Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một, 2018 15:56

Các tín hữu khắp nơi đi viếng mộ

Ðầu tháng 11, ở nhiều vùng miền trên cả nước, anh chị em giáo dân dù bận rộn nhưng đã ngược xuôi về các Ðất Thánh, nhà hài cốt viếng mộ người quá cố và dâng lời cầu nguyện…

 

Tháng Mân Côi kết thúc, tháng Các Đẳng mở ra. Từ cuối tháng 10, tại Đất Thánh nhiều giáo xứ, tín hữu đã tới lui sửa sang, quét dọn làm đẹp các phần mộ. Hai ngày lễ 1 và 2.11 rất được giáo hữu lưu tâm. Tại nghĩa trang Bến Sắn, giáo phận Phú Cường, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chủ sự thánh lễ cầu cho các giám mục, linh mục, tu sĩ và tín hữu giáo dân đã qua đời trong địa phận. Thánh lễ diễn ra với sự tham dự của đông đảo bà con. Sau khi chúc bình an cuối lễ, đoàn đồng tế và giáo hữu cùng đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Tin Kính cầu nguyện cho các linh hồn. Đức cha Giuse cũng rảy nước thánh và thắp hương nơi các mộ phần. Trước đó, sáng sớm ngày 1.11, cùng với linh mục chánh xứ Chánh tòa Phú Cường Antôn Hà Văn Minh, Đức cha Giuse cũng đồng tế thánh lễ kính Các Thánh Nam Nữ tại nhà thờ mẹ của địa phận.

 Bầu khí ấm cúng tại GP Lạng Sơn - Cao Bằng

Ở giáo phận Phan Thiết, ngày thứ sáu 2.11, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa đã đến giáo xứ Vinh An cử hành thánh lễ cầu cho các giám mục và linh mục đã qua đời.

Cũng trong ngày này, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Đà Lạt đã cử hành thánh lễ cầu cho các vị giám mục, linh mục và tu sĩ trong giáo phận đã được Chúa gọi về. Về ý nghĩa của việc làm này, Đức cha Antôn giải thích: “Cái chết là điều tất yếu đối với mỗi người. Có người nói rằng không cần cầu nguyện cho các linh mục đã qua đời, vì khi chết, các cha đã được nhiều người cầu nguyện và được nhiều cha khác dâng thánh lễ đồng tế rồi! Tuy nhiên, nào ai biết được chính xác về tình trạng của người khác, vì mỗi người sẽ phải trả lời về chính mình trước mặt Thiên Chúa. Dù là ai và làm gì thì cuối cùng đều phải trình diện trước mặt Chúa. Bởi thế mà chúng ta cầu nguyện cho các cha  được Chúa nhân từ tha thứ mọi hình phạt và được gọi nhập vào đoàn ngũ các thánh trong Nước Chúa”. Trong ngày cuối cùng của tháng 10, Đức cha Antôn cũng đã đến dâng thánh lễ giỗ Đức cha Jean Cassaigne - vị giám mục của những người bị bỏ rơi vì bệnh phong tại trại phong Di Linh.

Đông đảo giáo dân dự lễ tại đất thánh xứ Thánh Gia - Xuân Lộc

Hai Đức cha của giáo phận Xuân Lộc dịp này cũng đã đến dâng thánh lễ tại Đất Thánh ở một số nơi. Từ lúc hừng đông ngày 2.11, nơi Đất Thánh chung của ba xứ Thánh Gia, Thái Thiện, Bình Hòa, hàng ngàn giáo dân đã đón Đức Giám mục phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân. Chiều hôm trước đó, Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo ghé viếng mộ của các tín hữu giáo xứ Thanh Sơn, hạt Gia Kiệm và cử hành thánh lễ nơi đây. Giáo xứ Thanh Sơn được thành lập năm 1954 và hiện có khoảng 1.500 gia đình với gần 7.000 giáo dân.

Trong khi đó, ở nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, tín hữu giáo phận cũng đã tề tựu về dự lễ cầu nguyện cho các linh hồn do Đức Giám mục Giuse Võ Đức Minh chủ tế.

Đức cha Guse Nguyễn Tấn Tước thắp hương nơi mộ phần các linh mục

Ở giáo tỉnh miền Bắc, phụng vụ đầu tháng cũng được cử hành trong bầu khí trang trọng đặc biệt. Ngày 1.11, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng Đức Giám mục phụ tá của TGP Hà Nội Lôrensô Chu Văn Minh đã đồng tế lễ kính Các Thánh Nam Nữ tại nhà thờ Chánh tòa. Các đại chủng sinh thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã cùng nhau viếng mộ tại Vườn Thánh Phùng Khoang, nơi an nghỉ của nhiều linh mục TGP. Riêng ngày 2.11, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã hiệp dâng 2 thánh lễ để cầu cho các tín hữu đã qua đời.

Thánh lễ kính Các Thánh Nam Nữ do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

Tại Đất Thánh hai xứ Mỹ Sơn và Ngạn Sơn thuộc giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời được Đức cha Giuse  Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận cử hành lúc chiều ngày 02.11. Trong cái se lạnh cuối thu xứ Lạng, rất đông tín hữu tựu về quanh mộ người thân thắp hương dâng kinh. Đức cha Giuse trong bài giảng lễ của mình đã chia sẻ với cộng đoàn về sự chết dưới niềm tin Kitô giáo và ý nghĩa của việc cầu cho các tín hữu. Trước sự hiện diện của cộng đoàn, ngài nhắn nhủ thân tình: “Khi đến nghĩa trang, chúng ta không chỉ nhìn xuống những nấm mồ, trong đức tin Công giáo, anh chị em hãy nhìn lên cao. Tưởng nhớ người quá cố không phải chỉ là sự hồi tưởng quá khứ xa xăm, mà còn là việc hướng về tương lai. Việc tưởng nhớ tiền nhân phải được thể hiện qua chính lời cầu nguyện của chúng ta cho các ngài, để các ngài được Chúa đón nhận và đưa về quê trời. Đó là niềm hy vọng chắc chắn của chúng ta khi tin vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh, chính Người là Sự Sống Lại và là Sự Sống sẽ mở rộng cửa trời đón con người vào Thiên Đàng. Trên mộ của mỗi người thân chúng ta đều có cây thánh giá. Ở đâu có bóng thánh giá, ở đó có đức tin vào Thiên Chúa cứu độ”.

Cũng trong những ngày đầu của tháng Các Đẳng, việc viếng Đất Thánh và nhà thờ giúp các tín hữu lãnh nhận ơn toàn xá để thực hiện bổn phận nhường lại các linh hồn nơi chốn luyện tội. Ở nhiều giáo xứ lớn nhỏ trong khắp các vùng miền, giáo hữu đã tranh thủ hiệp dâng lời cầu nguyện, hướng lòng về tiền nhân.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm