Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2022 17:00

Buổi gặp gỡ “Hiệp hành” ở một xứ đạo

 

Hưởng ứng chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông - tham gia - Sứ vụ”, giáo xứ Vinh Sơn 6 (giáo hạt Chí Hòa, TGP TPHCM) đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đoàn Dân Chúa trong xứ đạo vào tối ngày 19.4.2022.

 

Tất cả đã cùng ngồi lại chia sẻ, cầu nguyện, nói theo linh mục chánh xứ Antôn Nguyễn Ðình Thục thì “buổi gặp này không phải là buổi tọa đàm hay hội nghị mà mang tâm tình nhiều hơn, thể hiện ý nghĩa hiệp thông, một trong 3 yếu tố then chốt của Hiệp hành”.

Ảnh: Liên Giang

 

Chương trình diễn ra nhẹ nhàng trong nhà nguyện Thánh Thể của giáo xứ. Người tham dự cũng bắt đầu với việc cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần, nghe một đoạn Phúc Âm và chia sẻ cùng nhau những suy nghĩ, thao thức về giáo xứ, Giáo hội. Ðể mọi người tập trung vào đúng đề tài hơn, cha chánh xứ đã gợi lên những câu hỏi để người giáo dân dựa theo đó nói lên tâm tình của mình.

Có người góp ý về việc dạy giáo lý cần trang bị thêm kỹ năng cho các giáo lý viên, lưu tâm việc mục vụ cho những bạn trẻ thuộc đối tượng “giới tính thứ ba”; người thì mong cho trang facebook của xứ nhà sinh động hơn với việc chuyển tải một thông điệp gì đó của vị chủ chăn xứ đạo mỗi tuần; có người nhìn lại đời sống thường ngày của giáo dân trong khu phố mình với những gì được hay chưa được và mong ước mọi người cùng sống theo tinh thần của một Kitô hữu biết lắng nghe, vượt qua cái tôi, sống “hiệp hành” với nhau để cùng hướng về Thiên Chúa, làm chứng cho Chúa giữa đời. Cũng có vị băn khoăn đưa ra kiến nghị mong giáo xứ có thể bổ sung thêm nhân lực là các tu sĩ nam nữ để cùng đồng hành với các lớp giáo lý, nhất là với các em ở tuổi mới lớn. Hoặc có ý kiến góp ý để những người trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ vui vẻ, cởi mở hơn; các thánh lễ thiếu nhi rút ngắn lại hơn chút... Thậm chí có những ước mong đơn giản như mong “cha xứ kêu gọi các gia đình tiếp tục đọc kinh tại nhà vì thấy sinh hoạt này không còn nhiều như trước đây...”.

Cha chánh xứ và đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp cũng như những tâm tình của người giáo dân trong buổi gặp gỡ. Vị chủ chăn xứ đạo nói: “Mọi người cứ góp ý, nói lên tâm tư của mình, đúng hay sai thì cũng đã thể hiện được tinh thần tham gia...”.

Ðến với buổi gặp gỡ, chị Ngô Ðinh Huyền Trâm, trưởng giới trẻ của giáo xứ nói rất vinh dự khi được đại diện nhóm chia sẻ những ước mong, thao thức. Chị Trâm cho biết, trước đó đã thu xếp một buổi họp riêng với giới trẻ để các thành viên nêu lên những suy nghĩ, đóng góp của mình và tổng hợp lại thành một bản. Trong buổi họp mặt chung này, chị phát biểu vài ý chính, còn gởi lại bản tổng hợp đầy đủ cho cha xứ cùng những vị chuyên trách. “Ðây là cơ hội để các thành phần trong xứ được nói lên tiếng nói của bản thân hay của giới mình, tôi thấy như vậy rất hay. Thực ra, ở giáo xứ chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ giữa cha xứ và các thành phần Dân Chúa mà trước đây, nhất là vào dịp cuối năm, cũng đã có những cuộc gặp để mọi người có thể chia sẻ tâm tư nguyện vọng, vì thế có thể nói, tinh thần Hiệp hành ở đây cũng đã có từ trước khi có lời mời gọi chính thức của Giáo hội...”, chị Trâm nói. 

 

LIÊN GIANG

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm