Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020 14:41

Các chủng sinh tựu trường

 

Những ngày của tháng 9, khi học sinh, sinh viên nao nức nhập học thì ở các cơ sở đào tạo linh mục của Giáo hội, các chủng sinh cũng bước vào khóa mới.

Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng ngày 12.9.2020. Thánh lễ do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Ðồng tế với ngài có Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, giáo phận Bắc Ninh; Ðức cha Lôrensô Chu Văn Minh, nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội. Chủ đề năm học này của Ðại Chủng viện là “Hãy gắng trở nên người công chính”. Trước thánh lễ, cha giám đốc Brunô Phạm Bá Quế đã nói lên tâm tình và sự quyết tâm của Chủng viện trong năm học mới là sống công chính, nỗ lực và cố gắng thật nhiều, để mỗi một ngày trở thành người môn đệ, và dần trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã quảng diễn về hai từ “công chính” và sống như thế nào thì được gọi là “sống công chính”. Theo đó, ngài đã đúc kết, sống công chính theo Chúa Giêsu chính là sống thực thi bác ái, sống tha thứ, sống mến Chúa yêu người, sống minh bạch và luôn tin tưởng vào Chúa. Hiệp dâng thánh lễ còn có các thầy phó tế khóa 17 và 287 chủng sinh thuộc 3 cơ sở đào tạo của Ðại Chủng viện.

Khai giảng năm học tại ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

 

Sáng ngày 11.9.2020, Ðức cha của 3 giáo phận Cần Thơ, Vĩnh Long và Long Xuyên cùng các cha giáo và chủng sinh trở về ngôi chủng viện Thánh Quí dâng lễ khởi đầu năm học. Buổi sáng, các vị trong Ban Giảng huấn đã họp mặt với Ban Ðào tạo của ÐCV để nghe triển khai việc sống chủ điểm năm học mới. Ðồng thời, được nghe cha giám đốc Carôlô Hồ Bặc Xái và cha giám học Phêrô Lê Tấn Lợi trình bày về các hoạt động của ÐCV và việc đào tạo tri thức trong hoàn cảnh hiện nay. Tiếp đến, các Ðức cha làm phép khu nhà Thần học mới được xây dựng và dâng lễ. Năm nay, Ðại Chủng viện Thánh Quí có tất cả 7 lớp, gồm 1 lớp Tu đức, 2 lớp Triết học và 4 lớp Thần học với 244 đại chủng sinh thuộc 3 giáo phận.

Các chủng sinh thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã tựu trường ngày 8.9. Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM, chủ tế thánh lễ khai giảng năm học mới tại nhà nguyện Ðại Chủng viện. Trong bài giảng thánh lễ mừng Sinh nhật Ðức Trinh Nữ Maria, Ðức Tổng Giuse nhấn mạnh đến ơn gọi cao quý của Mẹ Maria trong kế hoạch đời đời của Thiên Chúa, như một “mắt xích” quan trọng trong gia phả của Chúa Giêsu được Tin Mừng thánh Matthêu ghi lại. Qua đó, Ðức Tổng nhắc nhở mỗi chủng sinh phải biết phân định ơn gọi chính mình trong tiến trình đào tạo tại Ðại Chủng viện. Việc phân định này được thực hiện nhờ việc lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần, đó cũng việc Ðức Maria đã thực hiện cùng với các môn đệ năm xưa. Sau bài giảng, các cha giáo tuyên xưng đức tin, tuyên hứa bảo vệ sự hiệp thông trong Giáo hội, trung tín chu toàn bổn phận giảng dạy và vâng phục Ðấng Bản quyền giáo phận.

Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (giáo phận Vinh) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 ngày 7.9. Nhắn nhủ cùng anh em chủng sinh trước thềm năm học mới, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long nhấn mạnh chiều kích tri thức trong đào tạo. Tri thức không phải là chìa khóa để giải quyết hết mọi vấn đề trong đào tạo linh mục, nhưng luôn giữ một vai trò quan trọng. Người chủng sinh không chỉ học để biết nhưng học để trở thành linh mục. Bởi đó, ngài nhấn mạnh đến ba khía cạnh của chiều kích tri thức: học cho Chúa để hiểu biết, củng cố đức tin và thêm lòng yêu mến Người hơn; học cho mình để nắm rõ vấn đề, để sống đức tin cách xác thực hơn; học cho tha nhân, nghĩa là học để có thể thông truyền điều mình tin và yêu mến cho những người khác. Với tinh thần của ngày khai giảng, cha Giám học Phêrô Nguyễn Văn Hương trình bày chuyên đề “Nghệ thuật đồng hành” để nói lên mối tương quan giữa nhà đào tạo và người thụ huấn, tầm quan trọng của việc đồng hành trong việc đào tạo những mục tử cho Giáo hội.

Tại Chủng viện Minh Hòa, Ðà Lạt, hôm 5.9, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục GP Ðà Lạt, đã đến dâng thánh lễ khai giảng. Năm học 2020 - 2021, Ðại Chủng viện Minh Hòa có 39 chủng sinh và 7 thầy thuộc tu hội Tận Hiến ICM. Ngoài ra còn có 18 chủng sinh đang giúp năm thử và 20 chủng sinh lớp dự bị năm thứ hai.

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm