Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, 2021 22:23

Các nhà thờ đổ chuông tưởng nhớ nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19

 

Ngày 15.11.2021, Văn phòng Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM ra thông báo về việc tưởng nhớ đồng bào đã mất vì dịch Covid-19. Theo đó, vào lúc 20g30 tối thứ Sáu 19.11.2021, các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng Giáo phận sẽ đồng loạt đổ chuông sầu khoảng 5 phút. Thư thông báo từ Tòa Tổng còn nhắn gởi: “Đến nay, số tử vong do dịch bệnh Covid-19 đã vượt 23.000 người trên cả nước, trong đó có hơn 17.000 người tại thành phố của chúng ta. Trong tinh thần hiệp thông của tháng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu Maria và Thánh Cả Giuse, chúng ta cùng phó thác người thân yêu trong gia đình hoặc cộng đoàn và tất cả mọi người quá cố cho lòng thương xót của Thiên Chúa”. Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức vào tối ngày 19.11 tại điểm cầu TPHCM và điểm cầu TP Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên Đài Truyền hình TPHCM và các kênh, đài truyền hình khác của Trung ương và các địa phương.

 

Nữ tu TGP Hà Nôi trong thánh lễ ngày 17-10-2021 cầu nguyện xin ơn chữa lành cho bệnh nhân dịch Covid-19  (ảnh: TGP Hà Nội)

 

Tại các giáo xứ, hòa chung bầu khí, các cha sở và hội đồng mục vụ cũng đã họp bàn, có những cách tổ chức để cùng cầu nguyện cho người đã khuất. Cha G.B Vũ Mạnh Hùng, chánh xứ Hà Đông cho biết, giáo xứ sẽ quy tụ nhóm nhỏ cộng đoàn đọc kinh, lần hạt Mân Côi và xin dâng ý nguyện cầu cho đồng bào, những nạn nhân của đại dịch: “Trong dòng chảy của tháng 11, hướng về người đã qua đời, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, ở nhiều nơi có những gia đình, có người thân ra đi do cơn dịch này, chúng ta hướng tâm tình, cầu nguyện cho tất cả và cũng xin cho cơn dịch sớm qua. Giáo xứ sẽ tổ chức lần hạt, xin ơn, bên cạnh hồi chuông nhắc nhở mọi người”. Cha Martinô Trần Quang Vinh, chánh xứ Tắc Rỗi thì cho hay, ngày 19.11, giáo xứ dâng thánh lễ lúc 20 giờ và sau đó nhà thờ sẽ kéo chuông. Cộng đoàn cùng hướng tâm tình: “Trong thời gian vừa qua, vào ngày 17.10, các tín hữu Công giáo toàn quốc đã ăn chay, cầu nguyện xin ơn chữa lành trong đại dịch. Các cá nhân được kêu gọi làm việc bác ái và sống nối kết yêu thương nhau. Dịch bệnh đã gây ra những xáo trộn và mất mát cả vật chất lẫn tinh thần. Dịp này cũng là dịp chúng ta cùng hướng về người đã khuất để cầu nguyện cho tất cả và xin cho thế giới bình an, cơn dịch mau chấm dứt”.

 

Tại TGP TPHCM, ngay từ những ngày đợt bùng phát dịch lần thứ 4 trầm trọng, thánh lễ cầu cho những người đã qua đời vì dịch cũng được tổ chức tại nhà thờ Đức Bà. Trong lễ này, cha chủ tế Inhaxiô Hồ Văn Xuân bày tỏ sự đồng cảm, xót thương đối với những gia đình có người đã mất vì dịch. “Trong thánh lễ mỗi ngày, chúng ta luôn nhớ cầu nguyện cho người quá cố, nhưng hôm nay, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho những người qua đời vì siêu vi Corona trong cơn đại dịch này. Cơn dịch đang hoành hành khắp thế giới, trên quê hương Việt Nam và tại thành phố. Xin Chúa thương cho những người đã mất vì cơn dịch được nghỉ yên muôn đời”, cha nói.

 

Anh Nguyên

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm