Thứ Ba, 11 Tháng Chín, 2018 14:28

Bước tiếp một trang mới từ những thành quả

Với chủ đề: “Đồng hành - Hiệp Thông - Phục vụ trong hân hoan”, Đại hội Những người Công giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc lần VIII nhiệm kỳ 2018 - 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2018 tại Hội trường thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đại hội là một cột mốc tiếp nối chặng đường hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, và là bước cổ vũ giới Công giáo dấn thân hơn nữa, theo tinh thần của Công đồng Vatican II: “Canh tân và nhập thế”, “Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới” (MV 40.2); đặc biệt, theo đường hướng Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Tổng kết hoạt động của giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm qua cũng là dịp để nhìn lại những đóng góp của người giáo dân tại thành phố chúng ta, nơi vẫn luôn được đánh giá là rất nghĩa tình; và cũng là để soi rọi lại hành trình của mỗi người đối với lời mời gọi sẻ chia cùng tha nhân trong niềm tin mà các vị chủ chăn trong Giáo hội, giáo phận đã động viên.

Trên chặng đường 5 năm vừa qua, giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến thêm những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, trong đó đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân mỗi ngày thêm thăng tiến; trong bối cảnh an ninh trật tự xã hội được bảo đảm, quyền lợi và nghĩa vụ nhân dân được luật pháp bảo vệ; các chính sách xã hội, đặc biệt là chính sách tôn giáo ngày càng rộng mở và thông thoáng.

Giới Công giáo cũng cảm nhận rõ nét hoạt động của các tôn giáo ngày càng sinh động, riêng trong giới Công giáo được thể hiện qua các hoạt động như phong chức, thuyên chuyển, đào tạo linh mục tu sĩ trong nước cũng như gởi ra nước ngoài; phát triển dòng tu, giáo xứ - giáo họ - giáo điểm, các hội đoàn - đoàn thể; xây dựng các cơ sở tôn giáo; mở rộng các hoạt động từ thiện, bác ái xã hội; các hoạt động hiệp thông với Giáo hội toàn cầu và các Giáo hội địa phương trên thế giới.

Đồng bào Công giáo Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh - thuộc số những giáo phận lớn nhất cả nước - đã luôn tiên phong trong đường hướng “đồng tiến với toàn thể nhân loại” của Công đồng Vatican II, và kim chỉ nam “đồng hành với dân tộc” của Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980, với nhiều hoạt động đa dạng có tầm mức lan tỏa sâu rộng trong Giáo hội Việt Nam. Sự dấn thân của giới Công giáo thành phố Hồ Chí Minh đã được các lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng, gần nhất là qua hội nghị “Biểu dương đồng bào Công giáo có nhiều đóng góp trong công tác bảo trợ xã hội, giáo dục, y tế, chăm lo người nghèo” vừa diễn ra vào ngày 28.8.2018, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Có thể nói, việc bảo trợ xã hội, giáo dục, y tế và chăm lo cho người nghèo là một trong những hoạt động không thể thiếu của các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Công giáo. Ngay từ khi mới thành lập, các cộng đoàn tín hữu Công giáo sơ khai đã quan tâm đến việc xây dựng đời sống tinh thần và vật chất cho mình và anh chị em xung quanh. Sách Tông đồ Công vụ nói rõ: “Tất cả các tín hữu đều hợp nhất với nhau và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mọi người tùy theo nhu cầu” (Cv 2, 44-45 ). Trợ giúp cho anh chị em xung quanh là biểu hiện sinh động của lòng bác ái huynh đệ, không chỉ có ở đời sống đạo của các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu; của những thành phần Dân Chúa…, mà còn là những nét đẹp về lối sống đạo đức, một hoạt động truyền thống, mang chiều kích tâm linh khi biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống, làm nhân chứng giữa đời. Niềm tin Kitô giáo luôn gắn liền với tinh thần “mến Chúa yêu người”, khuyến khích tín hữu làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật…, trên cơ sở đề cao tình yêu thương, tương trợ… Rất nhiều vị giám mục, linh mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã đưa các hoạt động này vào chương trình mục vụ của cộng đồng, như tinh thần của Đại hội dân Chúa Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh trước đây đã khẳng định: “Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam phải là Hội Thánh Chúa Kitô giữa lòng quê hương, với ý thức rằng yêu tổ quốc, yêu đồng bào đối với người Công giáo không những là một thứ tình cảm tự nhiên phải có, mà còn là một đòi hỏi của Phúc Âm”. Đó cũng là một cách thức hưởng ứng chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực chăm lo đến an sinh xã hội đất nước, đồng thời gắn kết với ý nghĩa, tinh thần Thư chung năm 1980, góp phần vào việc hoàn thành các yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của thành phố. Với sự tham gia tích cực của các vị linh mục chánh xứ, các thành viên Hội đồng Mục vụ, các cộng đoàn dòng tu và của đồng bào Công giáo thành phố, đến nay có 170 cơ sở giáo dục; 20 cơ sở y tế, 63 cơ sở từ thiện. Trong 5 năm qua, đồng bào Công giáo thành phố đã tham gia vào các lãnh vực y tế - xã hội, giáo dục - khuyến học, bác ái - từ thiện với số tiền 352 tỷ đồng, hiến 31 ngàn đơn vị máu. Toàn thành phố tại 24 quận, huyện đều đã thành lập Ban Đoàn kết Công giáo. Các thành viên, ủy viên là giáo dân đã trẻ hơn nhiều so với nhiệm kỳ trước; đa số thuộc Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, ban chấp hành các Đoàn thể Công giáo, các cá nhân là nhân sĩ, trí thức tiêu biểu các ngành nghề...

*

Đại hội VIII bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới (2018-2023). Năm nay, Đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Còn nhớ, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, nhân dịp các Giám mục Việt Nam đi Ad Limina ở Vatican năm 2009, cũng đã nhắc lại tinh thần của Thư chung năm 1980, rằng: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Đại hội lần này chắc chắn cũng hướng đến những giáo huấn giá trị đó, vì chính từ những lời dạy của các vị lãnh đạo trong Giáo hội toàn cầu cũng như của nhiều chủ chăn tại Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp đã kiên trì với chọn lựa trong hơn ba thập niên qua của mình là cổ vũ đồng bào Công giáo luôn gắn bó mật thiết với dân tộc, chung tay góp sức cùng mọi người dân Việt Nam xây dựng một đất nước, phồn vinh, hạnh phúc.

Lm Phêrô Phan Khắc Từ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm