Thứ Ba, 18 Tháng Tư, 2017 07:22

Buôn lặt vặt, gặt tình thương

 

Bằng những suất học bổng ý nghĩa, gần chục năm nay, nhóm thiện nguyện Studenthope do anh Phan Chí Dũng (họ đạo Ba Trinh, GP Cần Thơ) gầy dựng đã góp thêm phần nghị lực, chắp cánh cho bao trẻ em khó khăn được vui bước, thực hiện ước mơ.

 

Anh Phan Chí  Dũng (phải) trong một chuyến phát quà, trao học bổng

Đang bận rộn hoàn thành các học phần cuối cùng của chương trình cao học, Dũng vẫn không quên công việc thường niên mà Studenthope hay làm là hẹn lịch trao quà cho học sinh tại các gia đình vùng sâu, xa. Từ năm 2009 đến nay, với mô hình trao học bổng kết hợp bảo trợ học tập, nhóm đã giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt, nhờ vậy hầu hết các em duy trì tốt việc học, một số còn tiến xa vào đại học, cao đẳng. Công việc chung của nhóm là tự kinh doanh để tìm lợi nhuận. Như một thói quen, những ngày lễ trong năm là cơ hội để các thành viên trẻ trổ tài. Thay vì chọn cách về quê cùng gia đình hoặc dạo chơi thư giãn thì nhóm trẻ lại hội tụ với nhau bàn bạc phương thức kinh doanh, từ bán quà lưu niệm, đồ thủ công, các mặt hàng ăn uống, đến bán hoa dịp tốt nghiệp ở các trường đại học... Người người góp công, ai rảnh lúc nào thì phụ lúc đó. Lề đường, công viên, bất kỳ chỗ nào được cho phép là các bạn bày hàng. Số tiền thu được, trừ một ít dành cho cuộc liên hoan nhỏ, chia sẻ bài học kinh nghiệm, phần còn lại góp vào quỹ, rồi xin hỗ trợ thêm từ các tổ chức, cá nhân để mua quà, tập sách tặng các em. “Có khi chỉ mới tờ mờ sáng đã phải dọn hàng, chưa kể những lúc toàn bộ nhóm vừa phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ trú mưa, vừa phải bê hàng cồng kềnh, nhiều lúc bán đến tận khuya mới về nhà trọ hoặc ký túc xá. Dù mệt lả người nhưng vui lắm bởi chúng tôi cùng chung tinh thần, chung mong muốn giúp học sinh nghèo”, một thành viên hăng say kể. Cứ thế, lặng thầm và bền bỉ, nhiều thế hệ sinh viên đến sinh hoạt với Studenthope, thân thương như anh em một nhà.

Bán hoa gây quỹ

Kể về cơ duyên thành lập quỹ, Dũng cho biết mình vốn xuất thân từ một gia đình nghèo ở nông thôn, tuổi thơ vất vả đến trường, rồi vào đại học, Dũng được nhận suất học bổng, và tham gia một lớp học kỹ năng mềm. Sau khi kết thúc khóa, anh cùng một số bạn sinh viên nghèo quyết định thành lập nhóm. “Chỉ vì muốn giúp đỡ các em nhỏ hơn mình và đang gặp khó khăn để có thể đến trường, dù là chút ít nhưng phần nào làm được thì cứ làm bởi các em ở quê còn khổ lắm! Ban đầu, quỹ hoạt động với kinh phí hạn hẹp nên chỉ trao tập sách cho học sinh, rồi dần dần phát triển thêm, giúp bằng suất học bổng và hướng dẫn học tập”, Dũng chia sẻ.

Thành viên trong nhóm phần lớn là sinh viên, vừa hăng hái nhiệt tình, vừa dễ tiếp cận với các em nên việc liên lạc, sẻ chia động viên được duy trì khá tốt. Bây giờ, dù các gương mặt thuở ban đầu không trực tiếp sinh hoạt thường xuyên do bận rộn công việc cá nhân nhưng vẫn luôn chung tay trong ý hướng trợ giúp thế hệ trẻ, hỗ trợ cho nhóm. Anh Lý Duy Huynh, một cựu thành viên vẫn nhớ phút giây gắn bó với nhóm trao quà cho trẻ em nghèo ở sâu trong ruộng lúa, đi lại bằng con đường nhỏ, sình lầy hay qua cầu khỉ lắt lẻo. Với anh, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa mà thời sinh viên từng tham gia. “Việc làm của anh Dũng xuất phát từ tâm, từ trải nghiệm của bản thân, hướng tiếp cận tốt nên có sự đồng cảm của nhiều người”, anh Huynh nhận xét. Còn em Lê Ngọc Lễ, sinh viên năm hai, Trường Đại học Cần Thơ, học sinh từng được nhóm đồng hành từ khi học phổ thông vui vẻ nói: “Em vẫn không thể quên khoảnh khắc lần đầu các anh chị trong nhóm đến thăm nhà em. Chính sự ân cần, chân thành của anh chị làm động lực để em cố gắng hơn, như một tấm gương để mình học hỏi trong học tập lẫn cách sống”.

Nhìn lại danh sách các em được phát thưởng, anh tự hào: “Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc vì đã sống tinh thần Tin Mừng. Hầu như những người trong nhóm đều là người ngoài Công giáo và đó cũng là môi trường để chính mình sống đạo qua việc làm, lời nói, hành động”. Đối với nhiều phụ huynh và học sinh, Dũng là tấm gương sáng cần cù, chịu khó và là tín hữu trẻ nhiệt tâm.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm