Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 10:35

Các Giáo phận sống tâm tình Tuần Thánh

Trong bầu khí sốt sắng của Tuần Thánh, các hội đoàn, xứ đạo cũng có những hoạt động mục vụ ý nghĩa.

 

PHỤNG VỤ

Sáng 28.3, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục GP Ban Mê Thuột và linh mục đoàn đã dâng lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Vinh An. Trước đó, ngày 27.3, rất nhiều giáo phận trên cả nước đã cử hành lễ làm phép Dầu. Ở Bắc Ninh, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa. Đồng tế có hầu hết các linh mục trong giáo phận. Trong bài giảng, Đức cha Cosma nhắn nhủ linh mục trung thành với nhiệm vụ. Sau đó các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày chịu chức. Trong thánh lễ, vị chủ chăn GP Bắc Ninh đại diện cộng đoàn dân Chúa gởi lời xin lỗi đến các linh mục vì cách này hay cách khác trong những mối tương quan đã làm mất lòng các cha.

Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ sự thánh lễ Truyền Dầu cùng các linh mục, giáo dân

Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục Chánh tòa Long Xuyên và Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó cùng 300 cha trong linh mục đoàn giáo phận đã về nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp để cử hành thánh lễ Truyền Dầu ngày 27.3. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha phó Giuse nhắc lại lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô với Hội đồng Giám mục Việt Nam trong dịp Ad Limina vừa qua là phải mang mùi chiên và mùi hương của Thiên Chúa lan tỏa ra. Đức cha Giuse cũng xin lỗi các linh mục vì nhiều khi các giám mục đã không làm tròn bổn phận của mình và không quan tâm đủ đến các linh mục. Ngài cũng thay mặt cho linh mục đoàn trong giáo phận nhận lỗi trước anh chị em giáo dân vì rất nhiều khi linh mục đã làm cớ vấp phạm cho giáo dân và không còn là tấm gương sáng của Đức Kitô.

Cùng ngày, tại giáo phận Qui Nhơn, Cần Thơ, Hưng Hóa, các vị giám mục và linh mục đoàn cũng đã dâng lễ làm phép Dầu. Nhiều giáo xứ khắp các nơi đã tổ chức diễn nguyện cuộc thương khó Chúa, canh thức, cầu nguyện với sự tham gia của các bạn trẻ và đông đảo giáo hữu.

Caritas Hải Phòng quyên góp bác ái

 

BÁC ÁI CHO THA NHÂN

Bước vào Tuần Thánh, khởi từ Chúa nhật lễ Lá, các hội đoàn cũng đã lên lịch sinh hoạt và bác ái dày đặc. Như một thông lệ, ngày khai mạc Tuần Thánh cũng là ngày khởi đầu hoạt động gây quỹ của Caritas Hải Phòng với các hoạt động quyên góp. Trước lễ Lá, các bạn trẻ trong Caritas đã gởi đến giáo dân những nhành lá tươi xanh, các món quà Phục Sinh, lưu niệm và nhận lại sự ủng hộ cho việc bác ái.

Giới Y tế trong Tổng Giáo phận TPHCM kết hợp với Giới doanh nhân Công giáo và Caritas đã tổ chức khám bệnh cho học sinh nghèo trường Tình Thương Lasan Tân Hưng, Quận 7 vào ngày 25.3. Từ những phòng học với các bàn ghế, phấn bảng, rất nhanh chóng, các y sĩ, bác sĩ đã chuyển sang phòng y tế, bày biện thiết bị, thuốc men, phục vụ bệnh nhân với các bộ phận: tiếp nhận bệnh, khoa Khám tổng quát, khoa Mắt, khoa Nha, khoa Dược. Các em học sinh được khám tổng quát, khám mắt, đo thị lực. Đặc biệt khoa Nha hoạt động nhộn nhịp vì các bệnh nhân nhí có quá nhiều vấn đề với răng miệng. Sau khi khám bệnh và nhận thuốc, các em được tặng quà. Vài em có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn cũng được giới thiệu đến bệnh viện để điều trị.

Khám bệnh cho học sinh trường tình thương Lasan

 

THI GIÁO LÝ MỌI LỨA TUỔI

Tuần Thánh là cơ hội thuận tiện để mỗi người chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Nhiều xứ đạo cũng đã tiến hành thi giáo lý chung về đề tài này nhằm ôn lại kiến thức cho giáo dân. Sáng Chúa nhật lễ Lá, tại giáo xứ Đại Phác, GP Hưng Hóa, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền đã tổ chức kỳ thi Kinh nguyện -  Giáo lý - Kinh Thánh Mùa Chay năm 2018. Ngay từ đầu Mùa Chay năm nay, để chuẩn bị cho cuộc thi, các giáo họ trong giáo xứ cũng rộn rã chia tổ, chia lớp để học giáo lý, Kinh Thánh. Mọi độ tuổi đều tham gia, kể cả các em ấu nhi 6-7 tuổi. Năm nay có hơn 700 thí sinh và hơn 100 lớp dự thi. Theo nhận định của ban tổ chức, kỳ thi năm 2018 đã hơn hẳn các năm trước, không những về số lượng các đội tham gia dự thi mà còn cả về sự hiểu biết giáo lý. Kết quả kỳ thi được công bố vào Đại lễ Phục Sinh.

Một bà cụ đang được kiểm tra giáo lý tại giáo xứ Tiên Kiên, Hưng Hóa

Cũng trong tinh thần ôn lại giáo lý, giúp các thành phần dân Chúa sống Tuần Thánh hữu hiệu, trong hai ngày 24, 25.3, giáo xứ Tiên Kiên, GP Hưng Hóa cũng đã tổ chức thi giáo lý. Có tất cả 13 bàn thi hoạt động liên tục trong suốt hai ngày cho các lớp, các gia đình, tập thể, cá nhân.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm