Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một, 2022 17:00

Các nữ tu tôi tớ bệnh nhân

 

Bắt mạch, châm cứu, bốc từng thang thuốc…, đó là những hình ảnh quen thuộc của các nữ tu thuộc Tu đoàn Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ, dấn thân phục vụ bệnh nhân nghèo trong huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) và các vùng phụ cận.

 

Các nữ tu phục vụ người bệnh ở phòng châm cứu - ảnh: Trần Tin


Tận tâm cứu chữa người bệnh

Một buổi chiều, chúng tôi ghé thăm cơ sở khám chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền - phòng khám “Thiên Thảo Đường” của các nữ tu thuộc Tu đoàn Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ. Con đường đất dẫn vào cơ sở này heo hút, đầy gió và bụi. Bước vào cổng, đã thấy hàng chục người bệnh đang ngồi đợi đến lượt khám, cấp thuốc, châm cứu... Bà Nguyễn Thị Thanh, 52 tuổi, một người địa phương cho biết, bà bị gai cột sống, đã chạy chữa nhiều năm nhưng không thuyên giảm. Được người quen giới thiệu, bà tìm đến phòng phám của các sơ. “Tôi bất ngờ khi các sơ điều trị bằng phương pháp uống thuốc Bắc kết hợp thuốc Nam, bấm huyệt, châm cứu và tập vật lý trị liệu mà không lấy một đồng tiền nào. Ai có lòng đóng góp thì bỏ vào ‘thùng quà liên đới’, bao nhiêu cũng được. Nhờ có các sơ động viên, kiên trì châm cứu mỗi ngày, bệnh tôi đã thuyên giảm nhiều. Gia đình tôi mừng lắm!”, bà Thanh nói. Một nữ bệnh nhân khác cũng xúc động: “Tôi bị đau nửa người sau một lần bị té. Đến đây, được các sơ châm cứu, cho uống thuốc, tập cho từng động tác nên bệnh tôi giờ đây cũng giảm rất nhiều”. Các bệnh nhân ví các sơ như những “thiên thần áo trắng”, bởi bà con vừa được chữa bệnh về thể xác vừa có thể chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Ông Đào Gia Phấn, một nam bệnh nhân ở tuổi trung niên tỏ lòng biết ơn những nữ tu đã hiểu và đồng cảm được nỗi đau của người bệnh: “Tôi thầm cảm ơn tinh thần phục vụ các nữ tu đã dành cho người bệnh nơi vùng xa nghèo này. Tôi an tâm khi đến đây chữa bệnh. Các sơ tận tâm và coi chúng tôi như những người thân chứ không đơn thuần là người đến điều trị…”. Ở phòng Vật lý trị liệu, có một nữ bệnh nhân 3 tuổi đang được người nhà cầm tay tập các động tác theo hướng dẫn của một sơ kỹ thuật viên. Sơ vừa hướng dẫn, vừa tỉ tê nói chuyện với bé. Khi được hỏi thăm, người nhà của bé giãi bày: “Cháu bị yếu tay, chân từ lúc mới sinh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện để chữa trị tại bệnh viện lớn. Bé mới tập được một tuần nhưng rất hợp tác với sự hướng dẫn của sơ nên người nhà rất an tâm, gởi gắm…”.

Bên cạnh điều trị bệnh, các nữ tu còn dành riêng một khu vực lưu trú cho bệnh nhân cùng gia đình ở xa để an tâm điều trị. Không gian thanh tịnh mang lại cho nhiều người bệnh một cảm giác an bình. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh đều là những người vùng quê nghèo, đa phần mắc những bệnh về xương khớp, thần kinh tọa, tai biến, viêm xoang, gai cột sống…, những căn bệnh cần có thời gian chữa trị lâu. Với miền quê thuộc huyện nghèo như nơi đây thì mấy gia đình nào có thể chữa bệnh đến cùng. Vì thế, phòng khám của các nữ tu đã giúp người bệnh nghèo rất nhiều để có thể điều trị lâu dài.

Bệnh nhân được tận tình thăm khám - ảnh: Trần Tin


Khởi đi từ một sứ mệnh…

Noi gương Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, chị em Tu đoàn Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ dấn thân phục vụ người nghèo qua công tác y tế. Đó là linh đạo, là kim chỉ nam cho con đường dâng hiến và phục vụ tha nhân theo hành trình bác ái xã hội, được khởi xướng từ vị sáng lập. Tu đoàn được Ðức cố Giám mục giáo phận Phan Thiết Phaolô Nguyễn Thanh Hoan hình thành từ năm 1995 với giai đoạn khởi đầu gồm 2 nam và 8 nữ; năm 2004, được Đức cha Nicola Huỳnh Văn Nghi ký xác nhận, mang tên Tu đoàn Bác ái Xã hội. Sau khi ngài qua đời, với sự đồng hành của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống rồi Đức cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng - những Giám mục giáo phận Phan Thiết qua các thời kỳ, cùng sự đồng lòng của các thành viên, Tu đoàn Bác ái Xã hội đổi thành Tu đoàn Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ, mang đậm nét riêng của tên gọi và linh đạo. Tu đoàn có hai nhánh nam và nữ. Riêng nhánh nữ có trên 180 thành viên, hiện diện như một dấu chỉ thực thi lòng bác ái. Trong đó hoạt động nổi bật nhất tại giáo phận là các nhà thuốc Ðông y, chuyên khám chữa bệnh cho người nghèo, với 17 cộng đoàn trải đều khắp giáo phận. Riêng tại nhà mẹ (phòng khám Thiên Thảo Đường), mỗi ngày có hàng chục lượt bệnh nhân đến châm cứu, bấm huyệt, tập vật lý trị liệu. Vào thứ Ba hằng tuần, số bệnh nhân khoảng gần 200 người, vì đây là ngày khám bệnh và bốc thuốc cố định mỗi tuần. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Tổng phụ trách, dấn thân trong việc khám bệnh từ năm 2005 - cảm nhận: “Gắn bó với nghề y gần 20 năm, tôi luôn đón nhận được niềm vui từ việc phục vụ. Hạnh phúc hơn hết khi chính mình được thực thi lòng bác ái nơi các bệnh nhân. Chứng kiến sự phục hồi sức khỏe của từng người bệnh, nhận thấy niềm vui trên khuôn mặt của họ, là niềm hạnh phúc và nguồn động lực để tôi và chị em tiếp tục công việc phục vụ này”. Đến phòng nào, chúng tôi cũng thấy một đội ngũ áo trắng, cười nói nhỏ nhẹ cùng người bệnh, như tạo bầu khí vui tươi để họ quên bớt cái đau của bệnh tật. “Để giúp bệnh nhân khỏe mạnh thì tinh thần chiếm 50% trong quá trình chữa bệnh. Vì vậy, điều đầu tiên làm cho họ cảm nhận là thấy họ được quan tâm. Mỗi ngày gặp gỡ bệnh nhân, chị em đều giữ tâm thế nhẹ nhàng, và luôn nở nụ cười…”, sơ Nga chia sẻ thêm.

Đi thăm các phòng, dễ nhận ra các nữ tu ở đây rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị cho việc khám chữa bệnh. Có khoảng hơn 100 thiết bị, vật dụng trong phòng châm cứu và vật lý trị liệu. Vì xem việc mục vụ y tế là trọng tâm, nên số chị em được đào tạo chuyên môn chiếm 60% nhân sự của cộng đoàn. Tham gia vào công tác y tế là những bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên từ cao đẳng đến đại học.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, Tu đoàn nữ còn mở mái ấm nuôi dưỡng các cụ bà neo đơn, các em mồ côi, bị bỏ rơi, hoàn cảnh gia đình khó khăn… 

Dấn thân vào các việc bác ái xã hội, đặc biệt là y tế, là một lựa chọn để các “tôi tớ” Tu đoàn phục vụ trong sứ vụ tông đồ và là con đường để bước theo Đức Kitô. 

 

TRẦN TIN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm