Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, 2017 09:24

Các Đại Chủng viện khai giảng năm học mới

Sáng 8.9.2017, Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, GP Thái Bình đã khai giảng năm học mới 2017-2018. Hiện diện trong buổi lễ có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - SDB, Giám mục giáo phận; cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng Đại diện giáo phận, cha Giuse Phạm Văn Thiện - đại diện Giám mục miền Hưng Yên, cha G.B Nguyễn Sơn Hải - nguyên Giám đốc ĐCV; cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám đốc ĐCV, cùng các cha trong Hội đồng tư vấn, giáo sư, Tòa Giám mục và các nữ tu dòng Đaminh Thái Bình. Buổi khai giảng quy tụ khoảng 130 anh em tu sĩ của các lớp Tu sinh; Triết 1, Triết 3, Thần học 1 và Thần học 3.

Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức trước kia là Tiểu Chủng viện thánh Tôma Mỹ Đức (1937-1972). Từ năm 1972-1977 và 2008 đến nay, đây là nơi đào tạo ứng sinh linh mục của giáo phận. Chủng viện là một tòa nhà ba tầng ở tả ngạn sông Trà Lý thuộc xã Cát Đàm, được xây dựng và khánh thành vào năm 1937 dưới thời Đức cha Casado Thuận. Năm 1940, việc xây nối thêm 20 mét phía đầu đông của tòa nhà ba tầng làm cho kiến trúc của Chủng viện Mỹ Đức theo hình thánh giá. Sau khi khánh thành, Đức cha Casado Thuận đã đưa toàn bộ tiểu chủng sinh đang học tại Bùi Chu về và chính thức chiêu sinh khóa đầu tiên. Hiện tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức có 5 linh mục thường trú và khoảng 60 chủng sinh đang được đào tạo. Cứ 2 năm Chủng viện lại mở cửa đón những anh em đã trải qua giai đoạn Tu sinh vào học.

Sáng 8.9, Đại Chủng viện Vinh Thanh đã tổ chức khai giảng năm học mới 2017-2018. Đây là nơi đào tạo linh mục cho hai GP Vinh và Thanh Hóa từ năm 1988 đến nay. Năm học mới này có 159 chủng sinh tu học, cùng đội ngũ giảng huấn gồm 10 giáo sư nội trú và nhiều giáo sư ngoại trú. Trước ngày khai trường, các chủng sinh có ngày tĩnh tâm. Cha giảng phòng Antôn Võ Thành Công đã giúp mọi người tìm lại sự tĩnh lặng, đồng thời tái khám phá niềm vui của người môn đệ Chúa Kitô, hầu bước vào một tiến trình mới bước theo Ngài, ở lại với Ngài và được Ngài huấn luyện.

Ngày 9.9, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội khai giảng năm học 2017- 2018 tại cơ sở Cổ Nhuế. Gần 300 chủng sinh đã có mặt đông đủ tại Phòng hội của Chủng viện để lắng nghe Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm huấn dụ. Tiếp đó là thánh lễ khai giảng năm học mới do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Trong bài giảng, Đức Hồng y Phêrô đã nhắc cho cộng đoàn về sự cần thiết của Chúa Thánh Thần trong công cuộc đào tạo và trong cuộc sống.

Ngọc Lan, tonggiaophanhanoi.org, giaophanvinh.net

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm