Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2015 09:52

"Các con hãy vui chơi"

Các nữ tu thuộc cộng đoàn Salêdiêng Don Bosco (còn gọi là dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ - FMA) Gò Vấp - TPHCM đã tình nguyện trông coi con của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để người lớn yên tâm mưu sinh.

Năm 2011, dịp kỷ niệm 50 năm dòng FMA đặt chân đến Việt Nam, dòng đã hình thành một cộng đoàn tạm trú tại giáo xứ Thạch Đà, TGP.TPHCM. Gắn bó với họ đạo có đông người nhập cư, tuy thời gian không dài nhưng cũng đủ để các nữ tu hiểu rõ cuộc sống cơ cực của những anh chị em tha hương với nhiều hoàn cảnh ở vùng ven này.

Cùng các em làm sạch môi trường sống trong khu vực

Hình ảnh đánh động các chị mang trong mình sứ vụ “Tình nguyện làm công tác giáo dục từ thiện cho trẻ em, đặc biệt là phụ nữ trẻ và trẻ em gái” là những đứa trẻ mồ côi hoặc có cha mẹ ly dị sống trong cảnh nghèo khó, lại là di dân đến từ khắp nơi. Thương nhiều nên lo sợ chúng sẽ vấp phạm các tệ nạn xã hội, hoặc những bé gái có thể bị lạm dụng tình dục khi thiếu sự bảo bọc của gia đình và nhiều nguy cơ khác, dễ làm mất đi những điều trong sáng trong tâm hồn trẻ thơ, khi cha mẹ chúng quần quật chạy ăn từng bữa. Vì thế các chị nhận trông coi, kèm chữ và dạy thêm những kỹ năng cần thiết để vào đời cho các em. Vậy là nhóm học kèm hình thành vào năm 2012. Trẻ nhỏ trong xóm cứ một buổi thì đi học, buổi còn lại đến nhà các chị ở, riêng những đứa không có điều kiện đến trường thì tá túc cả ngày.

Những ngày đầu, các nữ tu chỉ trông coi dăm ba em nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, sĩ số đã lên tới hơn vài chục (từ 5 đến 15 tuổi). Mỗi đứa một khuôn mặt, một hoàn cảnh, cộng đoàn mau chóng trở thành ngôi nhà thứ hai, một đại gia đình với những người mẹ “khoác áo dòng” và lũ trẻ trở thành “anh em” với nhau.

Ở với các dì, các em được vui chơi và được dạy dỗ, hướng dẫn cách sống, cách cư xử với mọi người xung quanh.

Các chị dạy trẻ miễn phí, tiền ăn thì tùy khả năng mà cha mẹ chúng góp tay, người có thì vài trăm ngàn, khó khăn thì mấy chục cũng được, có đứa hoàn cảnh thương tâm hay không cha không mẹ thì miễn phí hết, cả nhà ăn gì chúng ăn vậy, không sao cả. Miễn là trẻ có một nơi an toàn để học, để chơi và được dạy dỗ, hướng dẫn cách sống, cách cư xử với mọi người xung quanh. “Chúng tôi xác định học phí hay tiền ăn chỉ là tượng trưng, như một cách để các phụ huynh chia sẻ trách nhiệm với con cái và cộng đoàn”, nữ tu Nguyễn Thị Thi giải thích.

Để tạo được sự tin tưởng với các em khi mới vào đây là một điều khá khó khăn bởi sự mặc cảm, tự ti... dẫn đến sự nhút nhát hoặc luôn ở trong tư thế “phòng thủ” của những đứa trẻ vốn ít được gia đình có thời gian quan tâm hay bị bỏ mặc lớn lên như cây cỏ dại ven đường. Nhìn đám nhỏ tỏ ra ương bướng, khó bảo, các nữ tu cảm thấy thương nhiều hơn là giận nên từng bước một, bằng tình cảm, sự thấu hiểu, lắng nghe đã giúp chúng mở lòng, vâng lời dần dần rồi yêu quý các chị. Do là cộng đoàn nhỏ không có nhiều không gian sinh hoạt nên vào thứ Bảy hoặc Chúa nhật, mấy dì cháu lại ra công viên vui chơi vận động hay chỉ để… tập xe đạp cho một hai đứa lớn. Khi khác thì dắt nhau đi nhà sách hướng dẫn cách chọn mua dụng cụ học tập, giới thiệu vài quyển sách hay, sắm sửa một ít truyện tranh... Rồi, như một người mẹ đầy tâm lý, các chị cho chúng vài ngàn để mua một cục tẩy, cây viết chì, hay chỉ là một món quà nhỏ nào đó nhưng đủ làm lũ trẻ vui cả tuần. Trong tất cả những buổi vui chơi, họ luôn hướng dẫn các em nói chuyện vừa đủ nghe, đi đứng tử tế, giữ vệ sinh chung, nhặt rác của những người vất bừa bãi vào nơi quy định, coi như chơi mà học : học ý thức, học tôn trọng những người và môi trường nơi công cộng.

 

Từng chút một, ngày qua ngày, trong lòng trẻ thơ, các chị dần được tín nhiệm và có vị trí quan trọng trong đôi mắt trẻ thơ. Mỗi ngày, sân nhà luôn rộn tiếng cười. Cứ sau một buổi đi học, buổi còn lại là y như rằng chúng tìm đến. “Ở đây rất vui! Con thích đến đây lắm vì con được vui chơi với các bạn, được các sơ chỉ cho nhiều thứ... Nhiều khi con học bài mà có những chỗ con không biết phải làm thế nào thì con được các sơ hướng dẫn để làm bài, nhờ vậy mà con dần giỏi hơn”, em Minh Nhật (lớp 3) bộc bạch.

Từ một việc làm tưởng chừng như rất bé nhỏ trong dòng chảy hiện đại, các nữ tu FMA đã giúp cho tuổi thơ của những đứa trẻ kém may mắn có thêm niềm tin vào cuộc sống và tương lai.

Ngọc Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm