Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 14:59

Cà phê “hát với nhau” mừng Noel

 

Lần đầu tiên, giáo xứ Tân Sa Châu (TGP TPHCM) đã chào đón Giáng Sinh với hình thức văn nghệ “Cà phê hát với nhau” ngay tại sân nhà thờ, quy tụ đông đảo không chỉ bà con giáo dân trong xứ mà cả những anh chị em ngoại giáo gần đó.

 

Đêm văn nghệ không sân khấu, người tham gia lên hát với nhau một cách đơn sơ - ảnh: Giang Phan

 

Thông thường mỗi khi Giáng Sinh cận kề, các giáo xứ hay tổ chức những đêm diễn nguyện, trình diễn thánh ca... Những năm trước, xứ đạo Tân Sa Châu cũng thực hiện các chương trình như thế, khi thì diễn ra ở hội trường giáo xứ, khi thì sân khấu ca nhạc dựng lên ngay trước sân nhà thờ, gần bên các tiểu cảnh Giáng Sinh được trang trí bắt mắt. Những buổi trình diễn thường được chuẩn bị, tập dợt trước và như năm ngoái, còn có sự tham gia của một số ca sĩ nổi tiếng. Nhưng năm nay, bắt đầu từ tối ngày 20.12, trên sân nhà thờ, một chương trình văn nghệ diễn ra khác hẳn những lần trước. Không hề có sân khấu, nhưng khán giả lại đến rất đông, ngồi khắp quanh sân dõi theo người hát đứng ngay trên bậc thềm nhà thờ. Các “ca sĩ” cũng không hề được chuẩn bị hay có sự tập dợt nào trước. Ðó chính là những giọng ca “cây nhà lá vườn”. Mọi người yêu văn nghệ quy tụ lại để hát với nhau, nghe nhau hát! Ðơn giản vậy thôi. Người trình bày chỉ cần đăng ký với người dẫn chương trình về bài hát mình sẽ thể hiện là trong phút chốc, sẽ được giới thiệu lên hát. Khi trình diễn, có tiếng đàn đệm theo tiếng hát. Anh đệm đàn cũng là người trong xứ, tình nguyện đánh organ phục vụ bà con.

Với mong muốn mang lại niềm vui trong dịp đón lễ Giáng Sinh, ban Giới Trẻ của giáo xứ Tân Sa Châu đã đứng ra tổ chức chương trình này. Khách đến tham gia ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp ngay trên sân và được phục vụ cà phê, nước giải khát miễn phí. Ai có lòng muốn đóng góp, có thể bỏ tiền vào chiếc thùng “Bác ái” được đặt sẵn ở góc sân. Theo linh mục phó xứ, toàn bộ số tiền này sẽ được Giới Trẻ thu nhận để sử dụng cho chuyến đi từ thiện sắp tới, giúp đồng bào khó khăn trên Tây Nguyên.

Nhiều người đến uống cà phê và nghe hát tại sân nhà thờ - ảnh: Giang Phan

 

Chị Ngọc Yến, một giáo dân trong xứ nhiệt tình tham gia, không chỉ ngồi xem ủng hộ, chị còn lên hát cho mọi người nghe. “Chương trình này diễn ra từ ngày 20-23.12, tôi đến chơi suốt mấy buổi này. Mình vốn là thành viên một ca đoàn nên cũng thích hát, lên hát để đêm văn nghệ có thêm khí thế, để mọi người cũng có tinh thần lên biểu diễn...”, chị Yến chia sẻ. Ðúng như đêm văn nghệ “cây nhà lá vườn”, khi người lên hát tự nhiên như hát Karaoke tại nhà, trong những bộ trang phục giản đơn, thậm chí có người ngại bước lên thềm trình bày vì đến “sân chơi” trong bộ trang phục ở nhà, đã được người dẫn chương trình chuyển mic đến và ngồi hát ngay tại ghế.

Trên sân nhà thờ, trẻ con chạy nhảy, nô đùa theo tiếng đàn, tiếng hát. Vợ chồng dắt con nhỏ đi chơi, ghé vào ngồi uống nước; bà dẫn cháu đến, trên tay còn cầm theo cây quạt... Một số người ngoại đạo đến xem hang đá, tiểu cảnh Noel, nhân tiện nghe hát thánh ca mừng Giáng Sinh, cũng thấy thú vị!

Chương trình đơn sơ chỉ trong mấy buổi nhưng mang lại niềm vui cho nhiều người. Một khán giả là nữ giáo dân trong xứ hy vọng sau này, mô hình cà phê “Hát với nhau” như vậy có thể diễn ra mỗi tuần một buổi, trở thành sân chơi cho bà con yêu văn nghệ và những người thích thư giãn với những buổi tối tản bộ ra nhà thờ...  

 

GIANG PHAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm