều mà ông luôn để tâm chính là làm sao để bà con trong xứ gắn kết với nhau và cả với những người ngoài Công giáo trong vùng. “Sống vui vẻ, hòa thuận rồi cùng chia sẻ với nhau niềm vui cũng như giúp nhau khi cần là quý nhất. Bởi thế mà tôi luôn muốn mọi người xích lại gần nhau. Cái gì cũng vậy, phải thân nhau, hiểu và tin nhau thì công việc chung mới trôi chảy được!”, ông Bá bày tỏ. Với quan điểm đó, người tín hữu này cũng đã dùng chính đời sống hằng ngày cũng như thái độ trong phục vụ của mình để truyền cảm hứng cho bà con xung quanh. Những ai đã từng tiếp xúc hoặc quen thân với ông đều mến và quý ông bởi tính dễ gần, nhiệt tình, luôn quan tâm đến mọi người qua câu chào hỏi hay những lần viếng thăm, giúp đỡ.

Hiện tại, ông còn đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch UBÐKCG tỉnh Bạc Liêu. Mối duyên với công việc này đến từ lúc còn làm trợ lý cho cha  Tỏ. Cùng với cha, ông cũng là một trong những thành viên đầu tiên của ban vận động (từ năm 2001). Ông luôn mở lòng ra để được thấu hiểu. Ông chia sẻ, Ủy ban là nhịp cầu nối kết mọi người trong các công việc đạo đời…

Có gần 40 năm phục vụ, bước chân ông Bá vẫn chưa dừng lại trong hành trình dấn thân dù thời gian đó không phải là ngắn ngủi. Với ông, có lẽ niềm hạnh phúc lớn lao nhất là mỗi ngày còn được góp sức vào việc chung, dù lớn hay nhỏ.

 

“Sống vui vẻ, hòa thuận rồi cùng chia sẻ với nhau niềm vui cũng như giúp nhau khi cần là quý nhất. Bởi thế mà tôi luôn muốn mọi người xích lại gần nhau. Cái gì cũng vậy, phải thân nhau, hiểu và tin nhau thì công việc chung mới trôi chảy được!”, ông Bá bày tỏ.

 

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm