Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một, 2021 13:20

Các chủng viện bước vào năm học mới

 

Ngày 1.11.2021, lễ mừng kính Các Thánh, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ sự thánh lễ khai giảng năm tu học 2021 - 2022 của Ðại Chủng viện Huế. Ðức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân mà Chúa thương ban, nhất là ngày tựu trường trong giai đoạn đặc biệt có nhiều xáo trộn của đất nước và thế giới, do cơn đại dịch vẫn còn đang hoành hành khắp nơi.

Nhằm chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, các ứng sinh Chủng viện Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự, giáo phận Bắc Ninh đã bước vào kỳ linh thao từ ngày 24.10 đến 29.10 với chủ đề: “Ðến với Ba Ngôi qua kinh Lạy Cha”, qua sự hướng dẫn của cha linh hướng Phêrô Trần Vinh Danh, dòng Tên. Thánh lễ khai giảng được tổ chức khi khóa tĩnh tâm kết thúc. Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã đến chủ sự thánh lễ này. Chủ đề của năm học ở Chủng viện Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự là: “Chúng con tin ở tình yêu Thiên Chúa”, (1 Ga 4,16). Ðức cha Cosma mời gọi ứng sinh noi gương Chúa Giêsu. Mặc dù bị treo trên thập giá nhưng Ngài vẫn tin vào tình yêu của Chúa Cha. Vậy nên khi cảm thấy đau khổ thì hãy nhớ đến ý cầu nguyện, để từ đó biết giữ vững niềm tin vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, biết đón nhận với tất cả tình yêu và sống phó thác. (Thiên Mi)

 

Caritas giáo phận Thanh Hóa ngày 2.11 đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình nghèo tại giáo xứ Kẻ Rừa. Giáo xứ Kẻ Rừa tọa lạc tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Trong đợt dịch tái bùng phát vừa qua, bà con giáo xứ Kẻ Rừa là một trong nhiều giáo xứ nằm ở vùng dịch, và gặp không ít khó khăn. (giaophanthanhhoa.net)

 

Caritas Lạng Sơn đã tổ chức “Diễn đàn HIV/AIDS cho các chức sắc, các dòng tu, các tổ chức tôn giáo” tại Tòa Giám mục vào ngày 28.10. Có 70 người tham gia buổi gặp gỡ. Chương trình nhằm mục tiêu giúp tham dự viên tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh AIDS. Bác sĩ Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Truyền thông Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Lạng Sơn chia sẻ đề tài “Thực trạng HIV/AIDS tại Lạng Sơn. Những giải pháp hỗ trợ người nhiễm H.”. (caritasvietnam.org)

 

Trong hai ngày 26 và 27.10.2021, 50 linh mục trẻ của giáo phận Vinh đã tham dự kỳ thường huấn 5 năm đầu đời linh mục tổ chức tại giáo xứ Lập Thạch. Chủ đề kỳ này là “Linh mục, con người hiệp thông”. Các vị giảng phòng gồm Ðức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh và linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Ðức cha Giám quản giáo phận Hà Tĩnh đã gợi lại lời mời gọi của giám mục khi phong chức phó tế: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Chúa Kitô mà con vừa lãnh nhận quyền rao giảng, vậy con hãy chú tâm tin điều con đọc, dạy điều con tin, và thi hành điều con dạy”. Rao giảng Lời Chúa được xem là nhiệm vụ đầu tiên của linh mục. Linh mục được thánh hiến và sai đi để loan báo Tin Mừng Nước Trời cho mọi người. Linh mục cũng là người hướng dẫn các tín hữu để họ nhận biết và tham dự cách sâu xa vào mầu nhiệm của Thiên Chúa. Trong công việc phục vụ Lời Chúa, Ðức cha Louis đã đưa ra bốn ý tưởng. Trước hết, thừa tác viên phải có những thái độ và tinh thần cụ thể. Linh mục loan báo Lời Chúa với tư cách là thừa tác viên của Lời “nhân danh Ðức Kitô” và nhân danh Giáo hội.  Linh mục loan báo Lời Chúa chứ không phải loan báo lời của cá nhân. linh mục cần chuẩn bị cho việc rao giảng Lời Chúa có hiệu quả. Noi gương Ðức Kitô, bài giảng của linh mục cần phải tích cực, hào hứng và lôi cuốn mọi người tới chân, thiện, mỹ.

Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh cũng đã đến hiện diện và chủ sự thánh lễ. Ngài đã quảng diễn về mẫu gương của Ðức Giêsu khi từ bỏ chính mình. Ðức cha mời gọi các cha ý thức rằng con đường linh mục mà Chúa đưa vào là con đường chật hẹp, đòi buộc phải từ bỏ chính mình cách tột độ. Bản chất của đời sống linh mục là sự khát khao từ bỏ để làm theo ý Chúa, bỏ hết cuộc sống như mọi người từ vật chất đến tinh thần. Nhờ đó, linh mục sẽ trở nên thanh thoát để hoàn toàn thuộc về Chúa và thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng. (gpvinh.com)

 

“Hiệp lực giải thoát nhân sinh” là chủ đề của ngày Hội ngộ Liên tôn lần thứ XI (HNLT), được tổ chức vào chiều 27.10.2021 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM. HNLT năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày Tinh thần Assisi (27.10.1986 - 27.10.2021). Ngày 27.10.1986, ÐGH Gioan Phaolô II đã mời lãnh đạo các tôn giáo lớn trên thế giới đến thành phố Assisi tại Ý để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Trong ngày HNLT lần thứ XI, tham dự viên các tôn giáo đã chia sẻ về việc hiệp lực phục vụ sự sống trong những tháng cao điểm của Covid-19. Chương trình cũng kỷ niệm 35 năm ngày Tinh thần Assisi và một năm thông điệp Fratelli Tutti - Tất cả Anh em được ban hành.

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong phần chia sẻ tại buổi hội ngộ đã nói đến những đau thương do đại dịch gây ra trên khắp thế giới; cách riêng tại TPHCM trong suốt 6 tháng qua. Tuy nhiên, theo Ðức Tổng, những tháng ngày đen tối ấy lại sáng lên nét đẹp cao cả của người dân thành phố, của các tôn giáo. Lòng trắc ẩn đã thúc đẩy mọi người chia sẻ, vượt qua chặng đường khó khăn, “lá lành đùm lá rách” giúp nhau giữ vững niềm hy vọng. Các tôn giáo đã vào “cuộc chiến” với lòng hăng say chưa từng có. Tín hữu các tôn giáo đã chia sẻ lương thực, tiền bạc, thuốc men tận nhà những người nghèo, tận khu xóm đang bị cách ly. Không thể quên được những người thiện nguyện đã cung cấp bữa cơm miễn phí cho người nghèo và có những người đã qua đời vì nhiễm SARS-CoV-2. Các tình nguyện viên và các bác sĩ cũng chia sẻ về kinh nghiệm “cho đi”“nhận lãnh”. Ðại diện một số tôn giáo đã lên lễ đài để dâng lời cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo, cho các bệnh nhân, thân nhân, các y, bác sĩ và nhân viên y tế, các thiện nguyện viên, những người đã qua đời, các cô nhi quả phụ và những người đang gánh chịu hậu quả do dịch bệnh. (tgpsaigon.net)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm