Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019 15:57

Các Đại Chủng viện đồng loạt khai giảng khóa mới

 

Tháng 9 không chỉ là mùa tựu trường của học sinh, sinh viên mà các chủng sinh cũng bước vào năm học mới.

 

Ngày 9.9, lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của Chủng viện Thái Bình đã diễn ra tại Nhà Chung giáo phận này. Hiện diện trong buổi lễ có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, các cha ban giám đốc của Ðại Chủng viện, các cha giáo, các thầy mãn trường, 4 khóa của Ðại Chủng viện và tu sinh. Cha Giám đốc Ðaminh Ðặng Văn Cầu đã chia sẻ những tâm tình trong ngày đầu năm học. Ðó là sự đan trộn giữa vui mừng và lo lắng. Cha cho biết, năm nay ơn gọi của giáo phận nhìn chung khá dồi dào, Ðại Chủng viện đã có bản chỉ nam cho việc đào tạo, nhưng cơ sở vật chất hiện tại chưa đáp ứng đủ cho con số 134 ơn gọi của giáo phận. Còn cha giám học Giuse Mai Văn Diện thì chia sẻ định hướng của Ðại Chủng viện trong năm học. Dựa vào câu Kinh Thánh “Anh em hãy có những tâm tình như chính Ðức Kitô Giêsu”, (Pl 2. 5), cha đã nhắn nhủ mọi người cùng suy ngẫm, cùng học tập, tu luyện để có được tâm tình như chính Ðức Kitô Giêsu. 

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long mời gọi các chủng sinh hãy xây dựng mối tương quan trong “3 chữ tình”

 

Trước đó, sáng ngày 7.9, Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, giáo phận Vinh đã tổ chức lễ khai giảng. Tham dự buổi lễ có Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận; Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh; cha GB. Nguyễn Khắc Bá, nguyên Giám đốc Ðại Chủng viện, tân Tổng Ðại diện giáo phận Hà Tĩnh; cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, Tổng Ðại diện giáo phận Thanh Hóa; cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, tân Giám đốc Ðại Chủng viện; các cha giáo sư nội trú và ngoại trú thuộc ba giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và Thanh Hóa; 150 Ðại chủng sinh và 25 tiền chủng sinh thuộc Tiểu Chủng viện Xã Ðoài. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha Anphong gợi hứng từ bài Tin Mừng của thánh Luca để nói về việc cần xây dựng những mối tương quan trong 3 chữ “tình”: chí tình với Chúa, chân tình với bề trên và các cha giáo, thân tình với anh em. Ngài cũng nhắn nhủ các chủng sinh hãy khát khao Lời Chúa và Thánh Thể như lương thực nuôi dưỡng tâm hồn mỗi ngày.

Trong tâm tình mừng lễ sinh nhật Ðức Maria, bổn mạng Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang, cùng ngày 7.9, Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh cũng đã chủ tế thánh lễ tạ ơn khai giảng niên học.

Năm nay, ơn gọi giáo phận Thái Bình vẫn dồi dào

 

Tại Ðại Chủng viện Thánh Quí Cần Thơ, hôm 6.9, các vị chủ chăn của ba giáo phận Cần Thơ, Vĩnh Long và Long Xuyên cùng các cha giáo đã quy tụ về dâng lễ khai giảng. Theo ghi nhận, năm học này, số chủng sinh của 3 giáo phận đã lên đến 272 người. Một trong những trăn trở của Ðại Chủng viện hiện nay là cơ sở vật chất của một số dãy nhà đã xuống cấp và đang được xây dựng lại, nên quá trình đào tạo gặp không ít khó khăn. Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Long Xuyên, đã nhấn mạnh trọng tâm của năm học bằng việc nói lên tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể và đời sống cộng đoàn. Gia đình Chủng viện Thánh Quí là một cộng đoàn Thánh Thể, và mỗi người trong chủng viện cần ý thức mình là một tấm bánh phải được bẻ ra để trao cho mọi người.

ĐCV Thánh Quí, nơi đào tạo linh mục cho GP Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long cũng đã tổ chức khai giảng từ sớm

Còn tại Ðà Lạt, Ðại Chủng viện Minh Hòa đã tổ chức khai giảng sớm hơn một ngày. Thánh lễ do Ðức cha chánh Antôn Vũ Huy Chương chủ tế. Một số phụ huynh chủng sinh cũng đã đến hiệp dâng. Ðức cha Antôn đã nói về vai trò Thiên Chúa Ba Ngôi trong việc đào tạo linh mục: “Khi nói khai giảng năm học mới, chắc hẳn chúng ta không chỉ nghĩ đến việc ‘học’, tức là đào tạo chiều kích tri thức, mà là học tập toàn diện, đào tạo toàn diện cả 4 chiều kích (nhân bản, đạo đức, tri thức và mục vụ). Cụ thể ở đây là việc đào tạo về ơn gọi làm linh mục. Cần lưu ý 3 điều này: Một là, các ơn gọi trong Giáo hội đều phát xuất từ Chúa Cha. Nếu Chúa Cha là Ðấng đã sai Chúa Con và Chúa Thánh Thần xuống trần gian, thì cũng chính Người kêu gọi và sai mỗi người chúng ta lên đường theo tiếng gọi của Thiên Chúa; Hai là, Giáo hội phải cầu xin chủ mùa gặt là Chúa Cha sai các thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo. Giáo hội được giao phó nhiệm vụ trung gian để phân định, hướng dẫn và đồng hành với ơn gọi. Vì thế, do trách nhiệm được Giáo hội ủy thác, khi làm công tác chọn lựa ứng sinh, những người hữu trách về ơn gọi đóng vai trò quan trọng trước mặt Thiên Chúa và Giáo hội: đó là cùng với ứng sinh tìm ra thánh ý Chúa Cha và chương trình của Người nơi từng ứng sinh để phân định ơn gọi. Công việc này đòi hỏi tất cả những ai tham gia vào việc tuyển chọn phải cầu nguyện, với lương tâm ngay thẳng và sự công bằng theo những tiêu chuẩn khách quan mà giáo luật đòi hỏi; Ba là, đối với ứng sinh, không thể tự mình trở thành linh mục hay tu sĩ nếu Chúa Cha không kêu gọi họ. Thiên Chúa kêu gọi những ai Người muốn (x.Mc 3,13). Ðiều này làm nên sự huyền nhiệm của ơn gọi. Ơn gọi phải đến trước tiên từ lời mời gọi của Thiên Chúa và tiếp theo là quyết định đáp trả của con người trong ý thức và tự do”.

Sau thời gian nghỉ hè về gia đình hoặc đến các giáo xứ mục vụ, ngày 3.9, các thầy ở 4 giáo phận Huế, Ðà Nẵng, Kontum và Hưng Hóa thuộc Ðại Chủng viện Huế cũng đã tề tựu về lại mái trường Ðại Chủng viện. Trong năm học mới này, tại Ðại Chủng viện Huế có số đại chủng sinh là 208, trong đó có 29 thầy đang thực tập mục vụ tại các giáo phận. Về mặt đào tạo, năm nay Chủng viện có tất cả 231 học viên.

 

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm