Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 14:48

Các chủng sinh vào hè…

 

Ðại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê (GP Vinh) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020 và mãn khóa XIII (2013-2020) vào ngày 30.5.2020. Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận; Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá giáo phận Vinh; cha Tổng Ðại diện giáo phận Hà Tĩnh Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá đã đến hiện diện. Tại buổi lễ, cha Giám đốc ÐCV Phêrô Nguyễn Văn Vinh ngỏ lời tri ân các Ðức cha, các cha, các phụ huynh vì những đóng góp cho công cuộc đào tạo linh mục của Giáo hội. Ðồng thời ngài gởi lời chúc mừng đến anh em chủng sinh các khóa, nhất là với các thầy khóa XIII, những chủng sinh đã hoàn thành chương trình tu học trong 7 năm qua. Nhấn mạnh ý nghĩa của lễ bế giảng và trước thềm kỳ nghỉ hè, Ðức cha Anphong chúc mừng các chủng sinh, và nhắn nhủ hãy sử dụng thời gian hè cách hữu ích bằng việc sống tương quan tốt với các mục tử, với giáo xứ và cộng đoàn Dân Chúa những nơi có dịp gặp gỡ. Theo nhận định của cha Giám đốc ÐCV, đây là khóa học có số chủng sinh cao nhất từ trước đến nay với 63 chủng sinh, đến từ 3 giáo phận Thanh Hóa (14 chủng sinh), Vinh (33 chủng sinh) và Hà Tĩnh (16 chủng sinh). Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê hiện là nơi đào tạo linh mục cho ba giáo phận này. (giaophanhatinh.org)

 

Trong hai ngày 22 và 23.5, tại hội trường giáo xứ Phong Cốc, giáo phận Phú Cường đã diễn ra khóa Tập huấn Truyền thông về Di dân hợp pháp - Mưu sinh an toàn và các kỹ năng truyền thông. Khóa học do Ban Bác ái xã hội - Caritas giáo phận Phú Cường tổ chức, với sự tham gia của các thành viên Caritas hạt Tây Ninh, các thành viên của Văn phòng Caritas giáo phận và nhiều thành viên thuộc ban Caritas trong giáo phận. (giaophanphucuong.org)

 

Dòng MTG Ðà Lạt tổ chức lễ tuyên khấn lần đầu cho 12 nữ tu. Sáng 2.6.2020, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục GP Ðà Lạt, đã chủ sự thánh lễ khấn dòng tại nguyện đường hội dòng. Ðồng tế với ngài có 80 linh mục. Ðức cha đã dâng tâm tình thờ phượng, cảm mến tri ân Thiên Chúa. Ngài cũng ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của sự hiệp thông tuyệt đẹp trong cử hành Phụng vụ. Dịp này, có 6 nữ tu mừng ngân khánh, 7 nữ tu mừng kim khánh và 1 nữ tu mừng ngọc khánh. (simonhoadalat.com)

.

Ngày 30.5.2020, giáo xứ Jeanne d’Arc đã dâng thánh lễ đồng tế mừng bổn mạng giáo xứ. Cha chánh xứ cũng nhắc lại gương can đảm, anh hùng của một vị nữ thánh đã  làm nhân chứng cho Tin Mừng. Cha xứ mời gọi mọi người cầu nguyện cho các vị ân nhân những người còn sống hay đã qua đời. Các thành viên của nhóm Hùng Tâm Dũng Chí cũng đến dự, nhóm nhạc này do cha cố Giuse Bùi Văn Nho phụ trách, ngoài việc hát trong các thánh lễ, nhóm còn đi biểu diễn văn nghệ phục vụ các bệnh viện trong các dịp lễ, tết... (NTL)

 

Ngày 14.5.2020 là ngày Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên tròn 60 năm (1960-2020) lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục. Cùng Ðức cha Phaolô Maria tạ ơn Chúa vì ân phúc lớn lao này, giáo phận Vinh dự kiến tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm ngọc khánh linh mục của ngài vào lúc 8g30 ngày 16.6.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài. (gpvinh.org)

 

13 tập sinh dòng Tên Việt Nam đã tuyên khấn lần đầu vào ngày 31.5 tại Học viện Thánh Giuse - dòng Tên Việt Nam sau khi hoàn thành hai năm tập sự sống ơn gọi. Sau lần tuyên khấn này, các tân khấn sinh sẽ bắt đầu một trang sử mới trong cuộc đời tu sĩ, và đi vào chương trình triết học tại học viện. Cha Vinhsơn Phạm Văn Mầm, S.J, Giám tỉnh, chủ tế thánh lễ tuyên khấn, trong bài giảng đã nhấn mạnh tới những bài học cần lưu tâm trong “trường Giêsu” là xây dựng đời sống cầu nguyện thâm sâu, trở nên người lãnh đạo như Giêsu, và cuối cùng là tri nhận và tuyên xưng Ðức Giêsu Kitô là tâm điểm cuộc đời người tu sĩ. Cha cũng chia sẻ sự “ngả nghiêng” trong cuộc chiến thiêng liêng của người tu sĩ, là chất liệu hữu ích trong tiến trình phân định ơn gọi theo Chúa Giêsu vác thập giá, là đặc nét của người Bạn đồng hành với Chúa - Giêsu hữu. (dongten.net)

 

Vào thứ Sáu đầu tháng (ngày 5.6), giáo phận Hưng Hóa tổ chức chương trình hành hương kính Lòng Thương Xót tại Ðền thánh Hòa Bình. Sau thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Ðền thánh mở cửa trở lại để đón các cộng đoàn đến kính viếng, chầu Thánh Thể, tĩnh tâm và dâng lễ vào các ngày thứ Sáu đầu tháng. (giaophanhunghoa.org)

 

Giáo xứ Thánh Linh, TGP TPHCM, vào Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống đã mừng kỷ niệm 55 năm thành lập. Năm 1965, một số giáo dân đến cư ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú đã dựng nên hai nhà nguyện, một cho họ Tăng Nhơn Phú và một cho họ Thánh Tâm. Năm 1971, khoảng 700 giáo dân thuộc họ Tăng Nhơn Phú đã góp công sức để xây dựng một nhà nguyện khang trang hơn. Ðến năm 1972, họ Tăng Nhơn Phú chính thức được nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi Thánh Linh. Hiện nay số giáo dân trong xứ khoảng hơn 3.000 người. (N.Hà)

 

Trường mầm non Thanh Tâm - dòng Phaolô (giáo phận Ban Mê Thuột) đã kết hợp với trường mầm non Chim Non tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên mầm non. Khóa học được tổ chức trong 2 ngày 30, 31.5.2020, do các giáo viên của tổ chức ME Foundation hướng dẫn. Ngoài số học viên là giáo viên 2 trường trên, khóa học còn có một số giáo viên mầm non thuộc cộng đoàn lưu trú sắc tộc Têrêsa, dòng Nữ Vương Hòa Bình Ban Mê Thuột. Khóa học đã hệ thống lại vai trò của giáo viên mầm non trong xã hội; hướng dẫn tạo cảm xúc tích cực cho một ngày làm việc; mối tương quan giữa chị em giáo viên với nhau, giữa giáo viên với phụ huynh và với trẻ. Bên cạnh đó, khóa học còn hướng dẫn xử lý các tình huống thường gặp ở trẻ mầm non. (gpbanmethuot.com)

 

Ngày 1.6.2020, các linh mục trong giáo phận Xuân Lộc đã tham dự tuần tĩnh tâm năm ở Tòa Giám mục. Trước khi khai mạc, các Ðức cha và các cha đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm ba năm tấn phong Giám mục của Ðức cha Phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân và mừng kim khánh linh mục của 6 cha. Tuần tĩnh tâm được bắt đầu bằng huấn dụ khai mạc của Ðức cha Chánh Giuse Ðinh Ðức Ðạo. Sau đó, các linh mục bước vào giờ thuyết trình đầu tiên vào lúc 16g15 cùng ngày. Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên giảng thuyết chính trong các ngày này, dự kiến kết thúc vào trưa 5.6.2020. (giaophanxuanloc.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm