Thứ Năm, 02 Tháng Ba, 2017 15:10

Cả nước có 113 cơ sở trợ giúp xã hội thuộc các tôn giáo

Hội nghị toàn quốc Biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động xã hội và dạy nghề do Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) đã được tổ chức ngày 24.2.2017 tại TPHCM.

Đến tham dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Vijaya Ratnam - Raman, Quyền Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, Pháp, Thái Lan, Ấn Độ, Lào; các chức sắc tôn giáo và một số cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề trong cả nước.

Hiện nay cả nước có 113 cơ sở trợ giúp xã hội thuộc các tôn giáo, chăm sóc cho 11.800 đối tượng bảo trợ xã hội với 2.600 nhân viên, trung bình một cơ sở trợ giúp xã hội thuộc các tôn giáo nuôi dưỡng 104 đối tượng. Các tổ chức tôn giáo đã đầu tư về đất đai, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chăm sóc, phục hồi cho đối tượng. Bình quân một cơ sở bảo trợ xã hội có 23 nhân viên phục vụ, phần lớn người đứng đầu là linh mục, tu sĩ, chức sắc trụ trì. Trong công tác dạy nghề, có 12 cơ sở thuộc các tổ chức tôn giáo trong tổng số 1998 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, riêng Công giáo có 11 cơ sở trực thuộc dòng Donbosco, Lasan, Tòa Giám mục Xuân Lộc..., hoạt động hiệu quả và thể hiện nhiều ưu điểm.

Tại hội nghị, các đại diện cơ sở dạy nghề và tổ chức xã hội đã trình bày tham luận về các vấn đề liên quan đến công tác dạy nghề, bảo trợ xã hội. Nữ tu Vũ Thị Thọ, Giám đốc Trung tâm cô nhi khuyết tật Sơn Ca thuộc dòng Thánh Phaolô (Huế) cho biết Trung tâm đang có 65 em theo học; trong đó đã có 9 em tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng từ năm 2012 - 2017; hiện có 6 sinh viên; 4 em học nghề và chương trình phổ thông. Bên cạnh việc dạy nghề, nơi đây còn kêu gọi giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn, cụ thể  từ năm 2008 đến 8.2016 đã giúp hơn 1000 hộ gia đình có nước sạch sử dụng. Trường Trung cấp nghề Hòa Bình thuộc TGM Xuân Lộc, sau 5 năm hoạt động đã đào tạo 618 em tốt nghiệp ra trường, phần đông có công việc ổn định, đáp ứng chuyên môn theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Trong phần kiến nghị, các đại biểu mong muốn nhà nước, chính quyền tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở có thể phát huy tốt vai trò trong hoạt động, nhất là về cơ sở vật chất, hạ tầng, đất đai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân, các tôn giáo trong việc tham gia phát triển hoạt động bảo trợ xã hội, dạy nghề thời gian qua và mong muốn các tổ chức tiếp tục phối hợp với MTTQVN, ngành lao động-thương binh và xã hội tham gia xã hội hóa, phát triển hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề.

Đại diện HĐGMVN, Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm phát biểu: “Hội nghị hôm nay có mục đích là biểu dương và phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề. Từ góc nhìn của người Công giáo, tôi nghĩ rằng các tổ chức Công giáo khi tham gia những hoạt động từ thiện, bảo trợ xã hội chắc chắn không nhằm mục đích để được tôn vinh, biểu dương mà vì thấy đó là việc tốt cần phải làm và động lực thúc đẩy những việc làm tốt lành đó là chính niềm tin tôn giáo của mình. Nói theo ngôn ngữ Công giáo, đó là nhìn thấy Chúa đang hiện diện nơi anh chị em của mình, nhất là ở những người nghèo khó, bị bỏ rơi, kém may mắn. Phục vụ họ là phục vụ Chúa đang hiện diện nơi mình. Thay mặt cho HĐGMVN, tôi đón nhận sự biểu dương của quý vị với lòng biết ơn và trân trọng điều đó. Tôi hiểu xã hội muốn biểu dương các hành động tốt đẹp của các tôn giáo là vì cần làm sáng lên những cái gì là đẹp, những cái gì là tốt. Cũng vì vậy mà biểu dương phải gắn liền với phát huy. Không những biểu dương cái tốt mà phải nhân rộng nó lên, để ánh sáng của sự tốt lành xua tan bóng đêm của cái ác và cái xấu”.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã trao tặng bằng khen cho 20 tập thể; Bộ LĐTB-XH trao bằng khen cho 27 cá nhân thuộc các tổ chức tôn giáo.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm