Thứ Năm, 07 Tháng Sáu, 2018 15:41

Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

 

Đại diện các tôn giáo, trong đó có linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGMVN đã tham dự hội nghị với chủ đề “Phát huy vai trò các tôn giáo Việt Nam tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”do Ủy ban Trung ương MTTQVN và Ban chỉ đạo Quốc gia chương trình bảo vệ môi trường phối hợp tổ chức ngày 31.5.2018 tại TPHCM. Tham dự còn có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBMTTQVN, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình; ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA); đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQVN và Ủy ban MTTQVN các tỉnh thành trong cả nước.

Theo báo cáo sơ kết của Ban chỉ đạo, sau 3 năm triển khai, chương trình này đã có 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước ký kết kế hoạch phối hợp giữa MTTQ, ngành tài nguyên và môi trường với các tổ chức tôn giáo ở địa phương. Đến nay, cả nước đã xây dựng được 322 mô hình điểm các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm 2017, các tôn giáo tiếp tục hưởng ứng thông qua việc chủ động xây dựng chương trình hành động.

Trong cộng đồng Công giáo, Ủy ban Bác ái - Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức 2 khóa tập huấn cho các Caritas của ba giáo tỉnh. Khóa tập huấn tập trung vào việc lập kế hoạch thực hiện chương trình bảo vệ môi trường nhằm gây ý thức bảo vệ mái nhà chung của Chúa.

Giáo phận Hải Phòng tập huấn về cách xử lý rác thải tại gia đình, trong khuôn viên nhà thờ và khu vực giáo xứ. Giáo xứ Tiên Đôi và Đồng Giá  thực hiện chuỗi hoạt động với thánh lễ ra quân trồng cây xanh, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Trồng cây xanh tại Gx Tiên Dôi - GP Hải Phòng

Giáo phận Cần Thơ thực hiện chương trình phối hợp gắn với thực hiện Thông điệp Laudato Si của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ triển khai đến các giáo hạt chương trình “Người tín hữu Công giáo có ý thức và có hành vi tích cực bảo vệ môi trường, làm giảm biến đổi khí hậu”.

Trong hội nghị, đại diện một số mô hình điểm đã chia sẻ kết quả hoạt động năm 2017. Các đại biểu đã đề xuất nhiều ý tưởng với những hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, làm căn cứ xây dựng nội dung của Ban chỉ đạo trong thời gian tới. Hội nghị thống nhất với 8 mục tiêu, nhiệm vụ mà Ban chỉ đạo đặt ra cho năm 2018, trong đó tập trung mạnh mẽ vào việc tuyên truyền phổ biến, nâng cao năng lực cho các tổ chức và cá nhân tôn giáo; tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Lâm Đồng.

LUÂN NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm