Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 14:55

Các dòng tu sống trong mùa dịch

 

Cuộc sống cũng như các sinh hoạt của rất nhiều dòng, tu hội đã có ít nhiều thay đổi bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thử điểm qua những cách ứng phó để “sống chung với dịch” của các dòng…

 

Là một hội dòng có nhiều cộng đoàn, điểm truyền giáo, lại trải dài trên nhiều giáo phận cũng như có số chị em khá lớn, từ ngày 4.2, Bề trên Tổng quyền của hội dòng Ða Minh Thánh Tâm, nữ tu Maria Madalena Phạm Thị Huy đã có thư hướng dẫn, cầu nguyện, chăm lo sức khỏe trước đại dịch. Theo thư này, nhà dòng đã cụ thể các việc phải làm và ghi nhớ như xin thêm ý cầu nguyện đẩy lùi bệnh dịch vào các giờ kinh; hiệp thông với giáo phận địa phương cầu nguyện; cho phép các cộng đoàn ở xa được tĩnh tâm tại cộng đoàn thay vì về nhà chính tĩnh tâm ngoại thường như hằng năm; lưu ý giữ gìn sức khỏe qua việc ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc điều độ; tuân giữ những yêu cầu cần thiết để tránh lây nhiễm bệnh trong các sinh hoạt có tính cộng đoàn, hội đoàn và thông báo ngay khi cảm thấy có bất thường về sức khỏe.

Các nữ tu dòng Đaminh Thánh Tâm tĩnh tâm cầu nguyện cho cơn dịch bệnh sớm đẩy lùi

 

Ngoài ra, đúng tinh thần nhà đạo, ngoài lời nhắc nhở về việc giữ gìn phòng chống bệnh, nhà dòng cũng không quên quan tâm đến việc thể hiện đức ái trong cách ứng xử với nhau cũng như với người khác. Dù đã có chương trình, kế hoạch cho những tuần tĩnh tâm năm theo từng đợt cho chị em trong Hội dòng, nhưng trước những diễn tiến, thay đổi bất ngờ của xã hội liên quan đến dịch trên thế giới, chương trình hoạch định của dòng đã được điều chỉnh để đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho chị em. Ðây có thể xem là đợt tĩnh tâm đặc biệt khi phải thay đổi hình thức vì dù cùng một đợt, nhưng lại diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trong các cộng đoàn của hội dòng với tiêu chí giảm bớt số người tập trung.

Trung tâm học vấn Ðaminh (quận Gò Vấp), thuộc dòng Ðaminh, cũng tạm đóng cửa gần hai tháng qua để phòng dịch. Trong suốt thời gian này, trung tâm đã cho phun thuốc khử trùng 2 lần toàn bộ cơ sở. Thời gian trở lại hoạt động bình thường vẫn chưa thể xác định. Tình hình chung tại nhiều trung tâm thuộc các dòng khác cũng tương tự. Cộng đoàn dòng Thánh Tâm Huế tại Thị Nghè có các thầy hiện theo học tại các trung tâm học vấn cũng buộc phải tạm ngưng. Theo cha Giuse Ngô Văn Ðịnh (Bề trên cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè), trong mùa dịch này, tất cả các thầy rất hạn chế ra ngoài và được khuyến khích tinh thần phải giữ cho nhau. Ngoài ra, khi không trang bị được khẩu trang y tế, cộng đoàn dùng các loại khẩu trang vải kháng khuẩn thay thế và đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ chung mỗi Chúa nhật. Mọi hoạt động, sinh hoạt mục vụ sinh viên vốn là thế mạnh của dòng Thánh Tâm Huế ở cả 3 trụ sở ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đã dừng lại vì các đại học trên toàn quốc đều đang nghỉ.

Những giờ cầu nguyện tại dòng thánh Carôlô Scalabrini

 

Vào đầu tháng 3, các ứng sinh dòng Truyền Giáo Thánh Carôlô - Scalabrini đã tổ chức một buổi nói chuyện do bác sĩ chuyên khoa hô hấp thuộc ÐH Y Dược TPHCM hướng dẫn, để cập nhật các kiến thức về dịch bệnh Covid-19. Các biện pháp phòng tránh cũng như thái độ nhìn nhận trước loại virút này là trọng tâm của buổi trao đổi. Cạnh đó, trên trang mạng xã hội của nhà dòng thường xuyên cập nhập các thông báo của tòa TGM TGP TPHCM cũng như nhiều thông tin liên quan đến diễn tiến của dịch. Dòng có trụ sở chính đặt tại quận Thủ Ðức, là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp với hàng ngàn công nhân các nhà máy, phần lớn là người nhập cư, nên những công tác mục vụ liên quan rất nhiều đến di dân. Từ đầu mùa dịch, việc đến với anh chị em công nhân dù vẫn được duy trì, song các tu sĩ đều cố gắng giữ gìn bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cùng trong địa bàn quận Thủ Ðức, dòng Camillô có nhiều hoạt động liên quan đến y tế, như mái ấm tiếp nhận và giúp đỡ người đau bệnh đi đến các bệnh viện cũng buộc phải chú ý hơn sức khỏe người đến cư trú để tránh lây lan đáng tiếc cho nhiều người khác. Theo cha bề trên Giuse Trần Văn Phát, dù vẫn cố gắng duy trì công việc bác ái như từ trước đến nay, song với những người có biểu hiện ho, sốt thì không thể tiếp nhận lúc này. Các biện pháp như đeo khẩu trang và dùng nước rửa tay, cũng như tránh tập trung nhóm đông người, vẫn được các cộng đoàn của dòng thực hiện.

Trung tâm học vấn Đaminh đã phải liên tục điều chỉnh thông báo thời gian nhập học

 

Dòng Mẹ Cứu Chuộc (cũng ở Thủ Ðức) vốn rất mạnh về giảng dạy giáo lý cho người lớn, đặc biệt là các bạn trẻ công nhân, cũng đã cho dừng hết các lớp học. Cha Gioan Maria Nguyễn Thiên Khải, đặc trách di dân và bác ái xã hội của dòng, nói vui rằng: “Ðây là thời gian rảnh rỗi, ‘thất nghiệp’ chưa từng thấy của các linh mục trong dòng bởi nhiều sinh hoạt bị dừng lại. Theo khuyến cáo của cha bề trên, các anh em cũng hạn chế ra ngoài hay đi xa, các cuộc họp và tĩnh tâm chung cũng rất dè dặt. Bù lại, giờ cầu nguyện và đọc kinh tại chỗ sẽ tăng thêm hơn”. Hiện nay, tất cả các khu vực chung của dòng đều có trang bị sẵn chất rửa tay sát khuẩn để mọi người tiện sử dụng thường xuyên.

Sở hữu công ty sản xuất nước rửa chén, nước giặt đồ, lau sàn, tu hội Thừa sai Chúa Giêsu (quận Bình Thạnh) phần nào gặp khó khăn khi tất cả các mặt hàng đều bán ra ít hơn và nhiều kênh bán hàng trước kia như các nhà thờ, cộng đoàn đều bị ngưng lại. Thầy Giuse Bùi Văn Lân cho biết: “Dù có chút buồn vì những ảnh hưởng xấu khi kinh tế giảm sút, mua bán gặp trở ngại, song đây là tình hình chung. Các anh em ở tu hội vẫn duy trì nếp sinh hoạt thường nhật, tăng thời gian cầu nguyện và chú tâm giữ gìn sức khỏe hơn”.

Ghi nhận tại dòng Mến Thánh Giá Ðà Lạt, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Ðaminh Rosalima, cũng như một số dòng có các cơ sở nuôi dạy trẻ, dù chương trình tĩnh tâm vẫn diễn ra, nhưng đều khuyến khích chị em ở xa tĩnh tâm tại cộng đoàn của mình và tăng giờ cầu nguyện. Còn các cơ sở dạy trẻ đều được làm vệ sinh kỹ lưỡng.

Có thể thấy, tạm đóng cửa, tạm dừng các hoạt động đông người và gia tăng lời cầu nguyện cũng như theo dõi sát sao thông báo, khuyến nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Bộ Y tế là tinh thần chung của các dòng tu trong mùa dịch.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm