Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, 2017 10:45

Bữa cơm thiên đường

Sau phần thánh hóa đầu giờ, hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nóng lên bởi tiết mục kịch mở màn của nhóm Hướng Dương. Tiếp theo là bài chia sẻ của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, dòng Đaminh Tam Hiệp về thực trạng và giá trị của bữa ăn gia đình, qua các khía cạnh “Bữa ăn là điểm hội tụ, chiếc nôi xây dựng và bảo vệ gia đình -  Bữa ăn là nơi dễ dàng bộc lộ và gắn kết yêu thương - Bữa ăn là nơi giúp phát triển lòng tự tin, tài năng, đời sống tâm linh của các thành viên trong gia đình”.

ĐGM phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng nói về "Bữa ăn thần linh"

“Từ bữa ăn gia đình đến bữa tiệc thần linh”, phần trình bày của Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã giúp mọi người hiểu hơn về mối tương quan giữa bữa ăn gia đình và bữa tiệc thần linh Thánh Thể, cùng dựa trên tiêu chí chung là tình yêu. Ngài nêu lên ba ý chính của bí tích Thánh Thể là hy tế thập giá, bữa ăn hiệp thông và sự hiện diện đích thực rồi liên hệ tới những bữa cơm trong gia đình; đặc biệt đối với các gia đình Công giáo, bữa cơm còn là cơ hội để cha mẹ giáo dục con cái về đức tin qua lời cầu nguyện và tạ ơn trước và sau khi ăn, bên cạnh đó còn nhớ đến những người nghèo đói để cầu nguyện cho họ có cơm ăn, áo mặc… Ngài nhấn mạnh: “Không có bữa tiệc thần linh thì không có Giáo hội. Cũng vậy, bữa cơm là trọng tâm của mỗi gia đình mà bỏ đi thì không còn gia đình nữa. Mỗi người phải biết gìn giữ và vun đắp cho bữa cơm gia đình của mình không chỉ chất lượng về dinh dưỡng mà còn chất lượng về giá trị tinh thần”.

Mầu nhiệm tình yêu là con người cần có nhau. Hãy để bữa cơm gia đình trở thành chiếc cầu nối gắn kết yêu thương, lan tỏa niềm hạnh phúc, nhất là biến bữa ăn thường ngày trở thành bữa cơm thiên đường được thánh hóa bởi tình yêu của Thiên Chúa”  - Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban mục vụ Gia đình TGP.TPHCM.

Góp mặt trong chương trình, sư cô Thích Nữ Hương Nhũ, giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Thiên Quang (Bình Dương) đã nói về đề tài “Ăn trong chánh niệm”. Sư cô chia sẻ: “Ăn cơm trong chánh niệm thanh tịnh sẽ làm mất đi sự chỉ trích, phê bình, chê bai, trách móc. Yếu tố chánh niệm trên nền tảng trí tuệ vô cùng quan trọng giúp gắn kết yêu thương, để bữa cơm trở thành nền tảng hạnh phúc và đạo đức trong gia đình”. Chuyên gia huấn luyện đào tạo Luca Nguyễn Võ Minh Tâm gợi lên ý tưởng “trong bữa ăn phải chú tâm vào chủ thể với giây phút hiện tại. Mọi thành viên trong gia đình phải biết vì nhau, tạo sự tương quan với cha mẹ, vợ chồng, con cái; cùng nhau chia sẻ mọi công việc trong nhà cũng như xây dựng và cam kết giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Người tham dự có những giây phút xúc động nhớ về đôi bàn tay chai sạn vì hy sinh, vì yêu thương của cha mẹ mình khi nhìn hình ảnh những người con, người cháu trên sân khấu xức dầu thơm lên đôi tay của ông bà Gioakim Nguyễn Đăng Biết, đến từ giáo xứ Tân Bắc - GP Xuân Lộc.

Phần II của chuyên đề mang đến cho các tham dự viên những trải nghiệm thực tế về “bữa cơm thiên đường”. Những bàn ăn đã được dọn sẵn dưới tầng trệt, mọi người tự ngồi vào và làm quen, kết bạn với nhau rồi cùng cầu nguyện và cám ơn sau bữa ăn đúng theo tinh thần của người Kitô hữu.

Chương trình đã mang lại hiệu ứng tốt cho nhiều người khi ra về, như cảm nhận của một tham dự viên: “Trước lúc đến đây, tôi nhận thấy gia đình mình khá rời rạc, các thành viên không có sự gắn kết, và nhất là hầu như không có hình ảnh Thiên Chúa trong bữa cơm của gia đình. Sau khi nghe phần trình bày của Đức cha Giuse, nữ tu Maria Hồng Quế, tôi lắng đọng nhìn lại. Được trải nghiệm bữa cơm chung với mọi người tôi mới cảm nhận hết giá trị đích thực của một bữa ăn là như thế nào. Chắc chắn, sau chương trình này tôi sẽ về áp dụng trong gia đình của mình”. Hình ảnh túi gạo yêu thương được truyền đi trao tặng từng cá nhân cho thấy ý nghĩa mà Ban tổ chức muốn truyền tải đến mọi người: “Hãy chia sẻ lương thực cho nhau và cho những người nghèo đói”.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm