Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 09:35

Các bậc cao niên thi giáo lý mùa Chay

Sáng Chúa nhật lễ Lá 9.4.2017, khoảng 100 người lớn tuổi đã tham dự kỳ thi giáo lý mùa Chay tại nhà thờ giáo xứ Yên Bái (GP Hưng Hóa), trong đó có 50 cụ ông cụ bà tuổi từ 70 đến 90, còn lại là trung niên.

Một giáo lý viên trong xứ cho biết, nhiều năm trước, giáo xứ tổ chức học và thi giáo lý chung cho mọi lứa tuổi vào dịp này, nhưng những năm gần đây đã sắp xếp lại cho phù hợp, chỉ dành cho những người tuổi trung niên đến cao niên, còn thiếu nhi thì được bố trí học và thi trong 3 tháng hè để không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường của các em.

Các lớp thi được phân theo các giáo họ, mỗi lớp từ 3 người trở lên nhưng không quá 10 người. Nội dung thi chủ yếu là học thuộc lòng các kinh sáng tối ngày thường và Chúa nhật, cùng vài chục câu giáo lý. Các thí sinh ngồi đối diện với ban giám khảo, trả lời theo đề thi, nếu nhóm nào đọc thuộc 3 đến 4 kinh nguyện và một câu giáo lý mà không vấp váp và mắc lỗi gì, không quá thời gian 15 phút thì được 10 điểm. 

Cụ bà Maria Trần Thị Phương, đã 80 tuổi nhưng mắt còn tinh và tai còn thính, là một trong số 50 người già tham dự kỳ thi giáo lý đặc biệt này, vui vẻ chia sẻ: “Tạ ơn Chúa, lớp thi của tôi gồm 6 cụ bà tuổi trên dưới 80 rồi, nhưng đã trả lời trôi chảy và được chấm 10 điểm, bõ công chúng tôi ngày đêm học hỏi giáo lý trong suốt mùa Chay này, vừa học vừa cầu nguyện chung với nhau vào mỗi buổi trưa ở nhà thờ hay buổi tối tại nhà riêng”. Cụ cho biết, giáo họ Cổ Phúc của mình cách xa nhà xứ Yên Bái 10 cây số, nên phải nhờ con cháu chở xe máy đưa đi thi. Dù hơi xa nhưng lần thi này, giáo họ cũng quy tụ được 12 cụ bà chia ra làm hai lớp. Góa chồng từ 19 năm nay, một mình vất vả với việc đồng áng từ gần 20 năm qua để nuôi dạy 9 người con trai lẫn gái khôn lớn trưởng thành, nay đã có gần 20 cháu chắt nội ngoại, cụ kể thêm: “Tôi được các thầy dạy học kinh bổn từ hồi còn nhỏ cho đến khi khôn lớn, sau khi lấy chồng tôi vẫn tham gia công việc tông đồ ở giáo họ như dạy kinh bổn, sau này là giáo lý cho con cháu của mình và giáo họ, buổi tối thì đọc kinh chung với nhau tại gia đình, nhờ vậy mà con cháu tôi cũng lần lượt noi gương, được học và thi giáo lý đến tuổi trưởng thành”. Mặc dù cuộc sống vất vả nhưng cụ ít khi bỏ đọc kinh và luôn cầu nguyện xin Chúa giúp mình trong mọi hoàn cảnh. Việc học hỏi giáo lý để hiểu biết lẽ đạo không chỉ giúp cụ duy trì đời sống đức tin cho mình mà còn là mẫu gương sống động nhất cho con cháu noi theo. “Nếu cha mẹ lười không tham gia những chuyện này thì không thể bảo được con cháu gìn giữ được đức tin qua việc học hỏi giáo lý và Lời Chúa”, cụ nói và khoe mình có cháu gái học lớp 10 năm ngoái cũng thi giáo lý được giải nhất.

Thật ngưỡng mộ khi nhìn các cụ tóc đã bạc phơ, lại ở cái tuổi gần đất xa trời, sức khỏe kém, nhiều cụ mắt mờ, tai không còn nghe rõ, nhưng vẫn hăng say quy tụ nhau thành nhóm để học hỏi và thi giáo lý. Họ là những tấm gương sáng về đời sống đức tin cho con cháu noi theo.

NGUYỄN TIẾN HIỆP

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm