Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, 2020 16:39

Bổ nhiệm Tân Giám đốc Caritas Việt Nam

Ngày 12.10.2020, Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm cha Giuse Ngô Sĩ Ðình (dòng Ðaminh) làm Tổng Thư ký UBBAXH kiêm Giám đốc Caritas Việt Nam, thay cha Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng.

Nhìn lại chặng đường 10 năm (2010-2020) trong vai trò Giám đốc Caritas Việt Nam, cha Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng (dòng Don Bosco) đã cống hiến hết sức mình cho sứ vụ phục vụ người nghèo. Dưới sự điều hành của cha, Caritas Việt Nam đã phát triển rõ nét, nhất là trong việc quảng bá linh đạo và mở rộng mạng lưới Caritas đến các giáo phận, giáo hạt và giáo xứ. Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu ngỏ lời cảm ơn cha Vinhsơn và ghi nhận những nỗ lực, lòng hăng say, cung cách làm việc nhiệt tình và hiệu quả của ngài.

Cha tân Giám đốc Giuse Ngô Sĩ Ðình cảm ơn Ðức cha Tôma đã tin tưởng trao phó trách vụ. Trước công việc mới mẻ này, tuy có băn khoăn lo lắng nhưng cha luôn tín thác vào Thiên Chúa. Ngài cũng bày tỏ lời tri ân đến cha nguyên Giám đốc Vinhsơn vì những dấu ấn và công trình tốt đẹp mà cha đã để lại, đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hướng dẫn, đồng hành của Ðức cha Tôma, của cha nguyên Giám đốc và sự cộng tác huynh đệ của các nhân viên văn phòng Caritas Việt Nam. Qua đó, Caritas luôn nêu cao tinh thần tận tâm phục vụ theo như tôn chỉ của Caritas là tôn trọng và thăng tiến phẩm giá con người, nhất là người nghèo khổ, yếu kém trong xã hội. (PV)

 

Tưởng nhớ Thánh Phêrô Lê Tùy

Trong hai ngày 10 và 11.10, tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở (TGP Hà Nội) đã diễn ra lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 187 của cha thánh tử đạo Phêrô Lê Tùy. Ngày 10.10, để bày tỏ tâm tình hiếu kính với cha thánh Phêrô, cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đã mở hòm xương thánh nhân cho cộng đoàn được hôn kính. Chương trình khai mạc được bắt đầu bằng những điệu dâng hoa kính Ðức Mẹ Mân Côi liên xứ, gồm 300 thành viên đến từ giáo xứ Bằng Sở, Sở Hạ và giáo họ Xâm Dương.

Thánh lễ khai mạc do cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, chánh xứ Phủ Lý - Ðặc trách Thánh nhạc của TGP Hà Nội chủ sự. Buổi tối, tại quảng trường nhà thờ Bằng Sở, cộng đoàn cùng quy tụ để tham dự đêm hoan ca mừng kính cha thánh Phêrô Lê Tùy. Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên ngày 11.10 đã về cử hành thánh lễ. Trong bài giảng lễ, ngài nhấn mạnh đến sự tương quan giữa cha thánh và cộng đoàn Dân Chúa, đó là sự chọn lựa đức tin. Dù trong cuộc sống có bao nhiêu khó khăn trắc trở, có biết bao sự chọn lựa, nhưng noi theo gương cha thánh Lê Tùy hãy chọn lựa Thiên Chúa, chứ không chọn thế gian. Ở đây lựa chọn không phải dấn thân tử đạo như cha thánh nhưng là sống chứng tá Lời Chúa giữa đời, lan tỏa niềm vui Tin Mừng đến mọi nơi. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã đến dâng thánh lễ tạ ơn cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ giáo xứ Thanh Ða, TGP TPHCM vào ngày 9.10.2020. Kể từ 9.10.2020, ngôi thánh đường của họ đạo Thanh Ða sẽ mang tước hiệu Têrêsa Calcutta, hằng năm vào ngày này sẽ cử hành thánh lễ trọng thể để kính nhớ. Xứ đạo Thanh Ða đã trải qua chặng đường phát triển 57 năm (1963-2020). (N.Hà)

 

Chúa nhật ngày 10.11.2020, 10 em Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Jeanne d’Arc được xưng tội, rước Mình Máu Chúa lần đầu. Sau thánh lễ, cha phó xứ Tôma Aquinô Nguyễn Ðức Khôi cùng các em Thiếu nhi Thánh Thể đã tri ân và chúc mừng cha chánh xứ Giuse Vũ Minh Thùy được sai đi nhận lãnh sứ vụ mới ở giáo xứ Thánh Linh, hạt Thủ Thiêm, quận Thủ Ðức. Ông Chủ tịch HÐMV giáo xứ Jeanne d’Arc cũng đại diện giáo xứ tri ân cha về những việc mà ngài đã làm cho cộng đoàn giáo xứ Jeanne d’Arc, trong suốt hơn 4 năm qua. (NTL)

 

Hội thao mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận Long Xuyên đã được giáo hạt Vĩnh Thạnh và Vĩnh An khai mạc vào ngày 11.10.2020 tại giáo xứ Trinh Vương - Bờ Bao. Hiện diện trong buổi khai mạc có Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận, các linh mục trong hai giáo hạt và đông đảo thiếu nhi tham gia thi đấu. Hội thao gồm 5 môn: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn và cờ tướng. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại xứ Thạnh An vào trung tuần tháng 12.2020.  (giaophanlongxuyen.org)

 

Ngày 4.10.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường đã về thăm giáo xứ Tân Châu và dâng thánh lễ tạ ơn 60 năm thành lập giáo xứ (1960-2020). Nhân dịp này ngài cũng ban Bí tích Thêm Sức cho 54 em thiếu nhi và cho 24 em lần đầu được đón nhận Thánh Thể. (giaophanphucuong.org)

 

Giáo họ Mỹ Lợi, giáo phận Mỹ Tho khánh thành cầu Nhà Thờ vào ngày 10.10.2020. Ðây là cây cầu nối kết hai bờ sông Kênh Kho, thuộc ấp Lợi Thuận, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè. Cầu có chiều dài 22m, rộng 2m, làm bằng bê tông cốt thép với tổng số tiền 62.000.000đ. Công xây dựng do anh em lương giáo cùng đóng góp thực hiện. Trong dịp này, giáo họ Mỹ Lợi đã dâng thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho các ân nhân đã góp công sức hình thành cây cầu Nhà Thờ. (giaophanmytho.net)

 

Ngày 10.10, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên đã chủ tế thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Mong Thọ. Trong dịp này, vị chủ chăn của giáo phận cũng làm phép núi Ðức Mẹ và đài Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam mới được xây dựng. Giáo xứ Mong Thọ (giáo hạt Rạch Giá) thành lập năm 1920 với gần 3.000 giáo dân bao gồm dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. (gplongxuyen.org)

 

Cuối tháng 9 vừa qua, Tòa Giám mục giáo phận Phú Cường đã bắt đầu cho nhà máy nước miễn phí chính thức hoạt động phục vụ bà con. Nhà máy nước này cung cấp miễn phí cho những người có nhu cầu sử dụng nước tinh khiết, không phân biệt tôn giáo. (giaophanphucuong.org)

 

 Chiều ngày 13.10.2020, giáo dân hạt Gia Kiệm, giáo phận Xuân Lộc, hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi nhân kỷ niệm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima. Trước thánh lễ, mọi người cùng dâng lên Mẹ tràng chuỗi kinh Mân Côi. Thánh lễ do Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Ðaminh Ngô Công Sứ đã nói về sức mạnh của lời kinh Mân Côi, lời kinh mang lại hòa bình cho thế giới, và mời gọi mọi người siêng năng lần hạt Mân Côi. (giaophanxuanloc.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm