Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2020 16:49

Bữa sáng thương yêu

 

Cứ vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư mỗi tuần, bà Maria Nguyễn Thị Tho cùng với những người bạn lại thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nấu những phần ăn miễn phí cho 110 người thuộc mọi hoàn cảnh gần khu vực sống.

 

Bà Tho (53 tuổi) kể rằng có một năm chồng bà bán mấy món đồ cổ được khoảng 70 triệu đồng. Sau khi suy nghĩ, ông bà quyết định dùng số tiền đó để làm chút gì cho những người đang gặp khốn khó. Ban đầu, bà dự định nấu cháo và mang đến phát cho các bệnh nhân ở bệnh viện huyện Trảng Bom nhưng kế hoạch không thể thực hiện vì nhiều lý do, nên bà nấu đồ ăn và tặng miễn phí cho ai cần. “Tôi nghĩ mình chỉ làm đến lúc hết số tiền ấy là thôi nhưng càng về sau lại có nhiều người biết và chung tay với tôi để làm cho đến hôm nay”, bà bảo.

 

Cứ thế, từ năm 2015, bữa ăn yêu thương vẫn tiếp tục. Thời gian cao điểm, bà Tho cùng với 4 người bạn trong nhóm Tự Nguyện thuộc giáo xứ Bùi Chu, giáo phận Xuân Lộc phải chuẩn bị khoảng 200 phần, đến nay đều đặn có khoảng 110 phần được phân phát cho tha nhân. Thực khách quen thuộc của các bà là những người bán vé số, người già, đau bệnh, trẻ đường phố, mồ côi… “Chúng tôi không giới hạn đối tượng phục vụ của mình, ai cần thì đến đăng ký để chuẩn bị phần riêng là được. Chúng tôi xem bữa sáng như một món quà gởi cho mọi người. Thấy họ vui vẻ nhận là vui rồi !”, bà Tho chia sẻ. Ngoài ra, còn có hơn 30 gia đình khó khăn được các bà hỗ trợ gạo hằng tháng.

Ðược sự đồng thuận của cha sở Bùi Chu Giuse Ðinh Nam Hưng cùng sự hỗ trợ của nhiều tấm lòng hảo tâm nên bếp ăn vẫn đều đặn đỏ lửa dẫu lắm lúc tưởng như phải ngưng lại. Giáo xứ dành cho các bà một khu đất để trồng đậu xanh và cứ khoảng 50 ngày lại có một lứa đậu được đem bán để lấy kinh phí duy trì hoạt động. Các con của bà Tho hiểu và hết lòng ủng hộ công việc mẹ mình làm. Chị Tống Hải Dương, con gái thứ 2 hỗ trợ mẹ khi bếp thiếu người; cô em Tống Ngọc Ánh sẵn sàng giúp mẹ phần tiền chợ lúc cần… Họ cũng là người đồng hành cùng nhóm của bà trong những chuyến đi thăm, tặng quà cho các mái ấm, đi trao bao lì xì cho các bệnh nhân nghèo đang chạy thận ở bệnh viện Thống Nhất, Ðồng Nai… “Mẹ tôi làm việc bác ái, chị em chúng tôi đều ủng hộ nhưng chỉ lo lắng cho sức khỏe của mẹ. Có hôm thấy mẹ đau chân đi không nổi mà xót lòng”, chị Dương tâm sự.

Mùng 2 Tết, vợ chồng chị Hiếu mang biếu bà 2 trái mướp nhà trồng như một món quà cảm ơn vì “đã giúp cho cả nhà có cái tết no đủ hơn”. Là di dân từ vùng khác đến, hai anh chị oằn mình kiếm sống để nuôi nấng 5 đứa con. Người con trai lớn 13 tuổi bị liệt, mấy bé khác thì còn quá nhỏ nên chẳng phụ giúp được ba mẹ mấy. Nhà khó, con đông, anh chị vất vả trăm bề. Ðược người quen giới thiệu, nhóm của bà Tho đến với họ và nâng đỡ đôi chút như đã làm với nhiều gia đình khác. Không cần nhận lại bất cứ gì, với các bà có thể giúp cho người đã là một niềm vui.

Bỏ qua tất cả ngăn trở, bà Tho vẫn tiếp tục việc làm của mình bởi chính gia đình bà cũng có thời điểm vô cùng cơ cực, có lúc ông bà tưởng chừng không thể nuôi nổi 4 đứa con thơ. Bà xác định: “Chúa đã ban ơn giúp chúng tôi đi qua những ngày ấy và ổn định như hôm nay nên mỗi khi nhìn thấy người cơ khổ là tôi lại nhớ lại nhà mình ngày trước. Tôi hiểu được với họ sự giúp đỡ dù rất nhỏ nhận được trong lúc ngặt nghèo cũng là niềm vui và động lực cho họ đi tiếp. Thế nên, tôi sẽ cứ làm việc này đến ngày không thể làm nữa thôi”.

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm