Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, 2016 10:25

Các phương thế loan báo Tin Mừng

Gần thành phố Nam Indiana (Mỹ) mọc lên một xưởng bia nhỏ. Ở thời đại này, đây không phải là chuyện gì bất thường. Nhưng điều đáng nói là xưởng nằm ngay trong tu viện các nữ tu dòng Bênêđictô  ở Ferdinand, Indiana, đem đến một loại bia chế tạo theo công thức nhà dòng ở Đức, và mạnh dạn trưng khẩu hiệu “Pray - Work - Brew” (Cầu nguyện, làm việc, nấu bia).

Một năm sau, phòng thử bia thường chật kín người. Họ bán hết loại bia đặc sản của mình ngay khi xuất xưởng. Dân chúng đón nhận nồng nhiệt, uống hết những cốc bia và mang về nhà những vại bia tươi lạnh. Gần đây, xưởng bia tổ chức một buổi tĩnh tâm đầu tiên. Những người tham dự dành trọn cả ngày để học hỏi về bia và lịch sử chế tạo bia trong khi suy gẫm Kinh Thánh. Các nữ tu nấu bia rao giảng và truyền bá linh đạo Thánh Bênêđictô. Trong các lễ hội bia, các nhà hàng, bia của họ được phát tán, mang theo tinh thần Thánh Bênêđictô và Đức Kitô. Ở Hoa Kỳ, nơi mà Kitô giáo thường bị gắn liền với phái Thanh giáo (Puritanism), tránh những cuộc vui và coi thường những ai dám cười đùa và vui vẻ, thì xưởng bia này lại mang dấu ấn Công giáo. Có cái gì đó mâu thuẫn không? Một loại bia mà kêu mời làm việc và cầu nguyện?

Thực ra không có gì mâu thuẫn hoặc xung khắc! Trong trường hợp này, bia trở thành một cầu nối của hội dòng để quy tụ và hướng mọi người đến những thao thức tâm linh. Cũng cần nhắc lại phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu - hóa nước thành rượu trong tiệc cưới Cana (Ga 2, 1-12) - diễn tả sự đáp ứng về nhu cầu đời sống vật chất, ngoài ra là ý nghĩa về tương quan tình bạn, tình yêu, đón nhận, bao dung, chia sẻ, hiệp thông.

Các sản phẩm lương thực thực phẩm xuất xứ từ nhiều nhà dòng không phải là điều lạ lẫm. Từ nhiều thế kỷ trước, các đan viện Xitô sản xuất bia trên hầu hết các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Áo, Hà Lan, thậm chí cả tại Bosnia. Ngoài bia, các cộng đoàn còn có những sản phẩm khác như sữa, phô-mai bánh mì được dán logo.

Cách nay vài năm, tại Việt Nam, nhiều người cũng đã biết đến rượu nho Thiên Phước và những sản phẩm ngũ cốc, bánh tráng cuốn do đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước ( Bà Rịa - Vũng Tàu) sản xuất. Còn đặc sản của hội dòng MTG Cái Mơn (Bến Tre) là mặt hàng tắc xí  muội hiện đã được phổ biến nhiều nơi. Nhiều nhà dòng khác như Đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước, trồng rau, chăn nuôi gà vịt, nuôi cá để có thêm nguồn thực phẩm cho hội dòng và cung cấp một phần ra thị trường…

Những sản phẩm lương thực thực phẩm của các hội dòng được tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt về chất lượng và đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là không được sản xuất vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi trang trải cuộc sống hằng ngày, làm từ thiện và sửa sang tu viện… Trong bối cảnh thị trường bị đe dọa bởi các sản phẩm sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại, các sản phẩm của các hội dòng còn là một chứng từ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do vậy, hoàn toàn không ngạc nhiên về chứng từ của các nữ tu  ở Ferdinand, Indiana hoặc của nhiều hội dòng khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Hình ảnh này cũng nói lên tính đa dạng của các phương thế loan báo Tin Mừng.

Công đồng Vaticanô II đã từng nhắn nhủ trong ý hướng này: “Khi cộng tác vào những hoạt động liên quan đến việc xây dựng và quản trị trật tự trần thế với tư cách là công dân trong thế giới, người Công giáo phải tìm kiếm dưới ánh sáng đức tin những định hướng cao đẹp hơn cho nếp sống gia đình, nghề nghiệp, văn hóa và xã hội, và khi có dịp sẽ trình bày những hướng sống đó cho nhiều người khác, với ý thức mình đang cộng tác với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng, cứu chuộc, và thánh hóa, đồng thời cũng đang chúc tụng và tôn vinh Ngài” (Sắc lệnh Tông đồ giáo dân, số 16).

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm