Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 15:16

Các ca đoàn gặp gỡ, hiệp hành

 

Ngày hội Thánh nhạc của Tổng Giáo phận TPHCM với chủ đề “hiệp hành” đã được tổ chức ngày 14.5.2022 tại Trung tâm Mục vụ.

Theo linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy - Trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP, chương trình được thực hiện nhằm giúp các ca trưởng, ca viên, người tham gia mục vụ thánh nhạc trong các ca đoàn ở xứ đạo trong giáo phận được dịp gặp gỡ, chia sẻ, nói lên những tâm tư, suy nghĩ và tình cảm xoay quanh đề tài hiệp hành, nhằm giúp thăng tiến nhau trong mục vụ thánh nhạc ở các cộng đoàn đức tin. Chương trình quy tụ hơn 200 tham dự viên, chủ yếu đến từ các ca đoàn. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã đến huấn từ, chia sẻ. Các nhạc sĩ Công giáo Phanxicô, P.Kim, Minh Tâm, các tu sĩ một số dòng tu… cùng tham dự, gặp gỡ.

 

Một trong những nội dung chính của chương trình là phần lắng nghe tiếng nói của các thành viên đến từ các ca đoàn để thấy tình hình sinh hoạt, sử dụng thánh nhạc trong Phụng vụ của các nơi, những thắc mắc cần giải đáp và ước nguyện với tinh thần xây dựng. Có rất nhiều ý kiến về xoay quanh việc sử dụng thánh nhạc, phương cách để các ca đoàn sống hiệp hành, đỡ nâng, phát triển nhau trong xứ đạo. Bạn trẻ Trần Đức Bảo, giáo xứ Gia Định trao đổi về việc ca đoàn nên rước lễ trước cộng đoàn hay sau thánh lễ, nếu ca đoàn rước lễ khi thánh lễ đã kết thúc thì có được phép chăng vì khi hiệp lễ, ca đoàn phải hát để giúp cộng đoàn hướng tâm tình. Anh Lê Tấn Phong, giáo xứ Vinh Sơn 6 trăn trở làm sao để các ca trưởng trong một giáo xứ có thể gặp nhau, lắng nghe, phân định và trao đổi để đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phục vụ tốt cho xứ đạo. Chị Bùi Thị Bạch Tuyết, giáo xứ Bình Thuận thì mơ ước giáo xứ có ca đoàn tổng hợp và có cha phụ trách, linh hướng cho các ca đoàn để tránh các bối rối không cần thiết…

Bên cạnh các ý kiến nêu lên từ sinh hoạt của các cộng đoàn, cũng có những chia sẻ với niềm mong mỏi, đóng góp trong thời gian tới cho sinh hoạt thánh nhạc: ban mục vụ thánh nhạc TGP cần mở thêm lớp huấn luyện về sử dụng thánh nhạc trong Phụng vụ, kỹ năng hát… cho ca viên các giáo xứ, giáo hạt; cần thêm những sinh hoạt về thánh ca cho giới trẻ để các bạn không chỉ đến nhà thờ dự lễ rồi trở về nhà. Cha Rôcô Nguyễn Duy trong phần giải đáp thắc mắc đã mời gọi các ca viên, ca trưởng cần cố gắng dành thời gian đọc tài liệu của Giáo hội giáo huấn về sử dụng thánh nhạc, bản hiện hành cơ bản nhất là “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”, do Ủy ban Thánh nhạc - HĐGMVN ấn hành, đã phổ biến cho các cộng đoàn.

Chia sẻ với các tham dự viên, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh đến tính thánh thiêng của thánh nhạc và ý nghĩa việc sử dụng thánh nhạc trong Phụng vụ, qua đó, nhắc đến vai trò của người hát: “Sinh hoạt thánh nhạc là mục vụ chứ không phải thuần túy nghệ thuật. Mục đích là giúp Phụng vụ, giúp mọi người nên thánh, tham dự thánh lễ cách sốt sắng hơn. Thánh nhạc làm thành yếu tố cấu thành Phụng vụ. Người hát trên hết phải hát bằng cảm thức đức tin, thể hiện niềm tin, nhằm tôn vinh Thiên Chúa, thánh hóa cộng đoàn không phải để phô diễn dù hát chung hay hát riêng cũng không nên phô kỹ thuật”. Đức Tổng nhắc nhở riêng một số vấn đề về việc tổ chức hát. Trước giờ hát lễ, ca đoàn nên đọc kinh cầu nguyện để xin ơn hát sốt sắng, tâm tình chứ không phải tập trung trình bày kỹ thuật. Ca đoàn nên hát vừa phải, không lấn lướt cộng đoàn, để cho người tham dự lễ qua lời ca tiếng hát cảm nhận được sự bình an, thánh thiện. Cuối cùng, ngài nhấn mạnh đến việc sinh hoạt ca đoàn, trong mối tương quan giữa các thành viên và với các nhóm, hội đoàn khác trong xứ đạo cần giữ hòa khí để tất cả cùng hiệp hành, hợp tác, phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Xen kẽ các phần là những tiết mục biểu diễn do thành viên các ca đoàn giáo xứ thể hiện. Chương trình cũng gởi tham dự viên các phần quà là cuốn “Cuộc đời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II”, do linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân tặng; cuốn thánh ca “Nhạc khúc Tri ân” của linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy; và tài liệu về ca đoàn hiệp hành.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm