Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 18:02

Các Giáo phận với tháng Truyền giáo ngoại thường

 

Tháng 10 này không chỉ có Ngày Thế giới Truyền giáo (Chúa Nhật 20.10), mà theo gợi ý của Ðức Thánh Cha Phanxicô, đây còn là “Tháng đặc biệt truyền giáo”, kỷ niệm 100 năm Ðức Thánh Cha Bênêđictô XV công bố Tông thư Maximum Illud về hoạt động truyền giáo trên thế giới. Dịp này, nhiều vị chủ chăn các giáo phận tại Việt Nam đã nhắn nhủ giáo dân hướng tới việc loan báo Tin Mừng qua các thư mục vụ.

 

Sống theo gương Ðức cha Jean Cassaigne

Tại TGP TPHCM, Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng mời gọi giáo hữu cùng sống với tinh thần Ðức cha Jean Cassaigne, thuộc Hội Thừa Sai Paris (MEP), là Giám mục Sài Gòn từ năm 1941 đến năm 1955. Cha Cassaigne đến Việt Nam năm 1927 và phục vụ tại Di Linh, Lâm Ðồng, thành lập trại phong tại đây. Năm 1941, cha được bổ nhiệm làm Giám mục Ðại diện Tông Tòa giáo phận Sài Gòn. Sau năm 1955, ngài xin từ nhiệm để trở về sống với đoàn con cái của ngài tại trại phong Di Linh... Ðức Giám quản Giuse đã giới thiệu một tập sách nhỏ với ước mong giúp các thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận sống truyền giáo theo gương Ðức cha Jean Cassaigne. Tập sách này gồm 4 phần: Sứ điệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2019; Tóm tắt và học hỏi Sứ điệp Truyền giáo 2019; Tiểu sử Ðức cha Jean Cassaigne (1895-1973); Bốn mẫu Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo.

Cộng đoàn Dân Chúa TGP TPHCM được giới thiệu tập sách “Tháng Truyền giáo ngoại thường với Đức cha Jean Cassaigne”

 

Chuỗi Mân Côi truyền giáo

Trong thư mục vụ của mình, Ðức Giám mục giáo phận Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước nhắn gởi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận, bước vào tháng 10 này trong tình hiệp thông sâu xa với Ðức Thánh Cha Phanxicô và nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của ngài. Cụ thể, Ðức cha Giuse đã phát động và cổ võ việc lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo. Giáo phận Phú Cường đã in cách đặc biệt từng mầu nhiệm Mân Côi của Mùa Vui, Mùa Sáng, Mùa Thương và Mùa Mừng, trong đó có một câu lời Chúa cùng với suy niệm và lời nguyện cầu. Những bộ 20 mầu nhiệm Mân Côi này được gởi đến các giáo xứ, các dòng tu, cộng đoàn sống đời thánh hiến trong toàn giáo phận để phân phối tùy theo nhu cầu... Việc Chầu Thánh Thể cũng được Ðức cha nhắc đến. Ngài mời gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu có nhà nguyện, hãy dành ít là một giờ chầu Thánh Thể mỗi tuần, để cầu cho việc truyền giáo; xin các cha xứ quan tâm nhắc giáo dân quảng đại đóng góp tiền thau trong ngày Chúa nhật 20.10.2019, để góp phần vào quỹ truyền giáo của Giáo hội hoàn vũ... Ðức cha Giuse cũng cho biết, trong ngày Chúa Nhật Truyền giáo năm nay, giáo phận Phú Cường sẽ tổ chức cuộc họp mặt sinh hoạt các vị phụ trách truyền giáo của các giáo xứ, dòng tu tại Trung tâm Mục vụ. Vị cha chung của giáo phận không quên nhắc nhở anh chị em giáo dân tích cực quan tâm nâng đỡ những gia đình đang gặp khó khăn, cũng như bao người đau khổ thiếu thốn, không phân biệt lương giáo...

Chầu Thánh Thể là một trong những sinh hoạt đạo đức được các giáo phận thực hành trong Tháng Truyền giáo.

 

Cầu nguyện, hy sinh, làm việc tông đồ

Với chủ đề “Giáo phận Long Xuyên với sứ vụ Loan báo Tin Mừng”, trong thư mục vụ, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận đã đề ra chương trình tu đức mục vụ loan báo Tin Mừng cho tháng 10 này. Ngài kêu gọi các thành phần Dân Chúa hãy cầu nguyện, hy sinh, làm việc tông đồ, tham dự thánh lễ, suy gẫm Lời Chúa; cổ vũ các cộng đoàn giáo xứ giáo họ đọc kinh Truyền Giáo của giáo phận vào những ngày thứ Năm trong tuần và vào Chúa nhật đầu tháng. Các cộng đoàn, các linh mục cũng được được khích lệ sử dụng 31 bài suy niệm của Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc HÐGMVN trong những buổi chầu Thánh Thể, đọc kinh chung hay thánh lễ... Ðức cha cũng nhấn mạnh vấn đề thực hiện đức ái của các cá nhân, cộng đoàn qua việc nâng đỡ vật chất cho các công cuộc loan báo Tin Mừng, đặc biệt là việc đào luyện truyền giáo cho các Kitô hữu tại các cộng đoàn trong giáo phận gặp nhiều thiếu thốn. Cũng theo ngài, Ủy ban Loan báo Tin Mừng của giáo phận sẽ hoạch định một chương trình trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, ưu tiên tập trung vào việc gây ý thức về sứ vụ Loan báo Tin Mừng cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận; chọn lựa đào tạo tinh thần thừa sai cho nhân sự của giáo hội (giáo sĩ, tu sĩ, chủng sinh, và tông đồ giáo dân) vì sứ vụ loan báo Tin Mừng; cổ vũ các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, các đoàn hội đạo đức... tích cực dấn thân góp phần vào công cuộc bác ái và giáo dục trên tinh thần Kitô giáo.

Làm bác ái từ thiện, một cách loan báo Tin Mừng thiết thực.

 

Lan tỏa những thông điệp về Tin Mừng yêu thương

Ở giáo phận Bắc Ninh, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt cũng gợi ý các thành phần Dân Chúa hướng tới việc cầu nguyện cho hòa bình và cho công cuộc truyền giáo qua các thánh lễ (đặc biệt Chúa nhật 20.10), giờ chầu Thánh Thể, giờ kinh chung...; khích lệ Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức lần hạt Mân Côi vào ngày 20.10 theo lời mời gọi của Ðức Thánh Cha; kêu gọi người trẻ mỗi khi sử dụng Internet hay vào mạng xã hội hãy gởi đi và lan tỏa những thông điệp về Tin Mừng yêu thương, sự thật thay vì chia sẻ những lời giả dối và việc làm vô bổ; thăm hỏi những người không cùng tôn giáo, người nghèo, ốm đau và già nua, những người khô khan nguội lạnh, những gia đình đang gặp khủng hoảng; quyên góp để giúp cho công cuộc truyền giáo và cho người khó khăn hoạn nạn... Ngoài ra, Ủy ban Loan báo Tin Mừng được giáo phận ủy thác cử hành Tháng truyền giáo đặc biệt này nhằm khơi dậy ý thức và niềm hăng say về truyền giáo nơi những người Kitô hữu tại giáo phận Bắc Ninh. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh được mời gọi trở nên những chứng nhân Tin Mừng trong cả lời nói và việc làm; đồng thời mỗi xứ có những sáng kiến cụ thể để đưa Tin Mừng Phục Sinh đến với mọi người, nhất là những người chưa biết Chúa.

Cũng trong tháng 10 này, bên cạnh việc phổ biến 31 bài suy niệm Tin Mừng của Ủy ban Loan báo Tin Mừng/HÐGMVN, cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo qua kinh Mân Côi hay qua các thánh lễ, giờ chầu, giờ giáo lý... như nhiều giáo phận khác, giáo phận Vinh còn tổ chức tọa đàm với anh chị em lương dân, giúp người ngoại giáo hiểu về đạo Công giáo hơn.

 

L.GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm