Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 15:52

Bước theo Chúa là phục vụ tha nhân

 

Hồi còn học phổ thông, mỗi buổi chiều tan học, trên đường về nhà, đám học sinh chúng tôi lại gặp các nữ tu đang tiến về nhà thờ Bắc Hải, giáo phận Xuân Lộc để tham gia thánh lễ chiều…

 

 

Có lần bất chợt thấy các dì đang chăm lo cho người khuyết tật ở căn nhà có tên Bêtania, cảm giác thật lạ lẫm nơi tôi. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, đám trẻ chúng tôi ít gặp người khuyết tật và cũng chưa khi nào chứng kiến hình ảnh một nữ tu chăm sóc cho họ. Tu sĩ trong ấn tượng của chúng tôi lúc ấy là những người dạy giáo lý, lo việc hoa nến, chuẩn bị bàn thánh…

Mười mấy năm đi qua trong chớp mắt, một lần về thăm trường cũ, đám nhóc hôm nào mới biết nhà dòng có cái tên Mến Thánh Giá Bắc Hải khi xưa nay đã đổi thành Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Khuôn viên, nhà cửa đều được xây dựng khang trang hơn. Hội dòng giờ phát triển mạnh với khoảng 208 nữ tu đã tuyên khấn trọn đời, 62 sơ khấn tạm đang hoạt động ở 24 cộng đoàn và 3 nhóm nhỏ.

Các nữ tu đồng hành với người khuyết tật

Không chỉ là những cộng tác viên đắc lực của linh mục trong việc chuẩn bị các cử hành phụng vụ, truyền đạt kiến thức giáo lý của Hội Thánh cho thiếu nhi…, các nữ tu luôn sẵn sàng dấn thân đến những vùng quê nghèo khó, những vùng ngoại biên để nâng đỡ những cảnh đời cơ cực. Ở cộng đoàn H’Neng, giáo phận Kon Tum, mỗi ngày, các sơ đều vào buôn làng thăm viếng những người già cả, đau yếu, tổ chức đọc kinh chung với bà con, nói cho họ biết về Chúa. Dấn bước loan truyền Tin Mừng cho bà con dân tộc thiểu số, các nữ tu vượt qua nhiều trở ngại, cùng trồng trọt với bà con, học lấy tiếng của họ, tìm cách nâng đỡ họ lúc ngặt nghèo. Những việc làm âm thầm của các sơ tạo nên sức hút và dẫn lối cho nhiều người gia nhập đạo Chúa.

Giờ may tại nhà Bêtania

Một phần không thể thiếu trong đời sống của các tu sĩ là những chương trình bác ái xã hội. Gần 20 năm qua, nhà Bêtania của dòng là nơi ủ ấm cho 40 người khuyết tật. Các sơ nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ họ như những người mẹ tảo tần. Những ai có khả năng thì được học nghề may, thêu để có thể tự kiếm sống và vươn lên qua những khó khăn. Ở đây cũng có lớp học tình thương dành cho trẻ khó khăn đeo đuổi con chữ, được cắp sách đến trường, chẳng phân biệt tôn giáo.

Cầu nguyện và hoạt động bác ái là cách chị em làm phong phú và thăng hoa đời sống bản thân”, một nữ tu khẳng định. Trong định hướng phát triển hội dòng tương lai, sơ Tổng Phụ trách Anna Trần Thị Nguyệt cùng các chị em mình đã chọn hướng phục vụ, đồng hành với thanh thiếu niên. Theo đó, các nữ tu sẽ học tập kiến thức, phương pháp để có cách tiếp xúc và trợ giúp giới trẻ hữu hiệu nhất. Họ hiểu rằng ngày mai của người trẻ cũng chính là tương lai của Giáo hội và xã hội nên cần rất nhiều sự quan tâm, chắp cánh.

Chị em vui sống cùng nhau trong mọi sinh hoạt đòi dâng hiến

Hướng trọn lòng trí và cuộc sống về “Ðức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất”, chị em sống sứ vụ tông đồ thừa sai để loan báo Phúc Âm cho các dân tộc và góp phần xây dựng Giáo hội địa phương. Bằng việc làm cụ thể và nỗ lực không ngừng, họ âm thầm vun đắp cho đời tình yêu vô vị lợi để mọi người qua họ cảm nghiệm được lòng Chúa yêu thương giữa vạn mối âu lo. 

Trao chút quà Trung thu cho các bạn nhỏ

 

Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc bắt nguồn từ một số chị em có lòng yêu mến đời sống tu trì tụ họp lại từ bốn nhà phước: Nam Am, Liễu Dinh, Kẻ Sặt, Yên Trì, thuộc địa phận Hải Phòng, tuân giữ luật phép nhà phước theo tinh thần dòng Ba Ðaminh nhưng không có lời khấn. Di cư vào Nam, một số chị em gia nhập vào các dòng Ðaminh, số khác quy tụ lại lấy tên gọi là nhà phước Hải Phòng.

Ngày 10.6.1959, Ðức Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền cho phép thành lập nhà Mẹ tại giáo xứ Bắc Hải, Hố Nai, giáo phận Sài Gòn.

Ðến 26.4.1963, Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận cho nhà phước được cải tổ theo Giáo luật qua sự giúp đỡ của hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm (nay đổi thành Mến Thánh Giá Gò Vấp), với tên gọi là hội dòng Mến Thánh Giá Hải Phòng. Sau 13 năm thành lập, hội dòng được chấp thuận trở thành hội dòng độc lập, trực thuộc giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 3.5.2010, Ðức cha Xuân Lộc Ðaminh Nguyễn Chu Trinh cho phép dòng đổi tên thành Mến Thánh Giá Xuân Lộc.

Trụ sở chính của dòng tọa lạc tại 434 Nguyễn Ái Quốc, khu phố 8, phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai.

 

TRÚC YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm