Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một, 2015 15:01

Các em Chúa Giêsu

 

31.10.2015, Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld (qua đời ngày 1.12.1916) đã được khai mạc tại Nazareth (Israel).

 

Nói đến Chân phước Charles de Foucauld, nhiều giáo hữu nghĩ ngay đến một con người đã trải qua thời trai trẻ phóng túng trong quân ngũ, sau tỉnh ngộ và dấn thân trong sứ vụ linh mục (thụ phong năm 1901). Chứng từ của ngài để lại là đời sống khó nghèo, đơn sơ, về giá trị lao động, phương pháp làm tông đồ và nên thánh trong việc làm. Nhiều người còn nghĩ ngay đến các Tiểu Đệ, Tiểu Muội Chúa Giêsu, những người ngày nay đang tiếp nối linh đạo của ngài.

Chân phước Charles de Foucauld

Lúc sinh thời, cha Charles de Foucauld không lập dòng. Nhiều năm sau khi cha qua đời, mới xuất hiện các Tu hội (Huynh đoàn - Fraternités) Tiểu Đệ, Tiểu Muội Chúa Giêsu.

Ngành Nam - Tiểu Đệ, do cha René Voillaume, người Pháp, lập năm 1933 tại Algérie. Cùng với 5 linh mục thuộc giáo phận Paris, các cha lập một nhà đầu tiên ở El Abiod sidi Cheikh, Algérie. Anh em Tiểu Đệ sống thành cộng đoàn nhỏ trong một ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ như những nhà khác, với nông dân, thợ thuyền, bệnh tật, già yếu, hay bị bỏ rơi, tự kiếm kế sinh nhai bên cạnh người lao động.

Ngành Nữ - Tiểu Muội, do cô Elisabeth Hutin, người Pháp, sau làm bề trên tổng quyền mãn đời gọi là Magdeleine de Jésus (1898-1989), thành lập năm 1939 trong miền Sahara châu Phi. Đời sống hoạt động của các Tiểu Muội là ra đi hòa mình vào đám đông nghèo khổ, là những người thợ giữa những anh em thợ, làm việc đồng áng giữa nông dân nghèo, những du mục giữa những bộ lạc du mục và cũng có thể là kẻ ăn xin, đánh giày, giúp việc nhà.

Ngoài các Tiểu Đệ, Tiểu Muội Chúa Giêsu, còn có một số huynh đoàn khác cũng theo linh đạo của cha Charles de Foucauld như Các Tiểu Đệ Phúc Âm, Tu hội Gia Đình Nagiaret, Các Tiểu Muội của Thánh Tâm Chúa Giêsu, và một số Hội, gồm cả giáo dân nhu Hội tiến trên đường trọn lành, Hội tình bạn thân với Chúa Giêsu, Hội về đời sống thiêng liêng, tu đức…

Những linh mục, tu sĩ, giáo dân theo linh đạo cha Charles de Foucauld đều âm thầm họa lại một lối sống Nazareth giữa lòng đại chúng, muốn được hòa mình vào đời sống với kẻ xấu số, vô gia cư, phiêu bạt, nghèo khó.

Tại Việt Nam, dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu có mặt năm 1953 (hiện có 34 tiểu muội gồm 28 khấn trọn, 4 khấn tạm và 2 tập sinh), Tiểu Đệ Chúa Giêsu có mặt từ 1954 (hiện có 7 tiểu đệ). Cả hai cộng đoàn nam nữ đều nằm trên địa bàn TGP.TPHCM.

Không chỉ đối với các tiểu đệ, tiểu muội, cha Charles de Foucauld còn cuốn hút nhiều giáo hữu khác bởi linh đạo của ngài rập khuôn lối sống của “gia đình Nazareth” và dấu chân của vị mục tử nhân lành là Đức Giêsu trong hành trình rao giảng Tin Mừng.

Ngày nay, lối sống này rất gần gũi với đường hướng mục vụ của các mục tử nơi vùng biên theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Người giáo dân cũng tìm thấy mình trong đường hướng này trong cuộc sống đời thường nơi các vùng sâu vùng xa, khu xóm lao động, cộng đồng nhập cư, khu ổ chuột hoặc khi cận kề người vô gia cư, nghèo đói, bệnh tật, khuyết tật, mồ côi…

Ngoài ra, cha Charles de Foucauld còn để lại hình ảnh về “người con hoang đàng” quay về với cha mình. Cũng rất gần gũi với nhiều giáo hữu.

 Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm