Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, 2021 06:00

Các giáo xứ miền Trung chủ động phòng tránh bão lũ

 

Theo Trung Tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của của hoàn lưu vùng áp thấp, trong chiều 27.10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tiếp tục có mưa lớn, có nơi trên 80mm. Từ đêm 27.10 đến ngày 31.10, khu vực Bắc Trung Bộ (bao gồm các tỉnh miền Trung) cũng sẽ là nơi bị ảnh hưởng. Các giáo xứ trong những khu vực nói trên đã và đang có sự chuẩn bị để hạn chế nguy cơ, thiệt hại từ thiên tai trong những ngày sắp tới.

 

Đường vào giáo xứ Chày ngập sâu do ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua

 

Cách đây hơn một tuần, tình trạng kết hợp giữa cơn bão số 8 và mưa lớn kéo dài ở miền Trung đã gây nên tình trạng mưa lũ, ngập lụt, sạt lở ở nhiều nơi khiến giao thông bị chia cắt. Thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại hoa màu, mà còn khiến 3 trường hợp tử vong ở Nghệ An và Hòa Bình; 3 người mất tích ở Quảng Bình và Quảng Trị. Là nơi dày kinh nghiệm phòng tránh lũ, vào lúc 16g30 chiều 17.10, cha chánh xứ Chày Vincente Ðiểm Cao Dương Ðông (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - giáo phận Hà Tĩnh) khẩn cấp thông báo cho bà con trong xứ và giáo xứ Bàu Sen lân cận, ngài khuyến cáo nếu nhà ai thấp thì nhanh chân đến nhà tránh lũ thôn Trằm của giáo xứ để được trú ẩn an toàn, chuyện ăn uống đã có ngài lo liệu.

Khu vực giáo xứ Chày là nơi thuộc vùng trũng, có năm nước lũ ngập tới mái nhà dân, nên khi vừa nhận được tin nhắn của cha sở, chị Nguyễn Hà My lập tức xin đến nhà tránh lũ khi nước đã tràn vào tới nhà. Nhiều hộ dân khi nước vào tới sân cũng nhanh chân đến nơi này. Công trình ngôi nhà tránh lũ dù chưa hoàn tất nhưng đã phát huy lợi ích đầu tiên là giúp dân có nơi trú ẩn và bảo vệ tài sản của bà con. Nhiều hộ dân đem cất xe máy và những vật dụng thiết yếu của gia đình lên tầng lầu của nhà tránh lũ một cách dễ dàng bằng đường dẫn phẳng nối từ mặt đất lên tầng trên. Chủ động ứng phó với những đợt mưa lũ sắp tới, cha Ðông mong các ân nhân rộng lòng giúp đỡ, để có thể hoàn thành việc lợp mái cho nhà tránh lũ, mua sắm máy phát điện để có ánh sáng khi lũ lớn bủa vây và cần thêm máy nước lọc tinh khiết để phục vụ bà con khi đến đây trú ẩn.

Nhà tránh lũ giáo xứ Chày tuy chưa hoàn tất, nhưng là nơi tránh lũ và đảm bảo tài sản cho người dân như xe máy và các vật dụng cần thiết

 

Cũng đang gấp rút hoàn tất nhà tránh lũ, cha Bonaventura Trương Văn Vút, chánh xứ Cồn Sẻ (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) trong những ngày qua cùng giáo dân tích cực tham gia thi công công trình rộng 800m2 này, bên cạnh dòng sông Gianh vốn rất hung hãn mỗi khi lũ về. Cha Vút kể, vào lúc 17g ngày 17.10, nước thượng nguồn đổ về, kết hợp với mưa lớn nên ngài tức tốc cảnh báo bà con trong giáo xứ cẩn trọng đề phòng. Không chỉ lo cho các hộ dân, ngài cùng với Hội đồng giáo xứ và giáo dân còn tranh thủ kê cao vật liệu xây dựng, dùng lưới B40 để rào chắn ván cốt pha và cọc chống để tránh bị nước lũ cuốn trôi tại công trình. May thay, nước chỉ dâng cao khoảng 1 mét thì rút. Sáng sớm hôm sau, ngài nóng lòng đến thăm nhà tránh lũ khi nơi đây còn loang loáng nước và trời vẫn đổ mưa. Mấy hôm nay, thời tiết chưa được tốt lắm nhưng cha vẫn cùng khoảng 200 người tiếp tục làm việc. Ngôi nhà tránh lũ dù chưa hoàn thiện, nhưng ngài hy vọng có thể là nơi an toàn cho bà con ngay trong mùa lũ này.

Giáo xứ Cồn Sẻ đang hoàn thành nhà tránh lũ để giúp bà con có nơi trú ẩn an toàn

 

Tương tự như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều bởi đợt mưa lũ vừa qua, với lượng mưa phổ biến 300-500mm, có nơi trên 700mm, kết hợp xả lũ thủy điện khiến cho một số khu vực ngập lụt. Cập nhật tình hình của cơn bão số 8 từ ngày 13 - 15.10, và đợt mưa lớn từ ngày 16 - 19.10, giáo xứ Ðốc Sơ (TP Huế) khuyến cáo bà con giáo dân chủ động các biện pháp an toàn như kê cao đồ đạc, trú ẩn trong nhà khi mưa gió. Cùng thời điểm, giáo xứ Dương Sơn (Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đường sá cũng ngập sâu do mưa bão, ruộng đồng mênh mông nước. Ứng phó với thời tiết, giáo xứ đã quyết định không cử hành giờ Chầu Thánh Thể vào buổi tối, tạm ngưng thánh lễ chiều Chúa Nhật dành cho thiếu nhi, và mời gọi các em tham dự thánh lễ trực tuyến trên các trang mạng. Ðể đảm bảo an toàn cho việc đi lại của bà con trong những ngày mưa gió, từ đầu tháng 10 đến nay, cha Ðaminh Xuyên Vũ Ngọc Cương (chánh xứ Sơn Thủy, huyện A Lưới) liên tục thông báo đến bà con giáo dân những chuyến xe ô tô 0 đồng, nhằm hỗ trợ đưa đón giáo dân đến nhà thờ đi lễ, đưa đón học sinh các cấp đến trường, chở người từ A Lưới về Huế khám chữa bệnh… Sau những tháng ngày tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19, nay giáo xứ Sơn Thủy đã mở trở lại “Cửa hàng 0 đồng” để phục vụ người nghèo, trao đến bà con những phần quà gồm gạo, chăn mền và các nhu yếu phẩm cần thiết. Theo dự báo của cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay có thể kết thúc trễ hơn mọi năm. Cho dù thế nào, thì khi mưa bão, lũ về, nhà thờ và nhà xứ cũng vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho mọi người, bất kể lương giáo.

“Cửa hàng 0 đồng” giáo xứ Sơn Thủy mở cửa trở lại để hỗ trợ bà con khi mùa mưa đến

 

Vũ Vân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm