Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 11:59

Bước chân không mỏi vì tha nhân

 

Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như thời son trẻ, nhưng bà Têrêsa Quách Thị Lý  ở Gx Hạnh Thông Tây vẫn dồn hết tâm trí cho hoạt động bác ái.

 

Bén duyên với người lao nhọc từ khi làm việc ở hội Chữ Thập Đỏ của phường, bà Lý luôn tích cực trong các hoạt động nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh quanh mình. Sau này được cha sở mời về cộng tác trong ban bác ái của xứ nhà, bà nhận lời ngay bởi đã có kinh nghiệm đồng hành với người khốn khó trước đó. Giờ đang là trưởng ban Caritas của giáo xứ và giáo hạt Gò Vấp (TGP TPHCM), ở tuổi ngoài 70, bà vẫn hăng say cùng với các anh chị em tìm phương thế thiết thực giúp đỡ người nghèo.

Bà Lý chia sẻ về hoạt động của Caritas

Bà cố gắng thúc đẩy mọi thành phần trong ban xích lại gần nhau bằng cách họp mặt hằng tháng để gặp gỡ, đề ra mục tiêu cụ thể chăm lo cho người kém may mắn. 12 giáo khu của giáo xứ đều có các thành viên Caritas, nên người nghèo trong xứ luôn được giúp đỡ kịp thời. Bà cho biết: “Khoảng 50 hộ gia đình khó khăn nhận được quà mỗi tháng gồm nhu yếu phẩm cộng thêm chút tiền trợ cấp, học sinh nghèo thì có học bổng tiếp sức đến trường. Bà còn mời cả đoàn bác sĩ đến thăm khám sức khỏe cho người đau yếu. 10 năm nay, vào dịp Caritas mừng bổn mạng, bà đều lên kế hoạch tổ chức, mời người nghèo đến chung vui và chia sẻ bữa cơm Agapé trong tình huynh đệ”. Với cái tâm và trách nhiệm của mình, bà Lý luôn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện của xứ nhà. 

San sẻ bữa cơm nhân ái cho người đói lòng

Vẫn biết làm bác ái không chỉ tốn công, tốn sức, mất thời gian, nhưng với tâm niệm công việc này là do Chúa chọn định, trao gởi nên bà dốc sức phục vụ người nghèo đến khi nào không còn sức nữa thì thôi. “Chúa đã sắp đặt để tôi đến với những hoàn cảnh thiếu thốn thì Ngài sẽ giúp làm tròn trách nhiệm, chỉ cho biết việc để làm và đường để đi. Mỗi một giai đoạn, Chúa dẫn lối cho tôi làm những công việc khác nhau, lúc thì đi cất nhà tình thương, làm cầu; khi lại đi giúp người qua đời có chỗ quàn; dịp khác lại chăm lo bữa ăn cho người bệnh hoạn…”, bà thổ lộ. Nhắc lại một kỷ niệm gắn bó với người sầu khổ, bà kể bản thân trước đây vốn rất sợ khi tiếp xúc với người qua đời, nhưng từ khi làm việc nghĩa, bà có ơn can đảm lạ thường. Thỉnh thoảng có người ở trọ đột nhiên bị tai nạn qua đời, nhưng vì gia cảnh khó khăn không đủ điều kiện lo hậu sự, khi những người xung quanh gọi điện nhờ hỗ trợ, bà tức tốc chạy đến nhà xác chờ làm thủ tục đưa về, giúp chi phí lo hậu sự, xin cha cho quàn và gởi tro cốt trong nhà Phục Sinh của giáo xứ. Tùy theo từng hoàn cảnh mà bà có cách nâng đỡ khác nhau, có những trường hợp giúp thực phẩm để có bữa ăn nhưng cũng có khi bà bàn tính với các anh chị em Caritas giúp đỡ phương tiện như tặng xe lăn cho người lớn tuổi bị mất sức lao động để họ có thể đi bán vé số tự kiếm sống. 

Càng tiếp xúc với người nghèo, bà Lý lại càng có động lực muốn nâng đỡ họ hơn. Vậy là quán cơm từ thiện 2.000 đồng cho người nghèo tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, Q12  ra đời gần 7 năm qua, phục vụ vào các ngày chẵn trong tuần, mỗi ngày hơn 200 suất, với thực đơn phong phú. Nói về những công việc mà bà Lý đã đóng góp trong giáo xứ, cha Giuse Phạm Đức Tuấn, chánh xứ Hạnh Thông Tây đúc kết : “Năng nổ, nhiệt tình với công việc bác ái, lúc nào cũng nghĩ đến người khác, bà Lý đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ những người khó khăn thiếu thốn trong giáo xứ”.

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm