Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2015 17:32

Bồi đắp văn hóa gặp gỡ

Là tên chủ đề của buổi Hội ngộ liên tôn lần thứ V diễn ra tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM ngày 27.10.2015. Hơn 600 tín đồ các tôn giáo đã có dịp lắng nghe những chia sẻ về đời sống đạo trên tinh thần góp phần xây dựng một xã hội liên đới và hài hòa.

Cách đây sáu năm, ngày 5.12.2009, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn (ĐTLT) TGP.TPHCM được Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn, khi ấy là Tổng Giám mục TGP TPHCM, lập ra nhằm mục đích tạo sự gắn kết với các tôn giáo khác để cùng nhau mang lại những giá trị tốt đẹp về văn hóa, xã hội, tôn giáo... cho xã hội. Ngày 27.10.2011, cuộc hội ngộ liên tôn lần đầu diễn ra với chủ đề “Chung tay xây dựng bình an”. Từ đó, ngày 27.10 hằng năm trở thành thông lệ họp mặt liên tôn giáo của giáo phận, do Ban ĐTLT tổ chức.

ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên đánh trống khai mạc buổi hội ngộ liên tôn lần V

Năm nay, cuộc gặp gỡ còn mang ý nghĩa đặc biệt với việc kỷ niệm 20 năm qua đời của Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, người đã đặt nền móng và có nhiều đóng góp cho sự hòa hợp giữa các tôn giáo tại TGP.TPHCM, và 50 năm ban hành tuyên ngôn Nostra Aetate về “Liên lạc giữa Giáo hội và các tôn giáo khác ngoài Kitô giáo” của Công đồng Vatican II.

Đến tham dự buổi Hội ngộ lần V có sự hiện diện của Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ, Chủ tịch Ủy ban ĐTLT và Đại kết của HĐGMVN; linh mục Phanxicô Xavie Bảo Lộc, đặc trách ĐTLT TGP.TPHCM và đông đảo linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân. Về phía tôn giáo bạn có các đạo hữu thuộc Cộng đồng Baha’i; Hội thánh Cơ Đốc Phục Lâm; đại diện Hội thánh Tin Lành TPHCM, các huynh tỷ Tập đoàn Giáo sĩ cơ quan phổ thông giáo lý Đại đạo; lãnh đạo các thánh thất, thánh sở; chư tăng, ni và cư sĩ đến từ nhiều chùa và tịnh xá. 

Buổi gặp gỡ quy tụ nhiều tôn giáo bạn tham gia

Trong buổi họp mặt, các tham dự viên cùng nhìn lại bốn lần gặp mặt trước đây qua việc áp dụng những quy định trong tuyên ngôn Nostra Aetate, được công bố sau khi Công đồng Vatican II kết thúc năm 1965. Thực vậy, tuyên ngôn nói rõ: “Giáo hội khuyến khích con cái mình nhìn nhận, duy trì và cổ động cho những thiện ích thiêng liêng cũng như luân lý và những giá trị xã hội văn hóa của các tín đồ thuộc các tôn giáo khác, bằng con đường đối thoại và hợp tác cách thận trọng, bác ái với tín đồ các tôn giáo ấy mà vẫn là chứng tá của đức tin và đời sống Kitô giáo...”. Ở Việt Nam, từ năm 1963, Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình đã có những cuộc gặp gỡ với các chức sắc Cao đài, Phật giáo. Những bước đi này đã góp phần xây dựng tình đoàn kết, tinh thần liên tôn giữa các tôn giáo.

Thắp những nén hương tưởng niệm trên mộ Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình

Phần I buổi hội ngộ diễn ra với nội dung “Đạo - Con đường gặp gỡ”. Đại đức Thích Giác Hoàng, tịnh xá Trung Tâm chia sẻ đề tài “Lòng bao dung theo giáo lý nhà Phật” và đại diện Cộng đồng tôn giáo Baha’i gởi đến bài thuyết trình “Giáo lý Baha’i và văn hóa gặp gỡ”. Dù khác nhau về niềm tin, tín ngưỡng nhưng giáo lý bao quát của hai tôn giáo đều muốn đề cập đến những giá trị tâm linh, hướng chúng sanh tới cái thiện và sự siêu thoát. Nữ tu Mai Thành, dòng Đức Bà kể lại những kỷ niệm về Đức cố Tổng Phaolô trong khoảng thời gian ngài dẫn dắt đoàn chiên TGP.TPHCM, qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về những đức tính của vị mục tử nhân lành. Sau đó, các tham dự viên cùng viếng mộ Đức cố Tổng được đặt trong nhà nguyện Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và xem triển lãm “Đồ thờ tự cổ”.

Cái bắt tay thân tình của Đức cha Chủ tịch UBĐTLT - HĐGMVN với một đạo hữu Cao Đài

“Nhân - Kinh nghiệm gặp gỡ” là nội dung chính ở phần II. Qua đề tài “Thái độ khoan dung của Chúa Giêsu”, mục sư Trần Thanh Truyện - Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm điểm lại những dẫn chứng cho thấy lòng bao dung của Ngôi Hai Thiên Chúa trong Kinh Thánh như tha thứ lỗi lầm của Giuđa, không kết án người phụ nữ bị ném đá vì tội ngoại tình..., để chuyển tải thông điệp về văn hóa gặp gỡ giữa mọi người mang tính khoan dung, từ bi và nhân hậu.

Nữ tu dòng MTG Xuân Lộc trò chuyện với hai tu sĩ Phật giáo 

Đan xen trong chương trình là các tiết mục văn nghệ tới từ nhiều tôn giáo thể hiện niềm vui hội ngộ, bày tỏ mong muốn mang bình an, yêu thương đến mọi nơi.

Buổi gặp gỡ kết thúc với nghi thức cầu bình an cho các dân tộc và quốc gia theo bản kinh của từng tôn giáo.

DUY TÙNG - PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm