Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 14:37

Bình tĩnh để phòng tránh dịch bệnh

 

Ðó là lời chia sẻ của linh mục Ðaminh Ðinh Văn Vãng, chánh xứ Sao Mai, Tổng Giáo phận TPHCM tới các cộng đoàn tín hữu, ngay sau khi có thông tin ca nhiễm SARS-CoV-2 thứ 45 là một giáo dân đang sống tại xóm đạo giáo xứ Sao Mai, phường 7, quận Tân Bình…

 

Chiều 13.3.2020, Bộ Y tế xác nhận thông tin bệnh nhân 45 dương tính với Covid-19, trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân số 34 và bị lây bệnh.

Hiện sức khỏe BN45 ổn định, được điều trị cách ly. Cơ quan y tế tại TPHCM đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần với người này (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà hàng xóm…), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát. Tối 13.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đã có thông báo về 21 mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với BN45. Theo đó, tính tới 20 giờ cùng ngày, 21 mẫu đều cho kết quả âm tính, gồm 6 người trong gia đình bệnh nhân, 6 học viên giáo lý và 9 người trong hai nhà bên cạnh.

Linh mục Ðaminh Ðinh Văn Vãng, chánh xứ Sao Mai đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc cuộc phỏng vấn, trao đổi về tình hình sinh hoạt và phòng dịch ở giáo xứ.

 

CGvDT: Ðược biết bệnh nhân số 45 dương tính với Covid-19 đã cách ly điều trị, được xác định sống ngay khu vực giáo xứ Sao Mai. Cha có thể thông tin nhanh về tình hình phòng dịch của giáo xứ trong những ngày này?

- Linh mục Ðaminh Ðinh Văn Vãng: BN45, sinh năm 1995, ở phường 7, quận Tân Bình, đã được Bộ Y tế thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Anh là nhân viên của một công ty tại quận 1 và đã từng giảng dạy giáo lý cho một nhóm thiếu niên vào vài năm trước.

Trước việc có giáo dân mắc bệnh Covid-19, tôi và Ban Thường vụ đã gặp gỡ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phường 7 hỗ trợ, động viên các thành viên gia đình của BN45 thu xếp đi cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi; mặt khác, Ban Thường vụ cũng liên hệ với công ty diệt khuẩn cho nhân viên đến phun thuốc tại nhà thờ và nhà sinh hoạt mục vụ của giáo xứ, mua nước rửa tay khử trùng và khẩu trang y tế phát cho giáo dân đi dự lễ hoặc khi vào tòa giải tội.

 

Vậy, còn những sinh hoạt, phụng vụ, được tổ chức như thế nào, thưa cha?

- Sau khi gặp gỡ giáo quyền của Tòa Tổng Giám mục, tôi đã thông báo tạm ngưng sinh hoạt nhà thờ trong 2 tuần lễ. Từ đầu mùa Chay, nhà thờ có tổ chức ngắm quỳ mỗi buổi chiều, đi đàng Thánh giá ngày thứ Sáu. Tất cả nghi thức đều được tổ chức ngắn gọn, sốt sắng và an toàn, cũng không tiến hành dạy giáo lý. Nay thì ngưng mọi hoạt động trong 2 tuần. Các em trong lớp giáo lý (đã có kết quả xét nghiệm âm tính) được biết đã gặp BN45 ở ngoài nhà thờ.

Toàn bộ khu vực nhà thờ, nhà xứ đã được diệt khuẩn

 

Trong hai tuần tới, giáo dân sẽ hiệp thông bằng cách nào trong Phụng vụ, khi mà nhà thờ đã đóng cửa, thưa cha?

- Trong 2 tuần, nhà thờ sao Mai sẽ đóng cửa sáng chiều, không tổ chức kinh lễ. Vì thế, giáo dân có thể đi lễ nơi khác, như tại nhà thờ Thánh Mẫu (đường Chử Ðồng Tử).

Từ hôm thứ Bảy vừa qua (14.3.2020), tôi đã không dâng lễ tại nhà thờ Sao Mai. Nếu ai cần giúp kẻ liệt thì có thể liên hệ qua các vị trùm giáo họ. Nếu có lễ an táng, linh mục sẽ cử hành tại nhà thờ Thánh Mẫu.

 Thông báo tạm ngưng các thánh lễ được dán tại nhà thờ

 

CGvDT: Với vai trò chủ chăn giáo xứ, xin cha có đôi lời nhắn nhủ tới giáo dân và bà con trong khu vực?

- Là linh mục với sứ mạng chăm sóc phục vụ đoàn chiên, tôi luôn kêu gọi bà con giáo dân chú trọng về mặt đạo đức thay vì chỉ quan tâm đến hình thức lễ nghi bề ngoài. Riêng về biện pháp đối phó với dịch Covid-19, mỗi tín hữu cần giữ thái độ bình tĩnh để phòng trách dịch bệnh cách hữu hiệu. Tránh tích trữ khẩu trang, thực phẩm… sẽ làm hàng hóa bị khan hiếm.

Anh chị em giáo dân cũng nên tránh những lời đồn thổi ác ý xuyên tạc về sự lây lan của dịch bệnh trên các trang mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang và lo lắng bất an cho nhiều người. Áp dụng các phương pháp phòng tránh như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác. Hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Khi có biểu hiệu hắt hơi, ho, đau rát cổ họng… phải đeo khẩu trang bảo vệ và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Cần thực hiện theo các chỉ dẫn của ngành y tế vì lợi ích xã hội.

Xin cảm ơn cha!

 

Liên quan tới việc phòng dịch, ngày 14.3.2020, Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM ra thông báo tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý trong địa bàn Tổng Giáo phận bắt đầu từ Chúa nhật III Mùa Chay (15.3) và nhắc nhở giáo dân về ý nghĩa thiêng liêng của phụng vụ. Tòa Tổng cũng lưu ý giáo dân cẩn trọng sức khỏe nhằm bảo đảm an toàn cho mình và cho cộng đồng trong mùa dịch.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm