Thứ Tư, 24 Tháng Tám, 2016 14:26

Bức tranh quê mang tên Phú Vĩnh

Chỉ gồm 500 giáo dân nhưng họ đạo Phú Vĩnh đang từng ngày cho thấy sức sống nơi miền quê sông nước cũng như hành trình chuyên chở niềm vui  tới mọi người chung quanh.

Phú Vĩnh tọa lạc tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, giữa vùng nông thôn thanh bình, hiền hòa. Họ đạo thành lập năm 1925 nhưng một thời gian dài không có linh mục trú ngụ, chỉ có các cha từ nơi khác đến dâng lễ rồi trở về.

Năm 1992, sau khi thụ phong linh mục, cha Phêrô Phan Thanh Điềm được bài sai làm phó xứ Tân Châu và phụ trách thêm Phú Vĩnh. Điều dễ nhận ra nơi đây là tình trạng mù chữ của bổn đạo. Đi thăm, tiếp xúc với giáo dân, cha nhận ra hầu hết họ đều không biết đọc, viết. Thế là, cùng với hai nữ tu và hai giáo viên khác, cha quy tụ mọi người từ 15 - 45 tuổi tới nhà thờ dạy chữ. Để bà con an tâm học hành, giáo xứ hỗ trợ gạo hằng tuần. 15 tấn gạo/tháng là thách đố không hề nhỏ, song nghĩ tới ngày mai tươi sáng hơn, giáo xứ không lơi tay. Nhờ vậy sau hai năm, có thêm số thành viên tham gia ca đoàn, không còn cảnh chỉ có 2-3 người chuyên đọc sách trong thánh lễ Chúa nhật. Gam màu sáng đầu tiên đã xuất hiện trên bức tranh nhiều năm ảm đạm, u buồn nơi họ đạo.

Thuở đầu, những đoàn thể trong xứ còn ít ỏi, non yếu do không có người hướng dẫn, đồng hành. Dần dần, Ban hành giáo, hội Gia trưởng, Hiền mẫu được củng cố, tổ chức quy củ. Riêng hội Legio Mariae đã đưa nhiều người trở về với Chúa từ các chuyến công tác tông đồ. Đời sống đức tin của bổn đạo ngày thêm khởi sắc, vững vàng hơn. “Mọi thứ ở Phú Vĩnh gần như đi từ số 0, khó khăn, thiếu thốn mọi mặt. Giờ đây, sau hơn 20 năm, nhìn thấy sự đổi thay trên nhiều phương diện, không riêng gì tôi mà mọi bà con đều hân hoan mừng rỡ”, cha Điềm chia sẻ.

Hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn những phần quà thiết thực

Từng hoạt động diễn ra ở Phú Vĩnh đều hướng về mục đích thăng tiến đời sống người dân nông thôn. Chương trình khuyến học nâng bước học sinh nghèo trở thành điểm tựa chắp cánh cho nhiều ước mơ. Từ câu chuyện thất học ngày trước, nay giáo xứ quyết tâm không để lớp nhỏ rơi vào vết xe đổ. Hiện giáo xứ đã có 70 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng; 40 em trong xứ và 60 em bên lương được hỗ trợ học bổng đều đặn mỗi học kỳ. Hè có các lớp ôn nhằm giúp các em khỏi lêu lỏng hoặc vướng vào các trò chơi vô bổ.

Họ đạo còn hỗ trợ những người già neo đơn gạo, thuốc men hằng tháng, nhu yếu phẩm vào các dịp lễ tết. Trường hợp gia cảnh khó khăn, khi có người qua đời, bổn đạo chung tay lo hậu sự chu toàn. Tình tương thân tương ái đã trở thành nét văn hóa nơi đây. Xuất phát từ thực tế nhiều thanh niên đi làm xa, phần đông còn lại người già với trẻ con nên họ đạo tạo điều kiện cho một số bà con học nghề dệt chiếu, chằm nón, hồ, mộc... Có chị học làm bánh, giúp xứ trong các buổi liên hoan hay học may rồi về cắt đo trang phục cho thiếu nhi trong các dịp hội diễn. Gần đây, có những giáo dân được giúp đi học sửa chữa xe máy, ô tô, lái xe. Vừa lấy được bằng lái xe tải, anh Nguyễn Long Quân hồ hởi: “Giờ tôi đã có việc làm ổn định, không còn lông bông làm công nhân khắp nơi như trước đây. Nếu không có gợi ý và sự trợ giúp từ phía giáo xứ, chắc tôi vẫn phải chịu cảnh rày đây mai đó”.

Cha sở thăm giáo dân đau ốm

Xung quanh nhà thờ Phú Vĩnh có nhiều tôn giáo và sắc dân khác cùng sinh sống. Những nhà sàn của người Chăm, thánh đường Hồi giáo, chùa chiền trải dọc hai bên bờ kinh Vĩnh An. Họ đạo xây dựng mối liên kết qua nhiều hoạt động cụ thể. Hằng năm, dịp Giáng sinh, Ngày Nhà giáo..., giáo xứ gởi thiệp chúc mừng, mời chính quyền, tôn giáo bạn, nhân sĩ trí thức tới dự lễ rồi chung vui liên hoan. Ngày quốc tế lao động 1.5 đã thành truyền thống, nhà thờ mời đông đảo người lao động như thợ hồ, thợ mộc, bốc vác, chạy xe lôi quanh vùng tới tham gia buổi lễ cầu bình an. Những hoạt động đơn sơ, giàu ý nghĩa này đã bồi đắp thêm sự gắn bó, hòa hợp liên tôn.

Từng nhiều lần tham dự và cộng tác với giáo xứ qua các việc chung, ông Võ Văn Náo - Trưởng Ban Khuyến học xã cho biết: “Mối quan hệ đạo đời ở đây luôn tốt đẹp. Chúng tôi cùng chung tay thực hiện những chương trình bác ái. Tuy không cùng đức tin nhưng mọi người đều thể hiện một cung cách hài hòa, phù hợp, không gây chia rẽ, mất đoàn kết”.

Họ đạo Phú Vĩnh ngày nay là một bức tranh quê ổn định và đầm ấm nơi vùng đất Tân Châu.

PHÚ KHANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm