Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2015 21:45

Các Bà mẹ Công giáo mừng kính Thánh Mônica

Trong những ngày qua, Hội  Hiền mẫu tại các giáo phận, giáo xứ đã tổ chức nhiều hoạt động mừng kính Thánh Monica (27.8), bổn mạng của Các Bà mẹ Công giáo.

Tại giáo phận Xuân Lộc, hơn 2.000 hội viên đã hành hương về Tòa Giám mục vào sáng Chúa nhật, 23.8.2015 để cung nghinh Thánh Thể và mừng lễ bổn mạng. Đức Giám mục giáo phận Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã chủ sự thánh lễ đồng tế cùng với Đức ông Tổng Đại diện Vinhsơn Đặng Văn Tú, cha đặc trách hiền mẫu GB. Nguyễn Văn Thành. Dịp này, Đức cha Đaminh đã chúc mừng, chia sẻ niềm vui và mời gọi các chị tiếp tục đóng góp khả năng của mình để góp phần thánh hóa gia đình và phục vụ Giáo hội, xã hội.

Các bà mẹ công giáo GP Ban Mê Thuộc  cung nghinh thánh Monica 

Cũng trong sáng 23.8.2015, Đại hội Hiền mẫu giáo phận Phú Cường đã được tổ chức tại Nhà Chung giáo phận, với chủ đề “Người Nữ Loan Báo Tin Mừng”, quy tụ hơn 1.300 chị em đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Trong đại hội, cha Đaminh Trạch Cao Xuân Khải, giáo xứ Thới Hòa, đã giúp các chị hiểu hơn về chủ đề đại hội qua bài chia sẻ theo Tin Mừng Thánh Gioan. Các chị đã nhận ra hiền mẫu là những người sống Tin Mừng, bên Chúa từng phút giây cuộc đời. Thánh lễ mừng kính Thánh Mônica do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường chủ tế cùng với cha Giuse Nguyễn Phát Tài, đặc trách Giới Hiền mẫu; cha Giuse Nguyễn Văn Cung - nguyên đặc trách Hiền mẫu Phú Cường và đông đảo các cha trong giáo phận. Đức cha chủ tế chia sẻ:“Chúng ta có dám sống cho Tin Mừng và đáp trả theo lời mời gọi của Ngài, loan báo niềm vui ơn cứu độ không? Đó là một điều rất khó! Nhiều khi phải thua thiệt, phải khóc lóc, đau khổ. Sự hy sinh âm thầm đó là một sức mạnh, là dịp để ta nên thánh. Chắc rằng trong những giây phút yếu đuối, được tựa nương vào Chúa, chị em sẽ được nâng đỡ. Chúa sẽ ban lương thực thần thiêng nuôi sống linh hồn chúng ta, sẽ vượt qua hiểm nguy, vững tin vào Lời Chúa và minh chứng cho niềm vui loan báo Tin Mừng Thiên Chúa giữa đời”.

Hơn 2000 chị em hội Hiền mẫu GP Xuân Lộc tham dự ngày hành hương mừng kinh thánh Monica 

Hơn 700 chị trong Hội Hiền Mẫu giáo phận Đà Lạt đã hội tụ về nhà thờ Chánh tòa mừng lễ Thánh Mônica, vào sáng Chúa nhật 23.8.2015. Nhiều chị thuộc giáo xứ dân tộc Păng Tiên cách trên 60 cây số cũng về dự lễ. Dịp này các chị đã được cha Antôn Vũ Hữu Lễ, linh hướng Hiền mẫu giáo hạt Chánh tòa chia sẻ đề tài “Lòng biết ơn và văn hóa ứng xử trong cuộc sống hôm nay”. Cha diễn giảng đã đề cập về sự vô cảm đang lây lan trên phạm vi rộng, đồng thời gợi ý về lòng biết ơn nhau, biết ơn đời và nhất là biết ơn Chúa, đặc biệt lòng biết ơn phải được thể hiện thường xuyên trong văn hóa ứng xử thường ngày và trong việc giáo dưỡng con cái theo đường hướng nhân văn đó. Trong thánh lễ tạ ơn do Đức Giám mục Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương chủ sự cùng cha Tổng đại diện, cha linh hướng và các cha đồng tế, Đức cha Antôn kể lại kỷ niệm riêng với người mẹ đã khuất núi của mình gây nhiều cảm xúc cho những người tham dự.

Trước đó vào ngày 19 - 20.8.2015, Ban Mục vụ giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột đã tổ chức Khóa tĩnh huấn các Bà mẹ Công giáo lần thứ V, tại giáo họ Giuse thuộc giáo xứ Thánh Tâm, GP. Ban Mê Thuột, với chủ đề “Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình và việc Tân Phúc âm hóa đời sống giáo xứ” do hai nữ tu Hồng Quế và Hồng Hà thuộc dòng Đaminh Thánh Tâm thuyết giảng. Trong khóa tĩnh huấn, hai nữ tu đã giúp các chị về cách giữ hạnh phúc gia đình bằng lời cầu nguyện trong các buổi đọc kinh chung trong gia đình; sự cần thiết của những bữa cơm chung để duy trì sự nối kết các thành viên trong gia đình, đọc kinh trước và sau bữa ăn; vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình; vai trò của người phụ nữ Phúc Âm hóa trong giáo xứ; phương cách giáo dục con cái trong một xã hội đầy hưởng thụ hiện nay. Trong Thánh lễ mừng kính Thánh Mônica vào sáng 20.8, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản đã chia sẻ: “Lời cầu nguyện trong nước mắt và sự kiên trì của thánh nữ Mônica, bổn mạng của Giới Hiền mẫu, đã có sức mạnh làm thay đổi cuộc đời của người con trai yêu quý: Thánh Augustinô, một người tưởng chừng như hư mất về đức tin, vì chạy theo bè rối, đã trở thành vị đại thánh đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo hội”.

Anh Thư – Đình Sĩ – Tuệ An

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm