Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 14:57

Ca đoàn Thông Vi Vu tặng gần 60.000 khẩu trang

 

Những ngày cuối tháng 7, khi Việt Nam đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19, trên trang Facebook của ca đoàn Thông Vi Vu đăng tải đoạn thông tin có nội dung “hỗ trợ các giáo xứ khẩu trang để phát cho giáo dân sử dụng khi tham dự thánh lễ”.

 

Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch Covid-19 xuất hiện trở lại. Lần này, số ca lây nhiễm tăng mạnh, người dân được khuyến cáo thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Khẩu trang y tế lại được dịp lên cơn sốt, mặc dù không khan hiếm như đợt đầu nhưng vẫn có tình trạng giá khẩu trang có lúc bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho những người dân vùng sâu vùng xa không có điều kiện để mua.

 

Mong muốn chung tay với cộng đồng phòng chống dịch, giúp đỡ những người có hoàn cảnh ngặt nghèo phần nào giảm bớt nỗi khó khăn hiện tại, anh Nguyễn Leo Long - Ðoàn trưởng của ca đoàn Thông Vi Vu đã khởi xướng chương trình trao tặng khẩu trang miễn phí cho các nhà thờ và chùa ở những vùng sâu vùng xa khắp nơi trên cả nước, nhất là các giáo xứ ở trong vùng dịch. Nguồn khẩu trang này do công ty bạn của anh sản xuất. Ban đầu người bạn muốn gởi tặng cho anh, nhưng vì anh hiện đang ở Mỹ, không có nhu cầu sử dụng cá nhân nên đã đề nghị bạn mình bán cho ca đoàn với giá hữu nghị để chia sẻ bác ái mùa Covid.

 Từng công việc dù nhỏ nhặt nhất cũng đều tự tay các anh chị em trong ca đoàn làm

 

Anh Nguyễn Ðăng Phú, phụ trách truyền thông của ca đoàn Thông Vi Vu, cho biết: “Có 112 thùng khẩu trang 3D ECO MASK được gởi đến cho ca đoàn. Mỗi thùng gồm 500 chiếc. Kinh phí mua khẩu trang được anh Long ủng hộ một nửa. Phần còn lại anh kêu gọi các thành viên trong ca đoàn đóng góp, cùng làm công việc thiện nguyện cần kíp lúc này”. Khẩu trang được sản xuất từ vải không dệt polyurethane, không thấm nước, cấu trúc màng lưới 3D theo tiêu chuẩn Nhật bản, dày 3 lớp nên khả năng ngăn chặn bụi mịn lên đến 95%. Ngoài ra, khả năng ngăn chặn vi khuẩn và siêu vi trong không khí lên đến 99%.

Khi thông tin tặng sản phẩm cần thiết cho mùa dịch vừa được đăng tải trên trang Facebook của ca đoàn Thông Vi Vu, nhiều cá nhân đại diện cho họ đạo, dòng tu hoặc các vị linh mục coi xứ, nam nữ tu sĩ của các nhà dòng ở khắp mọi miền đất nước đã gởi thông tin, địa chỉ cụ thể, mong muốn được nhận khẩu trang để chia sẻ lại cho đoàn chiên của mình. Mỗi một bình luận, tin nhắn đều được anh chị phụ trách trang phản hồi nhanh chóng.

Khẩu trang - Món quà vô cùng cần thiết và ý nghĩa trong giai đoạn cao điểm và nguy cấp của dịch bệnh  Covid-19

 

Sau khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, các thành viên trong ca đoàn gọi điện liên hệ xác nhận một lần nữa để đảm bảo không có người xấu lợi dụng trục lợi. Hầu như các nơi đều nhận được một thùng 500 khẩu trang. Riêng đối với những nơi cực kỳ thiếu thốn thì sẽ nhận được hai thùng. Anh Phú kể, mỗi lần nhóm sẽ gom các đơn với tổng số lượng khoảng vài chục thùng rồi luân phiên nhau chở xe máy ra bưu điện. Mỗi xe chỉ chở được hai thùng khẩu trang nên phải đi tới đi lui nhiều lần:“Với tâm niệm sẻ chia tình liên đới, từng công việc dù nhỏ nhặt nhất cũng đều tự tay các anh chị em trong ca đoàn làm. Dù công việc có phiền hà vất vả nhưng mọi người đều sẵn lòng cho đi với niềm vui”. Khi đến bưu điện gởi hàng, họ yêu cầu phải có giấy chứng nhận xuất xứ khẩu trang rõ ràng, đạt chuẩn mới cho chuyển phát đi.

Tinh thần tương thân tương ái với đồng bào giữa lúc khó khăn thật đáng quý. Không chỉ người cho cảm nhận được niềm vui mà người nhận cũng dâng trào niềm biết ơn khi từng thùng khẩu trang được gởi đến đúng lúc. Cha Phêrô Ngô Ðình Tâm, hiện đang coi sóc giáo xứ Bà Râu, GP Nha Trang, nơi có hơn 90% giáo dân là người dân tộc Raglay để lại lời nhắn trên Facebook của ca đoàn: “Cảm ơn quý ân nhân, ca đoàn đã hỗ trợ giáo xứ một thùng khẩu trang 500 cái. Hết lòng tri ân và xin Chúa chúc lành cho quý vị”. Sau 5 - 7 ngày, khắp các nơi nhận được khẩu trang đều nhắn tin nói lời cảm ơn tấm lòng quảng đại của anh chị em ca đoàn Thông Vi Vu. 

 

Ca đoàn Thông Vi Vu tiền thân là Ca đoàn Mai Tâm, ra đời cách đây 10 năm chuyên hát phục vụ trong Tổng Giáo phận TPHCM và dòng Camillo Việt Nam. Ca đoàn có khoảng 112 thành viên, trong đó hơn 20 người đang định cư ở nước ngoài. Ngoài việc hát phục vụ trong các thánh lễ, hằng tháng, ca đoàn còn có chương trình đến các bệnh viện trong thành phố gởi tặng hàng trăm phần quà cho bệnh nhân và tổ chức những chuyến đi đến vùng sâu vùng xa hát phục vụ đồng bào, chia sẻ bác ái Kitô với người cùng khổ.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm